Sepp Blatter thừa nhận Nga được đăng cai World Cup trước cuộc bỏ phiếu

(Dân trí) - Phát biểu trên tờ TASS, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã lên tiếng thừa nhận Nga giành quyền đăng cai World Cup 2018 trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

FIFA đã công bố Nga và Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 vào tháng 12/2010. Tuy nhiên, ngày hôm qua, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã tiết lộ thông tin sốc về cuộc bầu cử này.

 

 

Sepp Blatter tiết lộ rằng Nga đã được dàn xếp để đăng cai World Cup
Sepp Blatter tiết lộ rằng Nga đã được dàn xếp để đăng cai World Cup

Theo đó, người đàn ông quyền lực nhất thế giới bóng đá cho rằng Nga và Mỹ (chứ không phải Qatar) đã được cơ cấu đăng cai World Cup 2018 và 2022 từ trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra. Tuy nhiên, sau đó Chủ tịch UEFA, Michel Platini đã đề cử chuyển quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Trên tờ TASS, Sepp Blatter tiết lộ: “Trong năm 2010, chúng tôi đã có cuộc họp bàn bạc về quyền đăng cai World Cup. Sau đó, các thành viên đã đi tới quyết định trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Mỹ. Như thế, chúng tôi có thể tổ chức World Cup ở hai cường quốc chính trị lớn nhất thế giới.

Vào mọi đều tốt đẹp cho tới khi Tổng thống Pháp, Sarkozy có buổi gặp gỡ với Hoàng tử Qatar và đồng thời cũng là người cai trị đất nước này. Và sau đó, tại một bữa ăn, Chủ tịch UEFA, Michel Platini đã gợi ý tôi nên trao quyền đăng cai World Cup cho Qatar bởi nó sẽ làm thay đổi nhiều điều.

Sau đó, trong cuộc bỏ phiếu kín, bốn phiếu từ châu Âu đã bỏ Mỹ để bầu chọn cho Qatar, giúp cho Qatar giành chiến thắng với cách biệt 14-8. Nếu bốn phiếu ấy nghiêng về Mỹ thì họ đã thắng Qatar với số phiếu 12-10. Nếu Mỹ giành quyền đăng cai, chúng tôi chẳng phải bàn bạc bất kỳ vấn đề gì ở FIFA”.

Mới đây, cả Sepp Blatter và Michel Platini đều dính vào cáo buộc “thanh toán không sòng phẳng” số tiền 2 triệu francs Thụy Sĩ. Cả hai ông đều đã bị đình chỉ hoạt động bóng đá trong vòng 90 ngày. Trong đó, Michel Platini cũng đang nằm trong danh sách tranh cử ghế Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ mới.

H.Long