Thứ hai, 07/12/2020 - 06:00

Tấn Trường trở lại đội tuyển, thủ môn Bùi Tiến Dũng có thêm động lực

Dân trí

Ở tuổi 34, Bùi Tấn Trường trở lại đội tuyển Việt Nam sau nhiều thăng trầm, đấy có thể là động lực cho một thủ thành khác vốn đang thất sủng là Bùi Tiến Dũng tìm lại chính mình.

Bùi Tấn Trường lên đội tuyển từ khá sớm, ở giai đoạn chuẩn bị cho AFF Cup 2008, khi thủ thành gốc Đồng Tháp mới 22 tuổi, anh đã được HLV Calisto gọi lên đội tuyển, như là một phương án đầy triển vọng cho tương lai.

Đến AFF Cup 2010, Bùi Tấn Trường là thủ môn chính thức của đội tuyển Việt Nam. Xen giữa 2 năm đấy, Tấn Trường còn khoác áo đội tuyển U23 Việt Nam là ứng cứ viên số 1 cho ngôi vô địch SEA Games năm 2009 tại Lào.

Nhưng thành công đến sớm với Tấn Trường cũng xuất hiện những mặt trái. Chẳng rõ Tấn Trường có sớm tự mãn với vị trí quá tốt mà mình sớm đạt được trong sự nghiệp hay không? - Chỉ biết rằng sau đó thủ thành này thường xuyên thể hiện những màn trình diễn kém ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Tấn Trường trở lại đội tuyển, thủ môn Bùi Tiến Dũng có thêm động lực - 1
Bùi Tấn Trường trở lại đội tuyển ở tuổi 34...

Con số chỉ 4 lần khoác áo đội tuyển suốt từ năm 2008 đến nay là con số quá khiêm tốn với tiềm năng và sự nổi tiếng của Bùi Tấn Trường vài năm về trước.

Sau thất bại ở AFF Cup 2010, với sai lầm trực tiếp từ Tấn Trường khiến đội tuyển Việt Nam bị Malaysia loại ở bán kết, trước đó là phong độ kém trong trận chung kết SEA Games năm 2009, và sau nữa là những sai lầm ở cấp độ CLB, từ XM Xuân Thành Sài Gòn cho đến B.Bình Dương, các HLV về sau của đội tuyển Việt Nam, sau thời HLV Calisto, không còn gọi Tấn Trường lên đội tuyển nữa. 

Trải từ thời Falko Goetz, Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, HLV tạm quyền Nguyễn Văn Sỹ, đến Toshiya Miura, Nguyễn Hữu Thắng, không một HLV nào trong số này chọn Tấn Trường là người gác đền cho đội tuyển quốc gia.

Cho đến cuối năm nay, sau khi Tấn Trường thi đấu chói sáng trong màu áo CLB Hà Nội ở giai đoạn 2 V-League 2020, HLV Park Hang Seo mới để ý đến thủ thành này.

Tấn Trường trở lại đội tuyển, thủ môn Bùi Tiến Dũng có thêm động lực - 2
... tạo động lực cho thủ môn đang thất sủng Bùi Tiến Dũng

Trước đó, người ta ngỡ rằng Tấn Trường đã hết thời, sau khi rời B.Bình Dương, rời đội bóng đất Thủ Dầu với một chuỗi các sai lầm nối tiếp nhau. Tấn Trường vốn chỉ đến với CLB Hà Nội, ban đầu, như một giải pháp tình thế, vì đội bóng thủ đô thiếu thủ môn giỏi. 

Nhưng Tấn Trường lại đột ngột tỏa sáng, khiến HLV Park Hang Seo phải chú ý. Ông Park gọi Tấn Trường trong bối cảnh mà thủ môn số 1 của đội tuyển Việt Nam là Đặng Văn Lâm không thể về nước tập trung đội tuyển quốc gia, vì bận thi đấu tại giải Thai-League.

Đây có thể là cơ hội cuối của Tấn Trường ở cấp độ đội tuyển quốc gia, và cơ hội cho Tấn Trường cũng vô tình mở ra cơ hội cho một thủ thành khác, hiện cũng rất nổi tiếng là Bùi Tiến Dũng.

Rằng không có gì là muộn, và cửa đội tuyển không hề đóng chặt với bất kỳ ai còn nỗ lực và còn chứng minh được rằng mình có giá trị.

Bùi Tiến Dũng cũng là dạng thủ thành nổi danh rất sớm giống Bùi Tấn Trường ngày xưa. Bùi Tiến Dũng cũng là dạng thủ thành chịu nhiều tai tiếng vì những sai lầm, khiến cho các HLV mất niềm tin vào anh cũng vì những sai lầm đấy. 

Nếu Bùi Tiến Dũng tiếp tục nỗ lực, sửa chữa những sai lầm của mình, anh vẫn sẽ có cơ hội trở lại đội tuyển, giống như cơ hội mà Bùi Tấn Trường đang có!

Kim Điền

Đáng quan tâm