Thống kê gây sốc của tuyển Anh ở Euro: 53 năm chỉ một lần thắng vòng 1/8

Sông Lam

(Dân trí) - Lịch sử thống kê cho thấy đội tuyển Anh chưa bao giờ vô địch ở Euro, thậm chí họ chỉ mới duy nhất một lần giành chiến thắng ở vòng 1/8 trong suốt 53 năm qua.

Tờ Dailymail vừa làm một thống kê gây sốc về thành tích của bóng đá Anh ở sân chơi châu Âu. Cho đến nay, tất cả vẫn biết rằng đội tuyển Anh chưa từng vô địch Euro, nhưng ít ai biết đội bóng này có thành tích vô cùng kém cỏi ở giải đấu này.

Euro 2020 là kỳ Euro thứ 16 được tổ chức. Bóng đá Anh vắng mặt ở giải đấu đầu tiên năm 1960. Ngoài ra, "Tam sư" còn có 5 lần không vượt qua nổi vòng loại Euro. Đó là các năm 1964, 1972, 1976, 1984 và 2008. Như vậy, "Tam sư" chỉ mới có 9 lần tham dự vòng chung kết của một kỳ Euro.

Thống kê gây sốc của tuyển Anh ở Euro: 53 năm chỉ một lần thắng vòng 1/8 - 1

Tuyển Anh đặt nhiều kỳ vọng giành ngôi vương ở Euro 2020, nhưng sẽ phải đối đầu với "ông kẹ" là tuyển Đức ở vòng 1/8.

Trên thực tế, đội tuyển Anh chỉ mới có 5 trận đấu ở các vòng knock-out (tính từ vòng 1/8), trong đó riêng Euro 1996 là kỳ Euro mà tuyển Anh có thành tích tốt nhất khi lọt vào tới trận bán kết. Ngoài ra là ba trận knock-out đều thuộc vòng 1/8 ở các năm 2004, 2012 và 2016. Cả ba kỳ Euro kể trên, "Tam sư" đều thua ngay từ vòng knock-out đầu tiên. Ngoài ra, đội tuyển Anh còn có tới 4 lần bị loại ngay sau vòng đấu bảng.

Thành tích tốt nhất của tuyển Anh tại Euro cho đến nay vẫn là lọt vào bán kết ở kỳ Euro 1996 - năm mà giải đấu được tổ chức trên sân nhà của họ. Tuyển Anh khi đó được dẫn dắt bởi Terry Venables, vượt qua vòng 1/8 và đụng độ Tây Ban Nha ở vòng tứ kết.

Sau 120 phút so kè không khoan nhượng, tỷ số vẫn là 0-0. Đội tuyển Anh bước vào loạt penalty cân não mà hiếm khi nào họ là người chiến thắng. Nhưng trước Tây Ban Nha, Gascoigne và các đồng đội chỉ cần 4 lượt sút thành công để đánh bại đối thủ trong loạt "đọ súng" với tỷ số 4-2.

Thống kê gây sốc của tuyển Anh ở Euro: 53 năm chỉ một lần thắng vòng 1/8 - 2

HLV Gareth Southgate từng là tội đồ khi đá hỏng loạt sút luân lưu thứ 6 ở bán kết Euro 1996 trước tuyển Đức.

Chỉ tiếc rằng người Đức đã xuất hiện và chặn đứng bước tiến của "Tam sư" cũng sau một loạt sút luân lưu. Cú đá hỏng ở loạt thứ 6 của Gareth Southgate - người đang là HLV đương nhiệm của đội tuyển Anh, đã khiến đội bóng này phải dừng cuộc chơi do thua đá penalty 5-6.

Và giờ đây, đội tuyển Anh được dẫn dắt bởi chính HLV Gareth Southgate bước vào vòng 1/8 gặp lại chính tuyển Đức ở Euro 2020. Đây là kỳ Euro mà người Anh đặt rất nhiều kỳ vọng để giành ngôi vương khi họ đang sở hữu một thế hệ các cầu thủ tài năng.

Tuyển Đức luôn là "ông kẹ" với Tam sư

Từ năm 1990 đến nay, tuyển Đức đã đánh bại tuyển Anh đến 9 lần trong 14 trận đấu và chỉ thua 4 trận. Đáng nói, hầu hết những chiến thắng của tuyển Anh trước Đức đều nằm ở các trận giao hữu.

Ở Euro 2000 - một giải đấu cực kỳ tệ hại của cả hai. Anh đánh bại Đức để rồi... cũng phải xách vali về nước ngay sau giai đoạn vòng bảng cùng với đối thủ. Nói chung, Đức chỉ thua Anh khi họ chạm đến đáy của phong độ, của sự thoái trào trong một giai đoạn nhất định.

Thống kê gây sốc của tuyển Anh ở Euro: 53 năm chỉ một lần thắng vòng 1/8 - 3

Tuyển Anh để thua Đức đến 9 lần trong 14 lần đối đầu.

Còn lại, Đức đã đánh bại Anh trên chấm luân lưu ở World Cup 1990 rồi bán kết Euro 1996. Trong cả hai lần này, Đức đều lên ngôi vô địch World Cup và Euro. Tiếp đó, Đức hủy diệt "thế hệ vàng" của Anh tại World Cup 2010 với tỉ số 4-1. 30 năm qua, người Đức đã 2 lần vô địch World Cup, 1 lần vô địch Euro, còn người Anh chẳng có gì...

Những mối duyên nợ và thành tích áp đảo đã tạo nên sự tương phản giữa bóng đá Anh và Đức. "Tam sư" thường bước vào các giải đấu lớn với kỳ vọng lớn, những ngôi sao đắt giá, lối chơi ào ạt nhưng đi cùng với đó cũng là các vấn đề về kỷ luật, trình độ HLV... Tuyển Đức trái lại, không phải lúc nào cũng có được các ngôi sao nhưng luôn là một khối thống nhất và luôn sản sinh ra những HLV tài giỏi.

Phải gặp Đức ở các giải đấu lớn cũng giống như một bóng ma ám ảnh với tuyển Anh.