Thứ năm, 19/09/2013 - 18:30

Tiến Minh chật vật tiến vào vòng 3 giải Nhật Bản

Dân trí

Dù chỉ gặp tay vợt kém hơn mình rất nhiều trên Bảng xếp hạng người nước chủ nhà Nhật Bản Kento Momota (35 thế giới), nhưng Tiến Minh phải mất 3 séc đấu mới giành quyền đi tiếp, sau chiến thắng với tỷ số 2-1.

Sau khi vợt qua tay vợt người Trung Quốc (hạng 10 thế giới) ở trận ra quân, Tiến Minh càng có thêm sự tự tin ở giải đấu năm nay. Đối thủ của Tiến Minh ở vòng 2 là tay vợt người nước chủ nhà Kento Momota (35 thế giới) từng là bại tướng 2 lần trước đó của tay vợt người Việt Nam, nên chỉ cần Tiến Minh chơi với đúng sức của mình, một chiến thắng với anh là nằm trong khả năng.

Thực tế, với lối chơi chủ động, Tiến Minh là người vượt lên dẫn điểm ở những pha giao tranh đầu tiên trong séc 1. Với lợi thế sân nhà, Kento Momota gỡ hòa 6/6, rồi bất ngờ vượt lên dẫn trước Tiến Minh với tỷ số 8/6, 9/7. Tiến Minh chơi rất nỗ lực gỡ hòa 9/9. Hai tay vợt giằng co từng điểm một khiến trận đấu trở nên rất hấp dẫn. Bước ngoặt trận đấu xảy ra khi Tiến Minh ghi liền 4 điểm để dẫn trước với tỷ số 14/10. Mặc dù tay vợt người Nhật Bản rất nỗ lực bám đuổi, nhưng cuối cùng anh cũng phải chịu gác vợt với tỷ số 17/21.

Với tâm lý thoải mái, Tiến Minh chơi như lên đồng trong séc 2, bỏ xa đối thủ với khoảng cách lên tới gần chục điểm. Tưởng như sau khi dẫn trước với tỷ số 13/3, Tiến Minh sẽ kết thúc séc đấu để giành chiến thắng chung cuộc. Tuy nhiên, tay vợt người Việt Nam có vẻ đã chơi chủ quan, để đối phương rút ngắn tỷ số rồi lội ngược dòng, thắng lại với tỷ số 21/19.

Sang séc quyết định, Tiến Minh là người gặp bất lợi về thể lực và cả tâm lý. Tuy nhiên, kinh nghiệm của tay vợt trong tốp 10 thế giới đã giúp tay vợt người Việt Nam vượt qua được những thời điểm quan trọng trong séc đấu. Sau khi bị đối phương vượt lên dẫn trước, Tiến Minh bình tĩnh san bằng cách biệt, rồi dẫn lại với khoảng cách 3-4 điểm, trước khi kết thúc séc đấu với tỷ số 21/15, chung cuộc thắng 2-1 sau 1h21 phút tranh tài.

Dù thắng trận để đi tiếp, nhưng Tiến Minh đã bị mất sức rất nhiều.Tại vòng 3, Tiến Minh sẽ gặp lại khắc tinh người Ấn Độ Ajay Jayaram (hạng 30 thế giới)-người đã đánh bại Tiến Minh trong trận bán kết Cúp các CLB Ấn Độ hồi tháng trước. Đây là cơ hội để Tiến Minh đòi nợ, nhưng rõ ràng tay vợt người Việt Nam phải hạn chế tối đa nhược điểm của mình, không để đối phương khai thác.

Giành chiến thắng thứ 2 liên tiếp để đi vào vòng 3, nhưng Tiến Minh phải nhận thông tin không vui khi anh vừa bị tụt thêm 1 bậc, xuống hạng 8 thế giới. Tiến Minh sẽ phải nỗ lực vào đến vòng tứ kết giải Nhật Bản lần này, nếu như không muốn tiếp tục tụt hạng.

Các vị trí đầu tiên trên BXH đơn nam vẫn được giữ nguyên với số 1 thế giới thuộc về Lee Chong Wei, tiếp theo là các tay vợt Chen Long, Du Pengyu, Boonsak Ponsana và Kenichi Tago.

An An

Mới nhất