Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:30

Thái Lan được nhiều hơn mất sau trận thua đội tuyển Việt Nam

Dân trí

Người Thái có thể cay cú sau trận thua trước “đại kình địch” đội tuyển Việt Nam nhưng họ được nhiều hơn mất sau thất bại ấy. Nó là hồi chuông cảnh tỉnh người Thái, để họ biết mình đang ở đâu.

“Một cú sốc cho cả nước” - Tờ Siam Sports giật tít ngay sau khi chứng kiến đội nhà thất bại trước đội tuyển Việt Nam ở King’s Cup. Việc bị loại sớm khỏi giải đấu được tổ chức trên quê nhà (để tôn vinh Vua Thái Lan) đã là điều không thể chấp nhận với người Thái. Càng khó chấp nhận hơn khi họ để thua “đại kình địch” là đội tuyển Việt Nam.

Thái Lan được nhiều hơn mất sau trận thua đội tuyển Việt Nam - 1

Trận thua trước đội tuyển Việt Nam đủ để người Thái hiểu rằng họ đang ở đâu

Trước thềm trận đấu, Sirisak Yodyardthai và giới truyền thông Thái Lan đã khẳng định quyết định quyết tâm giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam để khẳng định vị thế số 1 Đông Nam Á. Thế nhưng, dù đã dùng đủ mọi cách (kể cả chơi xấu) nhưng người Thái vẫn hứng chịu thất bại.

Đây là trận thua đầu tiên của Thái Lan trước Việt Nam ở cấp độ ĐTQG sau 11 năm. Thực tế ấy quá phũ phàng, tới mức những người Thái Lan chưa thể chấp nhận được. Nhưng suy cho cùng, họ được nhiều hơn mất sau thất bại vừa qua.

Cần nhấn mạnh rằng giải King’s Cup chỉ mang tính chất giao hữu. Ngoài yếu tố danh dự, nó chẳng ảnh hưởng quá nhiều tới đội tuyển Thái Lan. Thay vào đó, đích đến trước mắt là vòng loại World Cup 2022 mới quan trọng nhất.

Một trận thua trước đội tuyển Việt Nam cho người Thái hiểu được mình đang ở đâu. Trước nay, họ vẫn “vỗ ngực” cho rằng là ông Vua ở khu vực Đông Nam Á. Thực tế ấy không sai. Nhưng thế giới bóng đá là chuỗi chuyển động. Và có vẻ như bóng đá Thái Lan đang tiến chậm hơn so với các đội bóng khác ở khu vực Đông Nam Á (đặc biệt là Việt Nam).

Để ý thấy, trong vòng 1 năm qua, bóng đá Việt Nam đã thành công vang dội ở cấp độ đội trẻ và ĐTQG. Indonesia hay Malaysia cũng gặt hái thành công nhất định ở các giải trẻ. Trong khi đó, Thái Lan đã thất bại toàn diện ở các cấp độ.

Còn nhớ, sau khi chứng kiến U23 Thái Lan thảm bại 0-4 trước U23 Việt Nam trên sân Mỹ Đình, tờ SMM Sport (Thái Lan) từng bình luận: “Trong thời gian qua, LĐBĐ Thái Lan đã có nhiều chuyến công tác ở Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu để phát triển nền bóng đá. Nhưng có lẽ giờ đây, chúng ta cũng nên đến Việt Nam một chuyến để hiểu được vì sao họ có bước phát triển nhảy vọt tới vậy.

Chúng ta đừng đặt tư tưởng luôn ở phía trên họ mà cần phải nhìn thẳng vào sự thật. Việc sang Việt Nam có thể giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều”.

Thái Lan được nhiều hơn mất sau trận thua đội tuyển Việt Nam - 2

Đã đến lúc LĐBĐ Thái Lan cần có cải tổ mạnh mẽ để lấy lại vị thế, chứ không thể chỉ trông chờ vào trận giao hữu với Việt Nam

Quả thực, bóng đá Thái Lan đang có những bất ổn. Thượng tầng LĐBĐ Thái Lan đang có bất ổn. Cuối năm ngoái, cựu Tổng thư ký LĐBĐ Thái Lan, Pisan Jundilok đã đã tổ chức họp báo tố cáo những việc làm thiếu minh bạch của các quan chức LĐBĐ nước này, trong đó có chủ tịch của tổ chức này là Somyot Poompunmuang.

Trong khi đó, đội tuyển Thái Lan cũng đang mất định hướng. Kể từ sau khi chia tay HLV Kiatisuk, “Voi chiến” không còn giữ được bản sắc. Những HLV sau này chưa thể định hình được lối chơi cụ thể cho đội tuyển Thái Lan. Thay vào đó, họ thi đấu khá mờ nhạt và chủ yếu dựa vào sự tỏa sáng của các cá nhân. Trận đấu với đội tuyển Việt Nam mới đây là ví dụ điển hình.

Giải Thái-League càng phát triển, áp lực thành công của các CLB ngày càng lớn. Do đó, việc LĐBĐ Thái Lan nới rộng suất ngoại binh ảnh hưởng khá lớn tới đội tuyển Thái Lan. Kể từ mùa giải năm nay, mỗi đội bóng ở Thái-League được phép đưa ra sân cùng lúc 7 ngoại binh gồm cầu thủ ASEAN, 3 cầu thủ Châu Á và 1 cầu thủ thuộc quốc gia khác.

Thái Lan tham vọng biến giải VĐQG trở thành nơi quy tụ những ngôi sao hàng đầu Đông Nam Á. Tuy nhiên, vô hình chung, điều này đã cướp mất cơ hội ra sân của nhiều cầu thủ bản địa. Vì thế, ĐTQG mất đi nguồn cung cầu thủ nghiêm trọng.

Không thể nói rằng Thái-League đã đi sai hướng nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó. Giờ đây, những người Thái đang “nếm chịu” mặt tiêu cực.

Ánh hào quang không bao giờ đứng yên một chỗ nếu bạn không biết giữ nó. Trận thua trước đội tuyển Việt Nam là cái tát đủ mạnh vào tham vọng của đội tuyển Thái Lan. Đã đến lúc, họ cần cải tổ mạnh mẽ hơn để lấy lại vị thế, chứ không thể chỉ trông chờ vào một trận giao hữu.

H.Long