Thứ hai, 09/12/2019 - 20:01

Thể thao Nga nhận án cấm thi đấu quốc tế 4 năm

Dân trí

Thông tin chấn động vừa tới với thể thao Nga khi vào sáng nay (9/12) Cơ quan chống doping thế giới đã ban lệnh cấm thể thao Nga thi đấu quốc tế trong vòng 4 năm.

Những lùm xùm xung quanh việc liên quan tới doping từng làm rung chuyển thể thao Nga và giờ họ đang phải đối mặt với một án cấm sâu rộng và dài hạn. Sáng nay cơ quan Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đã bỏ phiếu vào tại Lausanne, Thụy Sĩ  để ra quyết định cấm nước chủ nhà của Olympic Sochi 2014 và World Cup 2018 không được tham dự các sự kiện thể thao quốc tế trong 4 năm.

Thể thao Nga nhận án cấm thi đấu quốc tế 4 năm - 1

Trước mắt Nga sẽ có 21 ngày kháng cáo lên Tòa án thể thao quốc tế, nếu kháng cáo không thành, thể thao Nga sẽ không có mặt ở những giải đấu lớn như Olympic Tokyo 2020 hay World Cup 2022.

Dẫu vậy lệnh cấm trên chỉ trên phương diện quốc gia, các vận động viên Nga sẽ được phép thi đấu tại bất kỳ cuộc thi nào, miễn họ chứng minh bản thân không được biết đến vụ bê bối doping của Nga. Tại Olympic Sochi 2014 và World Cup 2018, các vận động viên, cầu thủ Nga đều đối diện với những cáo buộc liên quan tới doping.

Những vận động viên như vậy sẽ thi đấu dưới một lá cờ trung lập, như 168 vận động viên Nga thực hiện trong Thế vận hội mùa đông năm ngoái ở Pyeongchang, Hàn Quốc.

Lệnh cấm của WADA sẽ không làm ảnh hưởng tới việc Nga tham dự Euro 2020. Đội tuyển bóng đá nước Nga đã vượt qua vòng loại và họ không bị ảnh hưởng từ lệnh cấm nói trên vì WADA không coi Giải vô địch châu Âu là một sự kiện quốc tế.

Phù Sa

Từ khóa: