1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Thắng Bahrain nhưng đội tuyển Việt Nam chưa tiến bộ?

(Dân trí) - Việc mà HLV Miura muốn cải thiện cho đội tuyển vào lúc này chính tốc độ triển khai tấn công. Dù vậy, qua trận đấu với U23 Bahrain vừa kết thúc, ĐT Việt Nam vẫn chưa cải thiện được điều này.

Thói quen tai hại

HLV Miura nhận xét rằng các học trò của ông vẫn còn thi đấu quá rườm rà, nhiều động tác và nhiều tình huống xử lý không cần thiết. Chính sự rườm rà này đã ảnh hưởng lớn đến tốc độ lên bóng chung của toàn đội.

Vì không đạt đến tốc độ cần thiết trong tấn công mà các học trò của HLV Miura vô tình để cho đối phương có thêm thời gian để bịt các khoảng trống trước mặt. Đây có thể xuất phát từ thói quen của các cầu thủ, khi họ thi đấu tại CLB.

Các cầu thủ nội đúng là có rất nhiều động tác thừa, tốc độ chơi bóng của các đội trong nước cũng không cao. Các trận đấu ở V-League đều diễn ra với tốc độ chậm rãi, cầu thủ lười di chuyển, trước khi chính những cầu thủ mang theo thói quen này lên đội tuyển.

Ngay khi nắm đội tuyển Việt Nam (ĐTVN), HLV Miura đã nhắc đến chuyện sẽ cố gắng cải thiện khả năng di chuyển không bóng của các học trò. Các bài tập của đội tuyển quốc gia từ khi vị HLV người Nhật lên nắm quyền cũng khác so với trước, theo hướng tích cực hơn.

ĐTVN vẫn còn một số vấn đề cần cải thiện (ảnh: Trọng Vũ)
ĐTVN vẫn còn một số vấn đề cần cải thiện (ảnh: Trọng Vũ)


Dù vậy, muốn thay đổi thói quen không phải là chuyện có thể thực hiện trong ngày một ngày hai. Vả lại, do ĐTVN có thể đang trong thời gian tập nặng, nên các cầu thủ vẫn chưa giải phóng được sức ì, khiến cho họ di chuyển không được thanh thoát.

Hy vọng rằng khi điểm rơi phong độ của ĐTVN rơi vào AFF Cup, các cầu thủ sẽ thanh thoát hơn. Bên cạnh đó, khi các cầu thủ có thêm thời gian để thích nghi hoàn toàn với triết lý mà Miura thổi vào đội bóng, khả năng tăng tốc của đoàn quân trong tay vị HLV người Nhật sẽ tốt hơn.

Cần tăng sự hiệu quả

Một vấn đề khác mà đội tuyển cần cải thiện chính là khả năng kết thúc. Trước U23 Bahrain, rõ ràng là các chân sút của chúng ta hoạt động không hiệu quả. Rất nhiều cơ hội được treo trước mũi giày của các cầu thủ chủ nhà, nhưng khả năng tận dụng của từng người rất hạn chế.

Ngay đến tiền đạo giàu kinh nghiệm như Công Vinh cũng bỏ lỡ những cơ hội khó tin, thì đúng là bản lĩnh của các cầu thủ Việt Nam khi đứng trước khung thành đối phương quả là có vấn đề.

Nên nhớ trận đấu với U23 Bahrain chỉ là một trận đấu giao hữu. Đội bóng đến từ khu vực Tây Á không có trạng thái thể lực tốt trong trận đấu với ĐTVN hôm 29/10, do chỉ mới vừa đến TPHCM 1 ngày trước giờ bóng lăn, lại phải chịu nhiều bất lợi như thời tiết thất thường, trận đấu kéo dài vì sự cố về điện ở sân Thống Nhất.

Với các trận đấu chính thức, với những đối thủ khác, chắc chắn ĐTVN sẽ không thể tạo ra nhiều cơ hội như khi ta mới đá với U23 Bahrain. Khi đó, các chân sút của chúng ta không thể phung phí như vậy mãi được.

Chính HLV Miura cũng thừa nhận điều này và ông cho biết ông gặp may khi thấy điểm yếu vừa nêu của đội, để mà giúp các cầu thủ khắc phục thông qua tập luyện.

Ngoài khả năng kết thúc, khâu phòng ngự của ĐTVN cũng chưa thật chắc chắn. Như đã nói ở trên, U23 Bahrain không tạo được nhiều sức ép lên cầu môn của ĐTVN, nhưng hàng thủ của chúng ta vẫn mắc những sai lầm khá tai hại.

Ngoại trừ trung vệ Duy Khánh đã chưa đến 10 phút đầu trận, rồi phải rời sân vì chấn thương, cặp trung vệ Phước Tứ - Tiến Thành có thể coi là cặp trung vệ ưng ý nhất của HLV Miura, nhưng ngay cả họ cũng để lại một số nỗi lo.

Đặc biệt là Tiến Thành thi đấu rất thiếu đầu óc. Cầu thủ này có sức khỏe, giỏi tranh chấp, nhưng anh thường để “xổng” tiền đạo đối phương, khi đứng trước các pha đi bóng lắt léo của đối thủ. Ngoài ra, Tiến Thành thường phạm những lỗi không cần thiết, toàn ngay khu vực nguy hiểm (trước vòng 16m50, thậm chí ngay trong khu vực 16m50).

Nếu ĐTVN phải đá với đội bóng có trình độ tốt hơn, hay chí ít là có thể lực tốt hơn U23 Bahrain, có thể những sai lầm này sẽ phải trả giá đắt.

Kim Điền