Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:01

Thủ môn Tấn Trường: “Tôi quyết theo kiện đến cùng vì danh dự của mình”

Dân trí

Thủ môn Tấn Trường của CLB B.Bình Dương cho biết anh cảm thấy bị tổn thương trước việc một công ty truyền thông trong nước đã chế ảnh nhạo báng anh và thủ môn Kawin của Thái Lan, phát tán trên mạng xã hội.

Tối 6/6, PV Dân trí đã liên hệ với thủ môn Bùi Tấn Trường của CLB B.Bình Dương để làm rõ sự việc lùm xùm giữa anh với một công ty truyền thông trong nước khi công ty này có một bức ảnh chế ghép mặt thủ môn Tấn Trường với thủ môn Kawin của Thái Lan.

Thủ môn Tấn Trường: “Tôi quyết theo kiện đến cùng vì danh dự của mình” - 1

Bức ảnh ghép mặt Tấn Trường với thủ môn Kawin của Thái Lan do Next Sport đăng tải trên mạng xã hội khiến thủ thành B.Bình Dương cảm thấy tổn thương

Tấn Trường cho biết, anh đã có một cảm giác không tốt chút nào khi nhìn thấy bức ảnh chế đăng trên trang mạng xã hội có tên Next Sport cũng như lời bình luận của mọi người. “Tôi cảm thấy mình bị xúc phạm rất lớn khi họ làm việc đó với tôi. Tôi đâu có liên quan đến chuyện Việt Nam thắng thua với Thái Lan đâu mà họ lại đưa tôi ra làm trò cười trước thiên hạ”, Tấn Trường bức xúc chia sẻ.

Theo thủ môn Tấn Trường, anh đã phải chịu áp lực rất lớn sau khi mắc những sai lầm ở các vòng đấu V-League khiến suýt bị treo giò hết lượt đi nhưng may sau đó được giảm án. Những trận đấu gần đây, phong độ của thủ môn này cũng không tốt, nhưng Tấn Trường cho biết vẫn đang cố gắng vượt qua giai đoạn đáng thất vọng này.

Tuy nhiên, một lần nữa Tấn Trường cảm thấy mình như bị “xát muối” khi bị trang mạng xã hội Next Sport chế ảnh bằng cách ghép mặt anh vào thủ môn Kawin của Thái Lan để chế giễu một cách cay đắng.

Ngay sau sự việc, Tấn Trường đã liên hệ với luật sư. Anh cho biết: “Hiện tại đã có một số luật sư liên hệ với tôi để giúp tôi khởi kiện. Tôi kiên quyết làm việc này để đòi công bằng cho mình”.

Cũng theo thủ môn B.Bình Dương, phía trang mạng xã hội kể trên đã gỡ bức ảnh chế nhạo anh trên trang mạng xã hội, tuy nhiên chưa có một đại diện nào từ phía đơn vị này liên lạc với anh để xin lỗi sự việc. “Đã có một số người tự nhận được đơn vị chủ quản mạng xã hội kể trên nhờ liên lạc với tôi nhờ nói đỡ cho việc đó, nhưng chưa có đại diện nào của họ trực tiếp trao đổi thẳng thắn với tôi cả.

Tôi sẽ nhờ luật sư tư vấn đầy đủ để theo đuổi việc khởi kiện đến cùng”, Tấn Trường khẳng định.

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Lê Văn Hồi (Công ty luật My Way) phân tích:

“Tôi cần khẳng định hành vi của đơn vị truyền thông tự ý lấy hình ảnh của Bùi Tấn Trường cắt ghép rồi đăng lên mạng xã hội Facebook như hình ảnh trên là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật hiện hành, pháp luật các quốc gia đều quy định về việc bảo vệ hình ảnh cá nhân, hệ thống Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Trước tiên, Điều 20 của Hiến pháp năm 2013 – đạo luật có giá trị pháp luật cao nhất ghi nhận về quyền bất khả xâm phạm về thân thể: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”, theo đó việc bảo vệ quyền được đảm bảo về danh dự, nhân phẩm với mỗi người là quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Cụ thể hơn, tại khoản 1 Điều 32 Bộ Luật Dân sự 2015 ghi nhận về việc bảo vệ hình ảnh cá nhân của mỗi người như sau:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Trước phản ứng hết sức tức giận của Bùi Tấn Trường ta có thể thấy việc đơn vị truyền thông sử dụng hình ảnh của anh khi chưa được sự đồng ý của anh, bên cạnh đó việc sử dụng hình ảnh của Tấn Trường dù mang tính chất giải trí đối với mọi người nhưng riêng đối với Tấn Trường lại mang một ý nghĩa tiêu cực khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh, danh dự của cá nhân anh.

Pháp luật hành chính và pháp luật hình sự đều ghi nhận chế tài đối với hành vi sử dụng hình ảnh của người khi chưa được sự đồng ý của người đó, tùy mức độ sai phạm thì hành vi đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu hành vi thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm còn có thể bị truy tố về tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình Sự 2015, đương nhiên hành vi của công ty truyền thông đối với hình ảnh của Tấn Trường chưa đủ yếu tố cấu thành để có thể xử lý hình sự.

Trường hợp cùng một hành vi phạm pháp luật hành chính, tổ chức sẽ bị xử phạt hành chính bằng 2 lần so với mức xử phạt đối với cá nhân. Cụ thể, với hành vi sử dụng hình ảnh của Tấn Trường khi chưa được sự đồng ý của Thủ môn này, Công ty truyền thông nêu trên có thể bị xử phạt theo quy định tại điểm e, điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ghi nhận mức phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng, cụ thể:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  1. e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;
  2. g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Trường hợp tổ chức, cá nhân mà cụ thể là Thủ môn Tấn Trường là nạn nhân của việc sử dụng hình ảnh trái phép gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của mình, các nạn nhân có thể tiến hành đồng thời các giải pháp như sau:

  1. Gửi văn bản kiến nghị lên Chánh Thanh Tra Sở Thông Tin và Truyền Thông nơi doanh nghiệp đặt trụ sở đề nghị tiến hành lập biên bản để xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sai phạm nêu trên;
  2. Sử dụng các biện pháp cần thiết để lưu trữ bằng chứng của hành vi sai phạm để tiến hành khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền nơi Công ty truyền thông nêu trên đặt trụ sở để buộc xóa bỏ hình ảnh sử dụng trái phép; buộc công khai xin lỗi cũng như yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm hại.

"Tôi cũng có tìm hiểu trang cá nhân của Thủ môn Bùi Tấn Trường và thấy anh ấy đang muốn tìm kiếm Luật sư để khởi kiện Công ty truyền thông nêu trên, đây là một phương án phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trường hợp Tấn Trường cần hỗ trợ, chúng tôi sẵn sàng tham gia đồng hành cùng anh ấy", luật sư Hồi cho biết.

Trọng Trinh

Sông Lam

Từ khóa: