Thể thao điện tử Việt Nam đã chuẩn bị gì cho AIMAG 2013?

(Dân trí) - Ngày 22/6 vừa qua, tuyển thể thao điện tử (e-sports) Việt Nam đã làm lễ xuất quân lên đường tham dự AIMAG - đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật Châu Á lần thứ 4 tại Hàn Quốc.

Hậu phương ủng hộ

Kể từ AIG 2009, thể thao điện tử (e-sports) đã được toàn xã hội công nhận là một trong những bộ môn thể thao chính thức. Cuối năm 2008, Hội Thể thao Điện tử và Giải trí (VIRESA) đã chào đời, bắt đầu “quy hoạch” hoạt động thể thao điện tử trên cả nước và thành lập “đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam”. Bộ môn thể thao điện tử, được phát triển theo hướng xã hội hóa này, cũng được đưa vào đào tạo trong ngành Thể thao Giải trí của Đại học Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh.

Cộng đồng e-sports Việt Nam không nhỏ. Sức ủng hộ tinh thần đối với tuyển Việt Nam không thấp. Nhưng đến nay, vẫn chưa có nhiều nhà tài trợ hỗ trợ cho thể thao điện tử. Vui sao, trong kỳ AIMAG 2013 này, tuyển e-sports Việt Nam đã tìm được nhà tài trợ VED (công ty Cổ phần Phát triển Thể thao Điện tử - tiền thân là Garena Việt Nam).
 
Ông Nguyễn Quang Hưng, đại diện công ty VED trao tài trợ đoàn thể theo Việt Nam

Ông Nguyễn Quang Hưng, đại diện công ty VED trao tài trợ đoàn thể theo Việt Nam

Được biết, VED sẽ tài trợ toàn bộ chi phí cho toàn đội tuyển thể thao điện tử (bao gồm các bộ môn Liên Minh Huyền Thoại, FIFA 13, NFS: Shift 2 Unleashed). Ông Nguyễn Quang Hưng - đại diện công ty VED chia sẻ: “Là một công ty e-sports chuyên nghiệp, chúng tôi hiểu được các rào cản mà vận động viên gặp phải khi phải “vác chuông đi đánh xứ người”. Hy vọng với một chút hỗ trợ vật chất của VED, các vận động viên cùng các huấn luyện viên, cán bộ hỗ trợ sẽ tập trung thi đấu giành về thành tích cao nhất có thể mà không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt ở nước ngoài”.

Ngoài ra, VED cũng là công ty duy nhất trao tặng 100 triệu đồng góp vào quĩ khen thưởng của đoàn vận động viên thể thao Việt Nam tham dự AIG 2013.

Bốn năm mài giũa

Trong bốn năm từ 2009 – 2013, thể thao điện tử Việt Nam đã có bước tiến triển vượt bậc. DotA tiếp tục gặt hái thành công với StarsBoba vào năm 2010 và 2011, trước khi nó kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình để nhường chỗ cho những môn e-sports “đàn em” tiếp bước. Ngày 9/9/2012, thể thao điện tử Việt Nam gây chấn động với việc đội tuyển Saigon Jokers đăng quang ngôi vô địch Liên Minh Huyền Thoại toàn khu vực Đông Nam Á và giành suất tham dự vòng chung kết vô địch thế giới tại Los Angeles, Mỹ. Tại vòng chung kết toàn thế giới tháng 10/2012, đội Saigon Jokers đã xuất sắc đánh bại Á quân Bắc Mỹ để giành hạng 9 toàn đoàn và giành phần thưởng trị giá 1 tỉ đồng.

 
Đội tuyển Saigon Jokers đăng quang ngôi vô địch toàn Đông Nam Á bộ môn Liên Minh Huyền Thoại

Đội tuyển Saigon Jokers đăng quang ngôi vô địch toàn Đông Nam Á bộ môn Liên Minh Huyền Thoại

Nhận thức được e-sports là xu hướng chung của thời đại công nghệ thông tin và Internet phát triển, Tổng cục Thể dục Thể thao đã chính thức công nhận bộ môn e-sports là thể thao đích thực, trong đó có bộ môn Liên Minh Huyền Thoại là đáng chú ý nhất.

Trong các bộ môn E-sports sắp diễn ra tại AIMAG 4, Việt Nam sẽ tham gia ba bộ môn gồm: Liên Minh Huyền Thoại – môn e-sports phổ biến nhất thế giới hiện nay, FIFA 13 và Need for Speed: Shift 2 Unleashed.

Đội tuyển môn Liên Minh Huyền Thoại lấy nòng cốt là đội Saigon Jokers. Thật xúc động biết bao khi trong đội hình của Saigon Jokers hiện nay có những thành viên của StarsBoba – đội DotA Việt nam đã giành được huy chương vàng AIG 3 bốn năm về trước. Trong khi đó, Tô Trung Hiếu và Nguyễn Lê Văn cũng trở lại ở hai bộ môn FIFA và Need for Speed ở AIMG 4 lần này, hứa hẹn “gừng càng già càng cay”, sẽ mang về cho Việt Nam những tấm HC mới.
 
Các chàng trai Việt Nam quyết tâm mang thành tích về cho quốc gia

Các chàng trai Việt Nam quyết tâm mang thành tích về cho quốc gia

Bốn năm qua, nền e-sports của các quốc gia có mặt ở AIMAG cũng có sự thăng tiến vượt bậc. Thế nhưng, nhìn vào những nỗ lực không mệt mỏi và quyết tâm chiến thắng cháy bỏng trong mắt những vận động viên e-sports nước nhà, đoàn thể thao Việt Nam hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào khả năng giành huy chương ở những bộ môn này. Chỉ còn ít ngày nữa, thể thao điện tử Việt Nam sẽ bước vào cuộc chơi đỉnh cao với quy mô toàn Châu Á. Xin chúc những vận động viên TTĐT Việt Nam sẽ nêu cao tinh thần thể thao, tập trung cao độ và thi đấu thành công để một lần nữa mang về vinh quang cho thể thao nước nhà!

PV

Đang được quan tâm