1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Lê Quang Liêm đánh bại đương kim vô địch Cúp cờ vua thế giới

Sông Lam

(Dân trí) - Cách đây ít giờ, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã xuất sắc đánh bại đương kim vô địch cúp cờ vua thế giới Teimour Radjabov ở vòng 1/16 Giải cờ vua online Banter Series 2020.

Vòng chung kết giải cờ vua Banter Series 2020 được tổ chức với sự tham dự của nhiều kỳ thủ hàng đầu thế giới, trong đó ngôi vô địch có trị giá 12.000 euro (hơn 327 triệu đồng).

Đây là giải đấu tranh tài bằng hình thức trực tuyến nhưng kỳ thủ vừa thi đấu vừa phải lên hình bình luận trực tiếp ván đấu của mình. Quang Liêm là một trong những kỳ thủ đã phải vượt qua vòng đấu loại để có mặt ở vòng đấu chung kết này.

Ở vòng chung kết, 16 kỳ thủ sẽ phân cặp đấu loại trực tiếp bằng nội dung cờ chớp, mỗi bên có 3 phút và cộng 2 giây sau mỗi nước đi. Mỗi trận gồm 10 ván, kỳ thủ nào giành 5,5 điểm trước sẽ thắng. Nếu hòa 5-5, họ sẽ thi đấu thêm các ván phụ để phân thắng-bại. Đối thủ của Quang Liêm là đương kim vô địch cờ vua thế giới Teimour Radjabov.

Lê Quang Liêm đánh bại đương kim vô địch Cúp cờ vua thế giới - 1

Lê Quang Liêm đã đánh bại đương kim vô địch cờ vua thế giới Teimour Radjabov ở vòng 1/16 chung kết Banter Series 2020

So về hệ số Elo nội dung cờ chớp, Teimour Radjabov (Elo 2757) vượt trội Quang Liêm (Elo 2690). Thế nhưng, Quang Liêm đã chơi đầy tự tin và giành thắng lợi ấn tượng.

Quang Liêm là người ghi điểm trước nhưng sau đó bị Radjabov gỡ hòa. Hai ván tiếp theo là cuộc giằng co quyết liệt và hai kỳ thủ đã bất phân thắng bại. Chiến thắng ở ván thứ 5 để vượt lên dẫn 3-2 khi cầm quân đen tạo chút lợi thế cho Quang Liêm. Tuy nhiên, Radjabov đã thắng liền 2 ván tiếp theo để dẫn ngược Quang Liêm với tỉ số 4-3.

Đúng giai đoạn quyết định này, Quang Liêm đã chơi cực hay và toàn thắng cả 3 ván còn lại để ấn định chiến thắng chung cuộc 6-4 trước kỳ thủ đương kim vô địch Cúp cờ vua thế giới Radjabov.

Chiến thắng trước Radjabov đã giúp Quang Liêm giành một suất vào vòng đấu tứ kết. Đối thủ của kỳ thủ số 1 Việt Nam ở tứ kết là người thắng trong cặp đấu giữa Caruana (Mỹ) với Bluebaum (Đức). Vòng chung kết góp mặt nhiều kỳ thủ mạnh như vua cờ Carlsen (Na Uy), Caruana (hạng 2 thế giới)… Quang Liêm nằm ở nhánh đấu với hạt giống số 2 Caruana.