Thắng Ruud, Djokovic cân bằng thành tích của huyền thoại Lendle

(Dân trí) - Djokovic và Rublev cùng thi đấu xuất sắc ở lượt trận đấu đầu tiên vòng bảng ATP Finals 2021 và giành chiến thắng sau hai set. Djokovic hạ gục Ruud, còn Rublev đánh bại Tsitsipas.

Sau game đầu tiên cầm giao bóng có chút chệch choạc, Novak Djokovic nhanh chóng lấy lại phong độ xuất sắc để thắng Casper Ruud 7-6, 6-2 sau 1 giờ 33 phút thi đấu. Phong độ tổng thể của tay vợt người Serbia rất ấn tượng, anh có được 10 ace, không mắc lỗi kép. Djokovic cũng chỉ đối mặt với break-point duy nhất một lần ở game đầu tiên, sau đó quản lý rất tốt các game giao bóng. Về phía Ruud, tay vợt người Na Uy thi đấu cũng đầy mạnh mẽ, tuy nhiên sự chính xác trong các cú đánh chưa được tốt.

Thắng Ruud, Djokovic cân bằng thành tích của huyền thoại Lendle - 1

Djokovic ăn mừng chiến thắng trước Ruud.

Với chiến thắng trước Ruud, Djokovic đã có được trận thắng thứ 39 ở ATP Finals và quân bình thành tích của tay vợt từng 5 lần vô địch Ivan Lendl. Nhà vô địch Grand Slam 8 lần gốc Tiệp Khắc sở hữu 39 trận thắng trong 12 lần tham dự sự kiện này liên tiếp từ năm 1980 đến năm 1991. Lendl vô địch ATP Finals vào các năm 1981, 1982, 1985, 1986 và 1987.

Djokovic cầm giao bóng trước trong trận đấu mở màn tại ATP Finals 2021. Tay vợt người Serbia sau khi giành được hai điểm đã mất bốn điểm liên tiếp để Ruud bẻ game. Tay vợt trẻ người Na Uy chỉ dẫn trước được tới trước game thứ sáu, Djokovic đòi break thành công và quân bình tỉ số 3-3.

Với phong độ xuất sắc, Djokovic đã khiến Ruud lâm vào thế bám đuổi. Game thứ 10, tay vợt người Na Uy thi đấu đầy vất vả, phải cứu tới hai set-point mới bảo vệ game thành công. 

Thắng Ruud, Djokovic cân bằng thành tích của huyền thoại Lendle - 2

Ruud thi đấu với Djokovic ở ATP Finals 2021.

Khi set đấu phải giải quyết thắng thua bằng tie-break, Ruud nhanh chóng thể hiện sự non nớt hơn đối thủ đàn anh, tay vợt người Na Uy mất bốn mini break trong sáu lần thực hiện giao bóng, qua đó Djokovic thắng 7-4. 

Thất bại trong set đầu tiên ảnh hưởng mạnh tới tâm lý của Ruud, tay vợt hạng 8 ATP sớm mất break ở set thứ hai và sau đó mất thêm một break ở game thứ năm. Djokovic vượt trội trong các game giao bóng nên luôn thắng cách biệt. Hai yếu tố đó kết hợp, Nole đã thắng nhanh chóng 6-2 ở set hai và kết thúc trận đấu.

Thắng Ruud, Djokovic cân bằng thành tích của huyền thoại Lendle - 3

Rublev ăn mừng chiến thắng trước Tsitsipas.

Cũng có chiến thắng như Djokovic là Andrey Rublev. Tay vợt người Nga đã thắng nhà vô địch ATP Finals 2019 Stefanos Tsitsipas 6-4, 6-4. Phong độ của Rublev rất tuyệt vời, anh có 27 winner và chỉ mắc 13 lỗi tự đánh hỏng. Điều quan trọng nhất, Rublev luôn quản lý tốt các game giao bóng, không cho đối thủ một lần đứng trước cơ hội bẻ game. 

Tsitsipas cũng rất mạnh mẽ, song độ chính xác các cú đánh không cao khiến tay vợt người Hy Lạp luôn vất vả ở các game giao bóng, anh đối mặt với bảy lần bị bẻ game. Cả hai set, Tsitsipas đều cầm giao bóng trước và đều bị bẻ game thứ năm và đó là bước ngoặt của set đấu mang tới chiến thưangs cho tay vợt trẻ người Nga. 

Bảng Xanh sau lượt đầu tiên đứng đầu đang là Djokovic, thứ hai là Rublev. Hai tay vợt sẽ gặp nhau ở lượt thứ hai và người chiến thắng sẽ nắm chắc vé vào bán kết.