Toà án bác kháng cáo bê bối của cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Afghanistan

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) Afghanistan, ông Keramuudin Karim, bị phát hiện tấn công tình dục các cầu thủ nữ nước này, CAS mới đây đã bác kháng cáo của ông Karim.

Trước đó, hồi tháng 6 năm ngoái, cựu chủ tịch LĐBĐ Afghanistan Keramuudin Karim, bị tố giác đã tấn công tình dục nhiều cầu thủ nữ Afghanistan trong nhiều năm liền, từ 2014 – 2018. 

Uỷ ban đạo đức của FIFA sau đó thu thập chứng cứ và đưa ra phán quyết cấm ông Karim tham gia các hoạt động bóng đến suốt đời, đồng thời buộc ông này nộp phạt số tiền 1,07 triệu USD (gần 25 tỷ đồng).

Toà án bác kháng cáo bê bối của cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Afghanistan - 1
Cựu chủ tịch LĐBĐ Afghanistan Keramuudin Karim bị FIFA cấm hành nghề suốt đời và buộc nộp phạt 1,07 triệu USD, vì tấn công tình dục hàng loạt cầu thủ nữ

Ông Keramuudin Karim sau đó gửi đơn kháng cáo đến Trọng tài thể thao quốc tế CAS để phản đối án phạt, đồng thời ông này cho rằng đấy là một phần trong âm mưu không có các bằng chứng rõ ràng, hòng hạ bệ ông.

Tuy nhiên, hôm 14/7 vừa qua, CAS đã bác đơn kháng cáo này, công nhận quyết định của FIFA. Phía Toà án trọng tài thể thao quốc tế cho rằng hành vi của ông Karim đã vi phạm các quyền cơ bản của con người, làm hỏng tính toàn vẹn về tinh thần và thể chất của các cầu thủ nữ, dẫn đến nguy cơ phá huỷ cuộc sống của những người được cho là nạn nhân của ông Karim.

Toà án bác kháng cáo bê bối của cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Afghanistan - 2
Cựu đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan Khalida Popal là một trong những nạn nhân của ông Karim, dũng cảm đứng ra tố giác vụ việc

Phán quyết của CAS được FIFA nồng nhiệt đón nhận, vì hiếm khi FIFA và Toà án trọng tài thể thao quốc tế có cùng quan điểm trong một vấn đề. 

FIFA nêu quan điểm của mình trong một thông cáo: “Trong một trường hợp chưa có tiền lệ, CAS đã khẳng định tầm quan trọng của chính sách không khoan nhượng của FIFA đối với các hành vi lạm dụng thể chất, tinh thần và tình dục trong bóng đá, khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt mạnh nhất trong những trường hợp như vậy”.

Cần nói thêm rằng hành vi tấn công tình dục hàng loạt của vị cựu chủ tịch LĐBĐ Afghanistan chỉ bị phát giác khi số ít các nạn nhân (theo FIFA là 5 người), là các cầu thủ nữ từng bị ông Karim tấn công tình dục, đã dũng cảm lên tiếng, để đưa sự việc ra ánh sáng.

Thiện Nhân