Thua Lào ở giải U23 Đông Nam Á, nội bộ bóng đá Malaysia rối ren

(Dân trí) - Hai trận thua liên tiếp trước U23 Lào và bị loại khỏi giải U23 Đông Nam Á ngay sau vòng bảng khiến nội bộ bóng đá Malaysia có những tranh cãi trong vài ngày qua.

Tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu Malaysia New Straits Times viết: "Đừng xóa sổ đội tuyển U23 Malaysia. Hai trận thua vừa rồi trước U23 Lào tại giải U23 Đông Nam Á chỉ là một bước lùi nhỏ".

"Về mặt tinh thần, U23 Malaysia rất muốn lật ngược thế cờ sau trận thua 1-2 ở lượt đi. Nhưng mọi thứ không như ý với HLV Maloney, người chỉ có 16 cầu thủ để dự trận đấu ấy. Thế nên, U23 Malaysia không theo nổi tốc độ của U23 Lào, rồi thua tiếp 0-2" - New Straits Times viết thêm.

Thua Lào ở giải U23 Đông Nam Á, nội bộ bóng đá Malaysia rối ren - 1

Việc U23 Malaysia thua Lào là sự kiện gây chấn động bóng đá Đông Nam Á (Ảnh: New Straits Times).

Việc Malaysia thua Lào hai trận liên tiếp là sự kiện gây chấn động bóng đá Đông Nam Á, bởi trước đó chính người Lào cũng thừa nhận rằng hiếm khi họ có thể thắng Malaysia hai trận liền như lúc này.

Tờ New Straits Times chua chát viết: "Với những trận thua đội U23 Lào, Malaysia không thể giành vé vào bán kết. Không nghi ngờ gì nữa, việc để thua Lào như thế là điều đáng xấu hổ. Nhưng các chuyên gia bóng đá cũng nên lưu ý rằng U23 Malaysia không có lực lượng tốt nhất tại giải đấu vừa diễn ra ở Phnom Penh (Campuchia)".

"HLV Maloney của U23 Malaysia đã nói rõ rằng ông ấy dành giải đấu U23 Đông Nam Á để thử nghiệm các cầu thủ mới, bỏ qua những ngôi sao thực thụ trong lứa tuổi, nhằm hướng tới những nhiệm vụ được ưu tiên hơn là SEA Games và VCK giải U23 châu Á.

Hơn nữa, chỉ có hai cầu thủ từng dự trận hòa với U23 Thái Lan tại vòng loại giải U23 châu Á hồi năm ngoái có mặt trên đất Campuchia" - tờ New Straits Times nói rõ lý do đội bóng của HLV Maloney không thành công trước Lào.

Trong khi đó, trên trang Vocket FC, cựu Giám đốc chương trình phát triển bóng đá Malaysia, ông Lim Teong Kim, chỉ trích Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) về việc U23 Malaysia bị loại khỏi giải Đông Nam Á.

Thua Lào ở giải U23 Đông Nam Á, nội bộ bóng đá Malaysia rối ren - 2

Đội bóng của HLV Maloney thua hai trận với tổng tỷ số 1-4 (Ảnh: LĐBĐ Lào).

Vị cựu quan chức này nói: "Tôi đã nói nhiều lần rằng nếu FAM và BTC các giải bóng đá Malaysia (Malaysia Football League - MFL) không nhận tổ chức các giải trẻ thì đừng mong bóng đá Malaysia tiến bộ. Sự phát triển của các cầu thủ phải trải qua quá trình có hệ thống".

"Đừng trách các cầu thủ trẻ Malaysia khi họ không thể tiến bộ, một khi không có hệ thống các giải trẻ ở trong nước. Cái sai thuộc về FAM và MFL" - ông Lim Teong Kim nói thêm.

Rồi ông Lim Teong Kim cũng chỉ ra rằng, bóng đá Malaysia hiện thiếu nền tảng trầm trọng, do hệ thống các giải trẻ đã thiếu.

"FAM và MFL nên cung cấp nền tảng là các giải đấu trẻ cho sự phát triển của bóng đá Malaysia. Tất cả những gì họ cần làm là tạo sân chơi cho các cầu thủ trẻ". "Không thể trách các cầu thủ sau các trận thua U23 Lào, do quá trình phát triển của họ thiếu trình tự.

Trong khi đó, FAM và MFL cần những nhà lãnh đạo có tố chất, biết làm việc, chứ không phải những người chỉ biết chạy theo thành tích" - ông Lim Teong Kim nhấn mạnh.

Theo www.nst.com.my