Trọng tài Việt Nam nêu quan điểm về bàn thắng tranh cãi của Nhật Bản

(Dân trí) - Cựu trọng tài FIFA Võ Minh Trí nhận định bóng vẫn chưa ra ngoài hoàn toàn trong bàn thắng thứ hai của Nhật Bản vào lưới Tây Ban Nha, điều này đồng nghĩa với việc bàn thắng đấy hợp lệ.

Đánh bại Tây Ban Nha, Nhật Bản giành ngôi đầu bảng

Phút 51 ở trận gặp Tây Ban Nha, cầu thủ Mitoma của Nhật Bản nỗ lực cứu bóng sát đường biên ngang, chuyền ngược lại để Tanaka kết thúc cận thành vào lưới. Các cầu thủ Tây Ban Nha phản ứng vì cho rằng bóng đã đi hết đường biên trước khi được chuyền ngược về cho Tanaka trong tình huống này.

Dù vậy, trọng tài người Nam Phi Victor Gomes sau khi tham khảo ý kiến từ phòng VAR, vẫn công nhận bàn thắng cho Nhật Bản, nhờ đó đội bóng xứ sở mặt trời mọc thắng chung cuộc Tây Ban Nha 2-1, đứng đầu bảng E và giành quyền vào vòng knock-out World Cup 2022 gặp Croatia.

Trọng tài Việt Nam nêu quan điểm về bàn thắng tranh cãi của Nhật Bản - 1

Một phần nhỏ của quả bóng vẫn còn trong cuộc khi cầu thủ Nhật Bản chuyền ngược lại cho đồng đội ghi bàn (Ảnh: Sky Sport).

Nhận định về tình huống này, trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay (2/12), cựu trọng tài FIFA Võ Minh Trí, người từng nằm trong nhóm trọng tài Elite (nhóm có trình độ hàng đầu) châu Á, cho biết: "Theo góc quay mà truyền hình nước chủ nhà cung cấp, bóng vẫn chưa ra ngoài hoàn toàn, vẫn còn một phần rất nhỏ quả bóng chưa lăn hết đường biên ngang".

"Theo luật, chỉ khi 100% quả bóng đã ngoài mới tính là bóng ngoài cuộc. Ngược lại, chỉ cần một phần của quả bóng, dù chỉ là 1% còn ở bên trong, đường bóng vẫn được tính còn trong cuộc. Chính vì thế bàn thắng của Nhật Bản hoàn toàn hợp lệ" - cựu trọng tài FIFA Võ Minh Trí nói thêm.

Trọng tài Việt Nam nêu quan điểm về bàn thắng tranh cãi của Nhật Bản - 2

Chừng nào vẫn còn bằng chứng cho thấy bóng ở trong cuộc, không có lý do gì để khước từ bàn thắng của Nhật Bản (Ảnh: New York Times).

Cũng theo ông Trí, khó có khả năng đường bóng đã ra ngoài, kể cả khi nhìn từ góc độ khác mà người xem truyền hình không được cung cấp, nên không có lý do gì để chê hoặc khước từ bàn thắng của Nhật Bản cả.

Ông Trí phân tích: "Trước khi đưa ra quyết định công nhận bàn thắng, trọng tài điều khiển trận đấu đã tham khảo công nghệ VAR. Và đã dùng đến công nghệ thì các trọng tài phòng VAR trong tình huống này đã xem với nhiều góc độ khác nhau, kể cả hình ảnh chụp cắt lớp, nên có thể khẳng định bóng vẫn trong cuộc".

"Để dễ hình dung, chúng ta cứ xem xét đường bóng này giống xem xét công nghệ Goal-line khi xác định bàn thắng có lăn qua vạch khung thành hay chưa. Cầu thủ Nhật Bản kịp dùng chân đưa bóng vào khi bóng chưa hết vạch biên ngang tức là bóng vẫn trong cuộc" - cựu trọng tài hàng đầu châu Á nhấn mạnh.

Tin liên quan