Real Madrid và những thương vụ rước “bệnh nhân” về Bernabeu

(Dân trí) - Với chỉ 132 phút thi đấu từ đầu mùa cộng thêm tình trạng chấn thương liên miên, Gareth Bale đang tạo cho Real Madrid cảm giác đã rước một “bệnh nhân” về Bernabeu. Trước đây, Los Blancos cũng từng phạm phải những sai lầm tương tự.

Mất tới 99 triệu euro cùng cả mùa hè vất vả trên bàn đàm phán, Real Madrid mới được thỏa nguyện chiêu mộ Gareth Bale. Tuy nhiên, những đóng góp của tiền vệ xứ Wales từ đầu mùa cho “kền kền trắng” là vô cùng hạn chế.

Bale chưa hề tỏ ra xứng đáng với cái giá chuyển nhượng khổng lồ của mình ở Bernabeu
Bale chưa hề tỏ ra xứng đáng với cái giá chuyển nhượng khổng lồ của mình ở Bernabeu

Nguyên nhân khiến Bale mất hút ở Bernabeu không gì khác ngoài chấn thương và thể lực sa sút. Chỉ sau 1 tháng rưỡi, đã bắt đầu xuất hiện những ý kiến cho rằng Tottenham vừa thực hiện một “cú lừa thế kỉ” với Real Madrid.

Nếu lo ngại đó là sự thật, chắc chắn Bale sẽ trở thành món hàng hớ nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Hơn nữa, trước Bale, Real Madrid cũng từng nhiều lần bị các đối tác “lừa” khiến họ phải rước về những “bệnh nhân”.

Jonathan Woodgate (giá chuyển nhượng: 20 triệu euro)

Giống như phần lớn cầu thủ tới từ Vương quốc Anh trong lịch sử, chuỗi ngày của Woodgate ở Bernabeu chỉ gói gọn trong cụm từ “thảm họa”. Với Real Madrid, 20 triệu euro mà họ bỏ ra cho trung vệ của Newcastle không khác gì hành động ném tiền qua cửa sổ.
 

Bale chưa hề tỏ ra xứng đáng với cái giá chuyển nhượng khổng lồ của mình ở Bernabeu

Ngay sau khi cập bến Madrid năm 2004, Woodgate mất nguyên 1 mùa giải đầu tiên chỉ để “làm bạn” với bệnh viện. Mùa kế tiếp, anh cũng chỉ ra sân thêm 14 lần trước khi bị Los Blancos tống khứ sang Middlesbrough. Tính ra, Real Madrid lỗ 13 triệu euro phí chuyển nhượng vì Woodgate và 452 ngày của hậu vệ này ở xứ bò tót thật sự vô nghĩa, trừ chuyện nó đã hủy hoại sự nghiệp của anh.

Nurin Sahin (giá chuyển nhượng: 10 triệu euro)

Nhiều người đã từng cho rằng, 10 triệu euro mà Real Madrid bỏ ra cho cầu thủ hay nhất Bundesliga năm 2011 đúng là một cái giá hời. Tuy nhiên, hóa ra mọi chuyện không êm đẹp như thế bởi lẽ từ trước đó, cụ thể là tháng 4/2011, Nurin Sahin đã dính phải một chấn thương ở đầu gối.
 

Bale chưa hề tỏ ra xứng đáng với cái giá chuyển nhượng khổng lồ của mình ở Bernabeu

Sau đó, tiền vệ người Thổ Nhĩ Kỳ đã hồi phục ở Bernabeu nhưng khi chưa thể hiện được nhiều, anh lại dính tiếp một vết đau ở đầu gối khác và mất toi thêm 3 tháng nữa để dưỡng thương (tới tận tháng 11/2011). Tính ra, Sahin mới chỉ có đúng 10 trận cho Real Madrid và thời gian còn lại, anh trôi dạt hết từ Liverpool lại về Dortmund theo diện cho mượn.

Kaka (giá chuyển nhượng: 65 triệu euro)

Một cú lừa ngoạn mục - đó chính xác là những gì AC Milan đã làm với Real Madrid về thương vụ “bom tấn” mang tên Kaka. 65 triệu euro cùng niềm tin của Florentino Perez về viên gạch đầu tiên trong công trình tái thiết “Dải ngân hà” ở Bernabeu đã thất bại thảm hại.
 
Bale chưa hề tỏ ra xứng đáng với cái giá chuyển nhượng khổng lồ của mình ở Bernabeu

AC Milan và cả bản thân Kaka đã giấu nhẹm đi chuyện “thiên thần” dính một chấn thương ở háng trước khi chuyển tới Bernabeu. Vấn đề của Kaka càng trở nên nghiêm trọng sau VCK World Cup 2010 để rồi tiền vệ này liên tục bị Jose Mourinho đày ải trên ghế dự bị trong 3 mùa giải kế tiếp.

Quá mệt mỏi với những ngày tháng gần như nuôi “báo cô” Kaka, Real Madrid đã quyết định để anh trở lại AC Milan theo diện…miễn phí mùa hè vừa qua. Vừa về San Siro, Kaka lại dính chấn thương nhưng lần này, cầu thủ 31 tuổi tự nguyện không nhận lương trong thời gian tĩnh dưỡng, trái với cảnh đút túi đều đặn khoảng 170.000 euro/tuần tại Madrid ngày trước.

Hamit Altintop (chuyển nhượng tự do)
 
Bale chưa hề tỏ ra xứng đáng với cái giá chuyển nhượng khổng lồ của mình ở Bernabeu

Gia nhập Real Madrid từ Bayern Munich theo diện chuyển nhượng tự dọ hồi tháng 5/2011, thương vụ Hamit Altintop thật đúng là “tiền nào của nấy”. Do chứng thoát vị đĩa đệm, tiền vệ người Thổ Nhĩ Kỳ này chỉ vật vờ ở Bernabeu đúng 1 mùa giải với 11 trận ra sân trước khi thu xếp hành lí rời Tây Ban Nha để hồi hương đầu quân cho Galatasaray.

Gareth Bale (giá chuyển nhượng: 99 triệu euro)

Tất nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định Bale là một thương vụ hớ của “gã khổng lồ” xứ bò tót. Thế nhưng, với những gì Bale đang thể hiện trên sân cỏ và tình trạng thể lực xuống dốc của cựu cầu thủ Tottenham, các madridistas đã bắt đầu chuẩn bị tâm lí cho kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Nguyễn Huy