1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Tiền vệ Minh Vương và cái duyên sắm vai "người hùng từ trong bóng tối"

(Dân trí) - Cùng trang lứa với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… nhưng bước đường sự nghiệp của Trần Minh Vương trắc trở hơn. Ngay ở hiện tại, Minh Vương vẫn chỉ sẵn lòng sắm vai người hùng từ bóng tối.

Hành trình đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022

Con đường sự nghiệp trắc trở

Thực tế là Minh Vương cũng trúng tuyển vào học viện bóng đá HA Gia Lai đợt đầu giống như Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Hồng Duy, Xuân Trường… vào năm 2007. Tuy nhiên, rủi cho Minh Vương là giấy báo trúng tuyển của anh lại đến muộn, nên anh không biết là mình… được tuyển vào học viện bóng đá danh tiếng và đáng mơ ước nhất thời đó. 

Nhưng "thần may mắn" lại mỉm cười với Minh Vương và với cả bóng đá Việt Nam. Bởi, cảm thấy tiếc cho rất nhiều cầu thủ nhí nhiều triển vọng nhưng kém may mắn hơn các đồng đội, chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh (khi đó còn là Giám đốc kỹ thuật của CLB HA Gia Lai) hiến kế cho bầu Đức. 

Kế này là gom tiếp những cầu thủ không đạt vào học viện, nhưng được đánh giá cao trong đợt tuyển sinh đấy, lập nên nhóm cầu thủ năng khiếu của HA Gia Lai, tập luyện song song với học viện bóng đá HA Gia Lai JMG, và cũng mời chuyên gia từ Pháp về dạy cho lớp năng khiếu nọ, y hệt tiêu chuẩn của học viện bóng đá HA Gia Lai JMG.

Tiền vệ Minh Vương và cái duyên sắm vai người hùng từ trong bóng tối - 1

Minh Vương luôn biết đứng lên từ gian khó (Ảnh: Anh Tuấn).

Nhờ thế mà Minh Vương không thui chột tài năng, vẫn được mài giũa để chờ ngày bước lên môi trường chuyên nghiệp.

Nhưng nghịch cảnh vẫn chưa buông tha cậu bé Minh Vương năm đó. Nhập học ở lớp năng khiếu HA Gia Lai chưa lâu, thì gia đình Minh Vương đối diện với chuyện buồn, bố Minh Vương mất sớm và cả nhà quyết định giấu nhẹm chuyện này, vì sợ Minh Vương bỏ bóng đá. Chỉ đến khi mọi việc ổn định, thông tin bố mất mới được gia đình báo cho Minh Vương. 

Từ rất nhỏ, Trần Minh Vương đã đối diện với sự không suôn sẻ trong cuộc sống và phải tìm cách vượt qua những khó khăn ấy. Có thể những điều đó đã tạo nên một Minh Vương đầy nghị lực mà chúng ta biết đến ngày nay.

Nghị lực mạnh mẽ của cầu thủ không may mắn

Cùng trang lứa, nhưng Trần Minh Vương lại ít được chú ý hơn so với các đồng đội ở học viện bóng đá HA Gia Lai JMG, vì bản thân học viện này đã là một thương hiệu.

Trong khi những Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh, Hồng Duy… liên tiếp tham gia các giải bóng đá trẻ từ tận năm 2013, cùng với HLV của học viện HA Gia Lai JMG Graechen Guillaume (người Pháp), trong màu áo đội U19 Việt Nam, thì đến năm 2015, Minh Vương vẫn… vô danh.

Khi cùng được đôn lên đội một HA Gia Lai tham dự V-League 2015, cùng với lứa Công Phượng, Văn Toàn, Minh Vương hầu như chỉ được xem là phương án dự phòng cho cặp tiền vệ trung tâm Tuấn Anh và Xuân Trường.

Tiền vệ Minh Vương và cái duyên sắm vai người hùng từ trong bóng tối - 2

Minh Vương ghi dấu ấn trước các đại gia châu Á: Hàn Quốc, UAE.

Chỉ đến khi Tuấn Anh và Xuân Trường lần lượt rời HA Gia Lai để ra nước ngoài thi đấu, Minh Vương mới được sử dụng nhiều hơn, và anh cũng ngay lập tức tận dụng cơ hội tỏa sáng ở V-League 2016.

Không chỉ thay thế được vai trò của các tiền vệ tấn công, Minh Vương có thể thay luôn vai tiền đạo của Công Phượng, mỗi lần Công Phượng ra nước ngoài đá bóng. Từ năm 2016 đến nay, số bàn thắng mà Minh Vương ghi cho HA Gia Lai luôn thuộc nhóm cao nhất trong đội. 

Ở cấp độ đội tuyển quốc gia cũng vậy, vận rủi vẫn chưa buông tha tiền vệ của HA Gia Lai. Anh có tên trong danh sách chuẩn bị cho VCK U23 châu Á hồi đầu năm 2018, nhưng chấn thương vào giờ chót, nên lỡ dịp hưởng vinh quang ở giải đấu nói trên. 

Sau lần đó, Minh Vương hầu như chưa bao giờ là lựa chọn hàng đầu tại các kỳ giải lớn của đội tuyển, nhưng hễ được sử dụng, cầu thủ này lại ghi dấu ấn lớn trước các "đại gia" của bóng đá châu Á. 

Tại Asian Games 2018, Minh Vương ghi bàn thắng tuyệt đẹp từ pha đá phạt vào lưới đội tuyển Olympic Hàn Quốc, trước khi anh tiếp tục ghi bàn vào lưới UAE đêm qua, tại vòng loại World Cup.

Cũng nhắc lại trận đấu đêm qua và chiến dịch vòng loại World Cup, rất nhiều người hoài nghi về chỗ đứng của Minh Vương trong đội tuyển, so với các công thần đã làm nên thành công cho bóng đá Việt Nam ở VCK giải U23 châu Á, AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019.

Gạt qua những hoài nghi đó, Minh Vương vẫn lặng lẽ chấp nhận một chỗ ở băng ghế dự bị, nhưng khi cơ hội đến, anh lập tức nắm lấy và khiến cả châu Á phải nhớ đến mình, bằng một đường chuyền thông minh Tiến Linh ghi bàn, cùng một bàn thắng đầy kỹ thuật vào lưới UAE, khiến cho đội bóng xứ Ả rập giật thót tim! 

Minh Vương chứng minh cho mọi người thấy vì sao một HLV thuộc tầm quái kiệt cỡ Kiatisuk lại tin tưởng anh đến vậy ở CLB HA Gia Lai. Tin tưởng giao cho Minh Vương vị trí rất khó và rất lạ với Minh Vương trước đó: Tiền vệ trung tâm, thế nhưng anh vẫn chơi hay và hoàn thành nhiệm vụ.

Giờ đến lượt HLV Park Hang Seo đặt niềm tin vào Minh Vương và được cậu học trò đền đáp!

Tiền vệ Minh Vương và cái duyên sắm vai người hùng từ trong bóng tối - 3

Kim Điền