Thái Lan thừa nhận đánh mất thế mạnh trước Việt Nam tại SEA Games

(Dân trí) - Tính đến hết ngày thi đấu chính thức thứ 8 của SEA Games 29 (26/8), Thái Lan mới chỉ giành 44 HCV, chỉ đứng thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương. Thực tế khiến người Thái thừa nhận họ đã bị đối thủ mạnh là Việt Nam qua mặt ở rất nhiều nội dung quan trọng.

2 năm trước tại SEA Games 28 ở Singapore, Thái Lan dẫn đầu toàn đoàn với 95 HCV, đứng trên chủ nhà Singapore (84 HCV) và Việt Nam (73 HCV). Mục tiêu của Thái Lan ở SEA Games 29 là giành 109 HCV.

Tuy nhiên, tính cho đến sau ngày 26/8, Thái Lan chỉ mới giành 44 HCV, chỉ mới đứng hạng 4 toàn đoàn, bị bỏ khá xa bởi chủ nhà Malaysia (85 HCV) và Việt Nam (50 HCV). Riêng Singapore đang tạm đứng 3 với 46 HCV.

Tú Chinh khiến Thái Lan đánh mất thế mạnh ở các nội dung 100m và 200m nữ, trong môn điền kinh (ảnh: Q.H)
Tú Chinh khiến Thái Lan đánh mất thế mạnh ở các nội dung 100m và 200m nữ, trong môn điền kinh (ảnh: Q.H)

Không kể chủ nhà Malaysia biết trước là sẽ chiếm vị trí nhất toàn đoàn khi đưa Đại hội về tổ chức trên sân nhà, thì người Thái thừa nhận họ đã bị Việt Nam qua mặt ở một số môn và một số nội dung rất quan trọng.

Thái Lan kinh ngạc với sự ổn định của Việt Nam trong 2 môn thể thao cơ bản của phong trào Olympic là điền kinh và bơi. Ngoài ra, ở nội dung bóng đá nữ, người Thái cũng mất HCV về tay đội bóng của HLV Mai Đức Chung.

Trong môn bơi, Thái Lan nhận định họ không có VĐV nào sánh ngang với Nguyễn Thị Ánh Viên của Việt Nam, người đã giành 8 HCV ở SEA Games 29.

Thái Lan vẫn chưa tìm ra kình ngư nào đạt đến trình độ của Anh Viên như Việt Nam đang có (ảnh: Q.H)
Thái Lan vẫn chưa tìm ra kình ngư nào đạt đến trình độ của Anh Viên như Việt Nam đang có (ảnh: Q.H)

Còn trong môn điền kinh, môn mà Thái Lan nhiều năm nay là cường quốc số 1 Đông Nam Á, thì vị trí đấy vừa bị Việt Nam vượt qua ở SEA Games 29.

Các nội dung thế mạnh của Thái Lan trong môn điền kinh gồm chạy 100m và 200m nữ, chạy tiếp sức 4x100m nữ đều bị Việt Nam đánh bại.

Riêng ở nội dung bóng đá nữ, cay cú vì phải về nhì sau Việt Nam, Thái Lan tố chủ nhà Malaysia giúp sức cho đội bóng của HLV Mai Đức Chung, khi Malaysia để cho Việt Nam thắng quá dễ trong trận đấu cuối cùng, từ đó giành HCV.

Trưởng đoàn thể thể Thái Lan tham dự SEA Games 29, ông Thana Chaiprasit nói: “Thái Lan mất khá nhiều HCV và đánh mất một số thế mạnh của chúng ta. Tôi nghĩ Thái Lan chỉ có thể đạt 80 HCV, tức chưa đến 80% chỉ tiêu 109 HCV trước Đại hội”.

“2 năm trước, khi kết thúc SEA Games 28, tôi từng cảnh báo về sự vươn lên của thể thao Việt Nam, rằng chúng ta phải cẩn thận trước họ. VĐV Việt Nam được tập huấn dài hạn ở Nga và Trung Quốc. Giờ thì chúng ta thấy họ tài năng đến thế nào” – ông Thana Chaiprasit nói thêm.

Thừa nhận thể thao Thái Lan khó hoàn thành nhiệm vụ tại SEA Games năm nay, ông Thana Chaiprasit nhấn mạnh: “Sau đại hội lần này, chúng ta cần nghiêm túc nhìn lại những sai lầm của mình”.

Thiện Nhân

Thái Lan thừa nhận đánh mất thế mạnh trước Việt Nam tại SEA Games - 3

Dòng sự kiện: SEA Games 29
Đọc thêm