1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Siêu phẩm ở giải Malaysia được FIFA, AFC đề xuất cho giải thưởng Puskas

Thiện Nhân

(Dân trí) - Một siêu phẩm được thực hiện tại Malaysia Cup diễn ra hôm thứ Hai được FIFA và AFC đánh giá rất cao, đề xuất cho giải Puskas - danh hiệu bàn thắng đẹp nhất trong năm của bóng đá thế giới.

Bàn thắng này thuộc về trung vệ Park Tae-su của CLB Sabah (Malaysia), ghi trong trận đấu ở Malaysia Cup, diễn ra chiều tối thứ Hai (27/9) vừa rồi, khi Sabah gặp CLB Petaling Jaya City.

Tình huống diễn ra ở phút 19 của trận đấu này. Lúc đó, tỷ số đang là 0-0 và Sabah được hưởng quả đá phạt trực tiếp cách khung thành của Petaling Jaya City đến khoảng 40m.

Siêu phẩm ở giải Malaysia được FIFA, AFC đề xuất cho giải thưởng Puskas - 1

Siêu phẩm được thực hiện từ khoảng cách gần 40m tại cúp bóng đá Malaysia.

Tuy nhiên, Park Tae-su vẫn tung ra cú sút cực căng và xoáy, đưa bóng bay qua khỏi hàng rào phòng ngự của đối phương, rồi chạm mép dưới xà ngang đi vào lưới, giúp Sabah dẫn trước 1-0.

Bàn thắng này lập tức gây sốt bóng đá thế giới ít ngày qua. Riêng trang Twitter chính thức của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) lập tức đăng tải pha ghi bàn tuyệt đẹp này, cùng lời bình luận: "Park Tae-su vẽ một đường cong. Nó trông như một quả tên lửa được bắn từ khoảng cách 40m trúng xà ngang và vào lưới".

Siêu phẩm ở giải Malaysia được FIFA, AFC đề xuất cho giải thưởng Puskas - 2

Quỹ đạo bay của bàn thắng được thực hiện bởi cầu thủ đội Sabah Park Tae-su.

Trong khi đó, các CĐV trên toàn thế giới cũng dành lời khen cho siêu phẩm này, bởi độ khó của nó. Thậm chí, đã có ý kiến cho rằng đây chính là một trong những ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu FIFA Puskas năm 2021 - danh hiệu bàn thắng đẹp nhất năm của bóng đá thế giới.

Giảng viên bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), ông Zulakbal Abd Karim cũng ủng hộ việc bàn thắng của Park Tae-su tranh giải Puskas năm nay.

Ông Zulakbal Abd Karim nói: "Nếu đó không phải là siêu phẩm và không được đánh giá cao, FIFA hẳn đã không chia sẻ bàn thắng này lên trên trang mạng xã hội chính thức của họ. Vì vậy, tôi cho rằng Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) nên chính thức đề cử cho bàn thắng nói trên tranh giải Puskas".

Siêu phẩm ở giải Malaysia được FIFA, AFC đề xuất cho giải thưởng Puskas - 3

FIFA chia sẻ siêu phẩm nói trên ở trang Twitter chính thức của tổ chức này, cùng lời khen dành cho bàn thắng không tưởng.

"Kỹ thuật và độ chính xác trong pha ghi bàn này rất cao. Theo tôi, đấy gần như là tuyệt phẩm duy nhất, khó có thể lập lại lần nữa!" - vị giảng viên của AFC khẳng định.

Năm 2016, Malaysia từng có đại diện thắng giải Puskas làm sửng sốt cả thế giới. Người vượt qua hàng loạt siêu sao của bóng đá trên khắp hành tinh như Messi, Ronaldo, Ibrahimovic… năm đó để giành danh hiệu người ghi bàn thắng đẹp nhất năm là Faiz Subri, với cú sút phạt thần sầu trong trận đấu giữa Penang gặp Pahang tại giải Super League của Malaysia.

Năm nay, bóng đá Malaysia có cơ hội thắng giải một lần nữa, với tuyệt phẩm vừa được thực hiện bởi trung vệ Park Tae-su của CLB Sabah.