Trần Thanh Lực: "Tôi vô địch World Cup mà không cần tuyệt chiêu"
(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đêm qua (4/3), cơ thủ vừa vô địch World Cup Trần Thanh Lực cho biết anh mơ giành được nhiều thành tích hơn nữa.

Trần Thanh Lực có lần đầu tiên vô địch World Cup billiards carom 3 băng, sau khi anh đăng quang ở Colombia rạng sáng 3/3 (theo giờ Việt Nam). Anh cũng là tay cơ thứ ba của Việt Nam từng giành danh hiệu vô địch World Cup, sau Trần Quyết Chiến và Trần Đức Minh.
Gần nửa đêm qua (4/3), nhóm các tay cơ của đội tuyển billiards Việt Nam về đến TPHCM sau hành trình dài từ Bogota (Colombia), quá cảnh nhiều chặng rồi mới về đến nơi.
Dù vẫn còn mệt mỏi do việc di chuyển rất xa, từ tây bán cầu về phía đông bán cầu, nhà tân vô địch World Cup Trần Thanh Lực vẫn nhiệt tình trả lời phóng viên Dân trí và một vài đồng nghiệp khác.

Trần Thanh Lực về đến sân bay Tân Sơn Nhất gần nửa đêm qua (Ảnh: Trịnh Nguyễn).
Vô địch mà không cần "tuyệt chiêu"
Vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh để vô địch World Cup vòng đấu Bogota (Collombia), anh có thể chia sẻ "tuyệt chiêu" của mình tại giải đấu này?
- Thật ra tôi không có tuyệt chiêu gì đặc biệt cả. Tôi luôn tự nhủ rằng ở đấu trường World Cup, đối thủ nào tôi cũng có thể thất bại. Chính vì thế, tôi tập trung giải quyết từng đấu thủ một, từng trận một, từ vòng ngoài cho đến các vòng trong.
Điều quan trọng là bản thân tôi giữ được sự tự tin để thi đấu đúng với khả năng. Đây là lần đầu tiên tôi giành được một danh hiệu tại World Cup (trong môn billiards carom 3 băng, mỗi năm có 7 vòng đấu World Cup, diễn ra ở 7 thành phố khác nhau trên thế giới), cảm giác sau khi lên ngôi vô địch thật khó tả, rất xúc động và rất sung sướng.

Đại diện Liên đoàn Biiliards & Snooker TPHCM (HBSF) đón Trần Thanh Lực tại sân bay (Ảnh: Trịnh Nguyễn).
Từ thời điểm này, Trần Thanh Lực đã là tay cơ có thành tích vô địch World Cup, các đối thủ chắc chắn sẽ chú ý đến anh nhiều hơn, họ sẽ nghiên cứu anh nhiều hơn. Điều đó có tạo ra áp lực cho anh ở những giải đấu sắp tới?
- Đặc thù của môn billiards là tất cả các đối thủ đều nghiên cứu nhau. Họ nghiên cứu về tôi và tôi cũng phải nghiên cứu về họ. Thành ra, tôi không bị áp lực về chuyện sẽ bị đối thủ chú ý nhiều hơn trong thời gian tới.
Trước mắt, tôi phải cố gắng trau dồi năng lực của bản thân thật tốt, rèn luyện thật tốt để duy trì phong độ của mình. Đó là phương pháp tốt nhất để tôi vượt qua áp lực.
Khoảnh khắc nghẹt thở ở giải đấu tại Nam Mỹ
Quay trở lại với ngôi vô địch World Cup tại Bogota, đâu là thời khắc mà anh cảm thấy căng thẳng và áp lực nhiều nhất?
- Trận đấu căng thẳng nhất của tôi tại giải năm nay chính là trận bán kết gặp số một thế giới Dick Jasper (người Hà Lan). Khi anh ấy đuổi đến gần điểm số của tôi, tôi áp lực thật sự.
Tôi không nhớ chính xác đó là khoảng cách điểm bao nhiêu, nhưng tôi biết rằng ở đẳng cấp của các tay cơ hàng đầu thế giới, việc họ ghi 7-10 điểm trong một lượt cơ để vượt qua tôi là việc hoàn toàn có thể xảy ra. Rất may mắn thời điểm đó tôi giành điểm bất ngờ và sau đó kết thúc luôn trận đấu.

Trần Thanh Lực trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí (Ảnh: Trịnh Nguyễn).
Còn ở trận chung kết thì sao, anh đánh hỏng ở điểm số 49, chỉ cách chiến thắng một điểm, anh có bị căng thẳng vì điều đó?
- Thời điểm tôi đánh hỏng điểm số quyết định (ở các trận chung kết môn billiards carom 3 băng, cơ thủ nào đánh đến điểm số 50 sẽ giành chiến thắng chung cuộc), thật ra tôi chỉ hơi tâm lý chút xíu, chứ không hồi hộp như ở trận bán kết gặp Dick Jasper.
Tôi vào chung kết World Cup vài lần rồi, tôi nghĩ rằng tôi có thua thêm một trận chung kết nữa thì chỉ là cái duyên vô địch chưa đến, chứ trận chung kết đối với tôi không căng thẳng như trận bán kết.
Cũng thật may là sau đó Tayfun Tasdemir (Thổ Nhĩ Kỳ) cũng đánh hỏng, trước khi tôi có thêm cơ hội khác để kết thúc trận chung kết với thắng lợi, giành ngôi vô địch.
Mục tiêu cao ở cấp độ thế giới
Trước khi sang Colombia dự World Cup Bogota, Trần Thanh Lực và các cơ thủ Việt Nam có dự một giải đấu giao hữu tại Mỹ, ý nghĩa của giải đấu giao hữu này là gì, nó giúp ích gì cho các vận động viên (VĐV) Việt Nam trước World Cup?
- Giải đấu khởi động tại Mỹ đúng là giúp cho các tay cơ Việt Nam (gồm Trần Thanh Lực, Trần Quyết Chiến, Bao Phương Vinh, Trần Đức Minh, Chiêm Hồng Thái) được cọ xát, được luyện tập nhiều hơn trước khi bước vào World Cup.

Các cơ thủ Việt Nam trở về từ World Cup Bogota (Ảnh: Trịnh Nguyễn).
Giải đấu này giúp chúng tôi duy trì phong độ để khi đến Colombia dự World Cup, chúng tôi vẫn đảm bảo được cường độ tập luyện và cường độ thi đấu ở mức tốt.
Ngoài ra, việc sang Mỹ khoảng một tuần trước khi dự World Cup ở Colombia giúp các VĐV Việt Nam làm quen với múi giờ ở phía tây bán cầu, giúp chúng tôi không bị buồn ngủ, không mệt mỏi khi bước vào World Cup ở Bogota (Colombia).
Còn mục tiêu tiếp theo của anh là gì, sau khi đã có ngôi vô địch World Cup tại Bogota?
- Trong thời gian tới, tôi sẽ tham gia tất cả các giải đấu có quy mô ở trong nước và quốc tế. Trước mắt là giải đấu ở TPHCM do Liên đoàn Billiards & Snooker TPHCM (HBSF) tổ chức. Sau đó, cũng trong tháng 3 này, tôi sẽ tham dự giải vô địch châu Á ở Hàn Quốc.
Trở về sau giải vô địch châu Á, tôi sẽ bước vào giai đoạn chuẩn bị cho World Cup vòng đấu TPHCM, diễn ra vào tháng 5 tới đây.
Với đấu trường World Championship (giải vô địch thế giới, mỗi năm chỉ diễn ra một lần) thì sao? Anh có đặt mục tiêu cao nhất cho sân chơi này?
- World Championship là giải đấu mà mọi tay cơ trong môn billiards carom 3 băng đều hướng đến. Mục tiêu của tôi là cố gắng giữ vững thành tích ở kỳ giải gần nhất (Trần Thanh Lực là Á quân World Championship 2024 được tổ chức tại Bình Thuận).
Sau đó, nếu cải thiện được thứ hạng so với giải năm ngoái thì quá tốt. Tôi mơ mình có thể vô địch thế giới trong môn này.
Xin cảm ơn anh và cuộc trao đổi!