Thảm hại “Chelsea Việt Nam”

Đầu tuần này, lãnh đạo CLB Bình Dương sẽ có buổi họp với HLV trưởng Đoàn Minh Xương, vì họ đã "đội sổ" V-League sau lượt đấu thứ 6. Lãnh đạo CLB nói không có gì, nhưng khả năng vị HLV có biên chế ở trường Đại học TDTT 2 này sớm phải ra đi là khá lớn.

Chiều chủ nhật vừa qua, được thi đấu trên sân nhà, nhưng Bình Dương vẫn bị Mitsustar Haier Hải Phòng thắng ngược với tỷ số chung cuộc 3-2. Kết quả này tiếp tục kéo dài sự thất vọng của người hâm mộ.

 

Sau 6 trận, họ chỉ được 4 điểm, đứng chót bảng xếp hạng. Kết quả hiện tại có thể chưa phản ánh đúng tiềm lực của họ, nhưng kế hoạch xưng vương của đội bóng vùng miền Đông Nam Bộ đã bị xáo trộn lớn.

 

Theo giới chuyên môn, HLV trưởng Đoàn Minh Xương đã không may khi lực lượng trao vào tay ông không hoàn hảo như người hâm mộ vẫn nghĩ. Sự ra đi của Vua phá lưới giải V-League 2005, Alves Kesley (về HA.GL) khiến hàng tiền đạo của họ bị tổn thất nặng.

 

Nhằm bù đắp cho sự khiếm khuyết đó, Bình Dương kéo về một lúc hai hảo thủ: Toledo - Amaobi. Cùng với Philani (Nam Phi), hàng tiền đạo đắt giá này đã vận hành khá tốt trong giai đoạn thử nghiệm ở Cúp truyền hình Bình Dương, Cúp Hoàng đế Quang Trung.

 

Thảm hại “Chelsea Việt Nam” - 1
 

HLV Đoàn Minh Xương đang loay hoay

tìm lời giải cho tình thế hiện nay của CLB 

 

Nhưng khi vào giải, chấn thương đột ngột của Amaobi, và việc hồi phục chậm của Philani khiến hàng công suy yếu. Tuổi tác cũng đã bắt đầu ảnh hưởng đến phong độ của Đình Phước, Trường Giang.

 

Bên cạnh đó, Bình Dương còn nhận về các cầu thủ trẻ đến từ đội bóng bị giải thể Đông Á: thủ môn Thế Anh, Công Minh, Quang Thanh,... Sự trở lại, nhưng chưa đạt phong độ đỉnh cao của cựu đội trưởng U23 Việt Nam ở SEA Games 22, tiền vệ Hữu Thắng làm BHL mất luôn cầu nối hữu hiệu ở khu vực giữa sân.

 

HLV trưởng Đoàn Minh Xương cho biết: "Chúng tôi đã không may khi giải V-League chính thức bắt đầu. Mặc dù kỹ thuật cá nhân điêu luyện, nhưng một mình Toledo rất khó xoay sở nếu thiếu sự hỗ trợ của Philani, Amaobi.

 

Trạng thái thi đấu nặng của đội khi gánh vác sự kỳ vọng lớn lao của người hâm mộ cũng là một vấn đề cần giải quyết. Khó khăn khách quan là thế, nhưng chủ quan chúng tôi cũng có lỗi.

 

Hàng loạt cầu thủ trẻ vừa đến với đội không thể hiện được mình. Như trận thua Đà Nẵng, Hải Phòng vừa qua là minh chứng điển hình nhất. Thủ môn, và hàng hậu vệ của Bình Dương đều mắc phải những sai lầm cản phá căn bản. Do vậy, BHL cần thêm thời gian để điều chỉnh".

 

Khó khăn về lực lượng, tâm lý đã ảnh hưởng lớn đến lối chơi của Bình Dương. Không thể có trong tay lực lượng mạnh nhất, ông Xương đành phải chắp vá đội hình bởi những cầu thủ thi đấu không đúng sở trường. Trong đó, cánh trái của Bình Dương đã hoàn toàn tê liệt.

 

Mặc dù chấn thương khiến Hoàng Vương không đạt phong độ cao nhất, nhưng anh vẫn luôn có tên trong đội hình xuất phát (vì những cái tên thay thế như Trung Vĩnh, Ngọc Thọ quá kém). Mỗi chiều chủ nhật BHL CLB này đều phải đau đầu kiếm người xứng đáng trấn giữ hành lang cánh trái. Và thông thường, ông Xương phải huy động các cầu thủ chuyên chơi cánh phải sang bù đắp.

 

Ông Xương nói: "Hiện tại, tôi dùng cách động viên tinh thần cầu thủ là chính. Kế hoạch thay đổi tích cực về lực lượng, thành tích thì có. Nhưng ít nhất mọi người cũng phải ráng kiên nhẫn đến hết giai đoạn 1 mới được điều chỉnh".

 

Lãnh đạo CLB đã nắm rõ hầu hết mọi vấn đề. Họ thông cảm cho ông, và hy vọng sẽ có sự biến chuyển ở lượt đấu thứ 7 trên sân Vinh. TGĐ công ty cổ phần bóng đá Bình Dương - ông Trần Văn Đường cho biết: "Sau thất bại này, anh em cầu thủ và ban huấn luyện cần động viên tinh thần hơn là chê trách. Hiện tại, bản thân tôi vẫn chưa nghĩ đến chuyện phải cải tổ bất cứ vị trí nào trong đội bóng cả.

 

Tất cả đều có khó khăn, và tôi hiểu được điều đó. Hy vọng kết quả tích cực đang chờ đón Bình Dương ở phía trước. Và toàn đội quyết đáp lại lòng tin của người hâm mộ tỉnh nhà bằng một kết quả thi đấu tốt đẹp khi gặp Sông Lam Nghệ An trên sân Vinh vào ngày 26/2 tới".

 

Theo Nguyễn Tuấn

Vnexpress