"Thầy ngoại" ở V-League 2021: Duy nhất Kiatisuk "dễ thở"

(Dân trí) - Giai đoạn đầu mùa giải 2021, có bốn huấn luyện viên ngoại làm việc ở V-League, nhưng chỉ duy nhất Kiatisuk thoải mái. Ba người còn lại đều chưa thành công, trong đó một huấn luyện viên vừa bị sa thải.

Trước vòng sáu V-League 2021, có bốn huấn luyện viên ngoại làm việc tại V-League, chiếm gần 1/3 số lượng các huấn luyện viên làm việc tại giải đấu bóng đá cao nhất Việt Nam, bao gồm Kiatisuk Senamuang (HA Gia Lai), Masahiro Shimoda (Sài Gòn FC), Alexandre Polking (CLB TPHCM) và Ljupko Petrovic (Thanh Hóa).

Có nhiều nguyên nhân khiến các đội bóng lại tìm đến các huấn luyện viên ngoại. Một trong các nguyên nhân quan trọng nhất, đó là tham vọng lớn của các đội bóng, mời "thầy ngoại" với hi vọng họ sẽ giúp đội bóng "nâng tầm".

Tuy nhiên, trải qua nửa đầu giai đoạn một V-League 2021, trong bốn huấn luyện viên, chỉ có duy nhất Kiatisuk thoải mái, bởi HA Gia Lai đang bay cao. Đội bóng phố Núi đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng nhờ hai chiến thắng liên tiếp gần đây, có được 13 điểm sau sáu vòng đấu.

Thầy ngoại ở V-League 2021: Duy nhất Kiatisuk dễ thở - 1

Kiatisuk từng bước để lại dấu ấn cá nhân tại HA Gia Lai.

Việc HA Gia Lai đang thăng hoa mạnh mẽ và trở thành ứng viên hàng đầu cho chức vô địch khiến cho Kiatisuk có được vị thế "dễ thở". Hơn nữa, chiến lược gia người Thái Lan cũng để lại dấu ấn cá nhân đậm nét trong những chiến thắng của HA Gia Lai, qua cách bố trí đội hình, đọc trận đấu, điều chỉnh chiến thuật và nhân sự. Vì thế ông càng được người hâm mộ HA Gia Lai tin tưởng.

Không được "may mắn" như Kiatisuk, ba "thầy ngoại" còn lại vô cùng khó khăn. Huấn luyện viên người Nhật Bản Masahiro Shimoda đã phải khăn gói về nước chỉ sau ba trận cầm quân tại CLB Sài Gòn. Vị cựu Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn bóng đá Nhật Bản tới với CLB Sài Gòn theo diện trao đổi nhân sự trong sự hợp tác giữa đội bóng này với FC Tokyo. 

Sau khi lên thay HLV Vũ Tiến Thành ngồi vào vị trí người cầm lái từ vòng bốn, ông Shimoda không thể kiểm soát CLB Sài Gòn nên để đội bóng rơi thẳng đứng. Thua ba trận liên tiếp - thành tích tệ nhất trong lịch sử đội bóng non trẻ này - khiến lãnh đạo CLB Sài Gòn không thể đứng nhìn, họ quyết định sa thải vị chiến lược gia người Nhật Bản, trao quyền chỉ huy tạm thời cho HLV phó Phùng Thanh Phương. 

Cũng đang đối mặt với việc bị sa thải là huấn luyện viên Alexandre Polking, người dẫn dắt CLB TPHCM. Với việc có thời gian dài làm việc tại Thái Lan, ông Polking được kỳ vọng sẽ giúp CLB TPHCM đua tranh ngôi vô địch V-League 2021. Đáng tiếc sau nửa đầu lượt đi, mục tiêu này không còn khi TPHCM mới có sáu điểm, xếp thứ 12. 

Thầy ngoại ở V-League 2021: Duy nhất Kiatisuk dễ thở - 2

HLV Shimoda mất ghế HLV trưởng CLB Sài Gòn sau 3 trận liên tiếp toàn thua (ảnh: Trọng Vũ).

Có thể việc thiếu vắng một vài trụ cột ảnh hưởng tới sức mạnh CLB TPHCM, nhưng đó không phải lý do biện minh cho kết quả nghèo nàn của đội bóng này. HLV Polking vẫn đưa ra những tuyên bố chắc nịch về khả năng đua tranh ngôi vô địch V-League, nhưng thực tế trong các trận đấu gần đây, họ không thể hiện được tham vọng ấy trên sân. 

Bản thân chiến lược gia người Đức cũng không thể hiện được dấu ấn cá nhân. Với việc TPHCM thua tới 4/6 trận từ đầu mùa khiến chiếc ghế của ông Polking càng thêm nóng. Nếu không giúp TPHCM chặn đứng đà sa sút, có lẽ vị chiến lược gia người Đức sẽ không thể giữ ghế lâu dài. 

Hoàn cảnh của vị chiến lược gia lão luyện Ljupko Petrovic cũng vô cùng bi đát. Có thể ông chủ mới của FC Thanh Hóa không trông mong việc đội bóng có thể vô địch V-League 2021, mục tiêu ở mùa giải này chỉ là "trụ hạng ở vị trí cao", từ đó tạo nền tảng để tiến vào các mùa giải sau tốt hơn, đặt mục tiêu cao hơn. 

Đó là nguyên nhân họ tiếp tục tin tưởng và mời lại huấn luyện viên Petrovic, người từng dẫn dắt Thanh Hóa năm 2017 và giúp đội bóng này trở thành một thế lực đáng gờm ở V-League. Đáng tiếc lần trở lại này không suôn sẻ với Petrovic, sau sáu lượt trận, Thanh Hóa đang đứng bét bảng với vỏn vẹn 4 điểm. 

Vị trí bét bảng, đối diện nguy cơ xuống hạng khiến áp lực gia tăng với Petrovic. Vì thế, nếu không thể giúp Thanh Hóa cải thiện phong độ và đạt kết quả tốt hơn trong những lượt tới, ông Petrovic cũng rất khó tại vị tới khi giai đoạn một kết thúc.

Bài liên quan
Đang được quan tâm