Cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài

“Trọng tài Williams không bắt ép đội tuyển Việt Nam!”

(Dân trí) - Xung quanh một số ý kiến than phiền về công tác trọng tài trong trận đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan ở vòng loại World Cup 2018, chúng tôi đã hỏi ý kiến dân trong nghề, và họ khẳng định trọng tài Williams (Australia) điều khiển trận đấu rất công tâm.

Dưới con mắt của một người từng là trọng tài FIFA, theo ông thì 2 chiếc thẻ vàng của Minh Châu là đúng hay sai?

Cả hai tình huống thẻ vàng đều đáng nhận thẻ, trọng tài đều bắt hoàn toàn chính xác trong những tình huống này. Ở đây, phải đánh giá cách vào bóng của Minh Châu là liều lĩnh, không vào trúng bóng, chỉ đơn thuần là cản người trái phép.

Riêng ở tình huống thẻ vàng thứ 2, đối phương đã che kín bóng, trong khi Minh Châu lại đá vào chân cầu thủ Thái Lan, hành động ấy càng liều lĩnh hơn. Thành ra, thẻ vàng thứ 2, dẫn đến thẻ đỏ là chính xác.

“Trọng tài Williams không bắt ép đội tuyển Việt Nam!”
Theo cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài, không có gì đáng phàn nàn về chiếc thẻ đỏ của Minh Châu (ảnh: Gia Hưng)

Nhưng thường thì trước khi rút thẻ vàng thứ 2, các trọng tài hay nhắc nhở người đã phạm lỗi, nhất là những người đã dính thẻ trước đó?

Tôi quan sát thấy trọng tài người Australia có nhắc nhở cầu thủ Việt Nam đấy chứ, nhất là nhắc những cầu thủ hay đá rát, nhưng cách chơi vẫn không thay đổi. Tình huống của Minh Châu theo tôi là không đáng phải phạm lỗi như vậy, nhất là khi bản thân cầu thủ này đã có sẵn 1 thẻ vàng. Trọng tài có nhắc, nhưng cầu thủ Việt Nam phạm lỗi nhiều quá, không tự điều chỉnh, nên dính thêm thẻ.

Về chuyện trọng tài Williams trong trận đội tuyển Việt Nam – Thái Lan thổi ép hay không thổi ép như một số tranh luận gần đây, ông đánh giá chuyện này như thế nào, thưa ông?

Tôi cho rằng không có chuyện trọng tài thổi ép ở đây. Theo tôi, trọng tài trong trận này đã thổi tốt, vô tư với các lỗi của 2 đội. Còn về những tình huống tranh cãi lợi thế hay không lợi thế, tôi cho rằng tùy từng tình huống và tùy diễn biến của trận đấu mà trọng tài có cho hưởng lợi thế trong từng pha bóng hay không. Hầu hết những tình huống như thế này trong trận vừa nêu theo tôi trọng đã xử lý không có gì đáng để phàn nàn.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)