Thứ sáu, 02/08/2013 - 07:47

Tổng cục Thể dục thể thao nói gì vụ “bàn thắng ma”?

Dân trí

Vụ lùm xùm liên quan đến tình huống gây tranh cãi trên sân Thanh Hóa ở vòng 17 V-League đang trở thành tâm điểm của dư luận những ngày qua. Trước vụ việc ngày càng trở nên căng thẳng và phức tạp, Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) cũng chính thức có ý kiến của mình.

Không chỉ có sự phản ứng gay gắt của đội Thanh Hóa, mà đến cả UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây cũng có công văn đề nghị Bộ VH, TT&DL và Tổng cục TDTT cần có sự can thiệp, chấn chỉnh công tác điều hành, tổ chức giải đấu, đặc biệt là công tác trọng tài.

Trong công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa có nhấn mạnh việc sau khi công ty VPF được thành lập, công tác tổ chức, điều hành và đặc biệt là công tác trọng tài thể hiện sự yếu kém, thiếu chuyên nghiệp. Trong mùa giải 2013, đã có nhiều CLB phản ứng về công tác trọng tài, làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả các trận đấu, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.
 
Tổng cục trưởng TC TDTT Vương Bích Thắng (phải)

Tổng cục trưởng TC TDTT Vương Bích Thắng (phải)

Riêng CLB Thanh Hóa, 3 trận gần đây, các trọng tài hoặc do yếu về chuyên môn, hoặc cố tình xử ép thua thiệt…Từ những vụ việc trên, cho thấy chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của một số trọng tài rất yếu, không đủ phẩm chất, năng lực để điều hành.

“Để bóng đá Việt Nam phát triển, chuyên nghiệp, trong sạch, UBND tỉnh Thanh Hóa kính đề nghị Bộ VH, TT&DL, Tổng cục TDTT chỉ đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam và yêu cầu công ty VPF kịp thời chấn chỉnh lại công tác tổ chức, nhất là công tác trọng tài. Nếu như tình trạng này kéo dài, mùa giải năm 2014 sẽ không có nhiều CLB tham gia. Riêng CLB Thanh Hóa sẽ không tham gia giải nếu công tác trọng tài không được cải tổ, chấn chỉnh nghiêm túc”, UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị.

Việc cơ quan nhà nước can thiệp vào một vụ tranh cãi trong trận đấu là chưa có tiền lệ, cho thấy Thanh Hóa đang quyết tâm làm “ra ngô, ra khoai” vụ “bàn thắng ma”. Chính điều này đã tác động đến cơ quan quản lý của VFF, VPF, cụ thể ở đây là Bộ VH, TT&DL và Tổng cục TDTT.

Được biết, ngay sau khi nhận công văn của tỉnh Thanh Hóa, Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn đã có một cuộc họp với lãnh đạo VFF, VPF và BTC V-League. Còn trong chiều qua, với tư cách là Phó Chủ tịch VFF kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo, ông Tuấn cũng tham dự cuộc họp của Ban chỉ đạo V.League. Ông Tuấn đã đề nghị VFF và VPF rà soát lại toàn bộ công tác tổ chức giải.

Việc các đội phản ứng với trọng tài không phải chỉ xảy ra một lần, mà từ đầu mùa giải, hầu như vòng nào cũng có. Tuy nhiên, việc UBND tỉnh Thanh Hóa gửi công văn đề nghị can thiệp, thì Tổng cục TDTT với trách nhiệm của mình, cũng đã vào cuộc rất khẩn trương.

Cụ thể, Tổng cục TDTT yêu cầu VFF, VPF có báo cáo và phải có đầy đủ các tài liệu làm việc với giám sát trận đấu, giám sát trọng tài, biên bản họp hội đồng chuyên môn phân tích tình huống gây tranh cãi trong trận đấu ở phút 84.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, quan điểm của Tổng cục là công tác trọng tài luôn cần có sự quan tâm đặc biệt. Ông Thắng ghi nhận những nỗ lực trong việc nâng chất đội ngũ trọng tài, có những biện pháp xử lý đúng người, đúng tội của VFF với những sai sót của trọng tài thời gian qua.

“VFF đã làm rất nghiêm vấn đề này. Nhiều trọng tài bị buộc phải nghỉ để điều tra, thậm chí còn mời cả công an vào cuộc khi có những nghi vấn tiêu cực. Ngay cả trưởng ban và phó ban trọng tài cũng bị đình chỉ công tác nếu không hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, Tổng cục TDTT tin rằng VFF sẽ có những xử lý hợp lý với tổ trọng tài trên sân Thanh Hóa, sau khi có kết luận cuối cùng”, ông Thắng nói.

Cũng theo người đứng đầu Tổng cục TDTT, vụ lùm xùm liên quan đến “bàn thắng ma” thời gian qua cần phải giải quyết đến nơi đến chốn. Thậm chí không loại trừ khả năng, sẽ mời thanh ra vào cuộc nếu có điều gì đó khuất tất hoặc kết luận không khiến phía Thanh Hóa cảm thấy thỏa mãn.

Theo ý kiến của ông Phạm Văn Tuấn trong cuộc họp Ban chỉ đạo V.League hôm qua, thì VFF nên tăng quyền cho Ban tư vấn, vì giải cũng sắp kết thúc rồi mà thành lập thêm Hội đồng thẩm định sẽ không kịp và chức năng tương tự của Ban tư vấn.

Lê Cường-Kim Anh