Trọng tài lý giải vì sao công nhận bàn mở tỉ của Arsenal trước Man Utd

Hạo Minh

(Dân trí) - Cựu trọng tài Premier League, Mark Clattenburg đã giải thích lý do tại sao bàn thắng mở tỷ số gây tranh cãi của Emile Smith Rowe cho Arsenal được công nhận trong trận đấu với Man Utd.

Emile Smith Rowe ghi một trong những bàn thắng kỳ lạ nhất ở mùa giải này khi anh sút tung lưới đội chủ sân Old Trafford ở phút thứ 13. Cầu thủ đội khách thực hiện cú vô lê từ đầu vòng cấm địa, bóng đi vào cầu môn ở gần cột dọc trái, khi đó thủ thành David de Gea đang nằm sân.

Trọng tài Martin Atkinson ban đầu không công nhận bàn thắng vì cho rằng thủ môn của Man Utd bị phạm lỗi và cần được chăm sóc y tế, tuy nhiên sự trợ giúp của VAR đã cho ông Atkinson cái nhìn khác. Trên thực tế, không có cầu thủ nào của Arsenal phạm lỗi với De Gea, chính đồng đội Fred giẫm vào gót chân thủ thành người Tây Ban Nha và khiến đồng đội bị đau.

Trọng tài lý giải vì sao công nhận bàn mở tỉ của Arsenal trước Man Utd - 1

Smith Rowe sút tung lưới Man Utd.

Ông Clattenburg giải thích rằng sẽ không có chuyện bàn thắng không được công nhận, vì De Gea bị đau do tác động bởi đồng đội của anh, đặc biệt là ông Atkinson không thổi còi trước khi Smith Rowe thực hiện cú sút.

"Martin Atkinson phải công nhận bàn thắng, các bạn đều thấy Fred đã vô tình giẫm vào chân De Gea. Vì vậy, đó không phải là một pha phạm lỗi của cầu thủ Arsenal", cựu trọng tài Premier League nói với Amazon Prime Video Sport .

"Atkinson không hề thổi còi trước khi cầu thủ Arsenal sút bóng, do đó ông ta phải công nhận bàn thắng. Tôi chưa bao giờ thấy điều gì kỳ lạ như thế này, điều đó khiến Atkinson bất lực.

Nếu Atkinson thổi còi trước khi bóng đi vào khung thành thì sẽ còn nhiều tranh cãi hơn, bởi vì Arsenal sẽ là nạn nhân của một bàn thắng bị cướp mất.

Cách duy nhất để dừng trận đấu là Sancho giành được quả bóng và lao sang phần sân đối phương, khi ấy chắc chắn Atkinson sẽ cắt còi, ông ấy đã không nhìn thấy De Gea nằm sân.

Rõ ràng thấy Fred giẫm lên chân De Gea, Atkinson khi đó di chuyển về phía hai cầu thủ đang tranh giành bóng, vì vậy Atkinson không nhìn vào thủ môn ở thời điểm này. Chỉ đến khi ông ấy nhìn theo đường bóng mới nhìn thấy và tự hỏi "Tại sao De Gea lại gục ngã, nằm sân?".

Cảm giác của Atkinson là sẽ có một pha phạm lỗi trong tình huống phạt góc trước đó. Đó là lý do tại sao VAR vào cuộc, bạn không thể thổi còi cho đến khi bóng ở trong khung thành, để cho VAR cơ hội".

Mặc dù được công nhận bàn thắng khá may mắn nhưng Arsenal đã không bảo vệ thành quả tại Old Trafford. Man Utd đã ngược dòng giành chiến thắng 3-2 với bàn thắng của Fernandes và cú đúp của  Ronaldo.

Trọng tài lý giải vì sao công nhận bàn mở tỉ của Arsenal trước Man Utd - 2
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM