Thứ sáu, 09/10/2020 - 16:41

Thần đồng 17 tuổi bực tức, đập cờ khi thua “ông vua” Magnus Carlsen

Dân trí

Kỳ thủ trẻ người Iran, Alireza Firouzja đã thực sự mất bình tĩnh sau khi để thua Vua cờ người Na Uy, Magnus Carlsen.

Thần đồng 17 tuổi bực tức, đập cờ khi thua “ông vua” Magnus Carlsen

Ở vòng 2 giải cờ Vua tại Na Uy, thần đồng 17 tuổi, Alireza Firouzja đã có màn đấu trí với Vua cờ Magnus Carlsen. Đây là trận đấu xứng đáng được mong chờ, giữa hai kỳ thủ đình đám ở hai thế hệ.

Sau khi hòa nhau ở ván đầu chính thức (cờ tiêu chuẩn), họ bước vào ván đấu Armageddon (penalty). Ở ván đấu này, Alireza Firouzja cầm quân đen và chiếm ưu thế ngay từ những nước cờ đầu tiên.

Tuy nhiên, với bản lĩnh của mình, Vua cờ Magnus Carlsen đã hóa giải và nhanh chóng lấy lại thế trận. Và tới những nước cờ cuối cùng, Magnus Carlsen vẫn lép vế khi thua đối phương 1 quân tốt.

Thần đồng 17 tuổi bực tức, đập cờ khi thua “ông vua” Magnus Carlsen - 1

Alireza Firouzja (phải) đấu với Vua cờ Magnus Carlsen (trái)

Nhưng vấn đề ở chỗ, đúng vào thời khắc quyết định, Alireza Firouzja lại mắc sai lầm. Việc nghĩ quá lâu khiến anh sử dụng hết thời gian. Và khi Magnus Carlsen chỉ vào đồng hồ thì kỳ thủ trẻ người Iran mới ngớ người ra, khi hết giờ.

Quá bức tực vì thua theo cách như vậy, Alireza Firouzja đã đập quân cờ trên bàn, khiến cho Magnus Carlsen giật mình.

Có thể hiểu được sự bực tức của kỳ thủ trẻ bởi đây là lần thứ 2, anh chịu thua Vua cờ do hết thời gian. Trước đó, vào năm 2019, Alireza Firouzja cũng chiếm lợi thế nhưng hết thời gian sau khi làm đổ quân.

Lần thứ 2, kỳ thủ 17 tuổi thua Vua cờ Magnus Carlsen vì hết thời gian

Giải đấu ở Na Uy được tổ chức từ ngày 5-16/10. Sau nhiều giải đấu phải chơi online, các kỳ thủ đã được thi đấu trực tiếp với nhau. Có 6 kỳ thủ thi đấu cờ tiêu chuẩn theo luật vòng tròn tính điểm.

Mỗi ván thắng, họ sẽ được 3 điểm. Trong khi đó, nếu như ván cờ tiêu chuẩn kết thúc với tỷ số hòa thì các kỳ thủ phải bước vào loạt Armageddon. Người thắng sẽ được 1,5 điểm, người thua giành 1 điểm.

Hiện tại, Vua cờ Magnus Carlsen đang xếp thứ 3 trong 6 kỳ thủ tham dự. Đứng đầu là Levon Aronian với 7 điểm. Xếp thứ 2 là Fabiano Caruana cũng có 7 điểm nhưng kém chỉ số phụ. Magnus Carlsen chính là nhà vô địch ở giải đấu năm ngoái.

H.Long

Đáng quan tâm