Real Madrid và cây đũa thần của Zidane

(Dân trí) - Zidane đang thực sự dẹp yên những sự nghi ngờ, chinh phục những khán giả bằng lối chơi cực kỳ đep mắt. Không những vậy, mọi vấn đề của Real Madrid kể từ đầu mùa đều được loại bỏ. Zidane với cây đũa thần của mình đang làm sống lại đội bóng đầy hòa hao thưở nào.

Từ vấn đề nội bộ

Có một hình ảnh cực đắt ở trận đấu giữa Real Madrid và Sporting Gijon. Sau khi Gareth Bale dính chấn thương, C.Ronaldo đã tới hỏi thăm và chăm sóc. Đó ngỡ như là hình ảnh “giả tưởng” bởi hầu như trước đó, người ta chỉ thấy CR7 hục hặc với người đồng đội người xứ Wales.

 

C.Ronaldo tới hỏi thăm khi Bale chấn thương
C.Ronaldo tới hỏi thăm khi Bale chấn thương

 

Do đó, đây thực sự là bước ngoặt lớn ở Real Madrid. Nó đánh dấu sự ổn định hơn trong phòng thay đồ của đội bóng. Cần nhấn mạnh, đó là yếu tố quan trọng nhất để vực dậy Los Blancos ở thời điểm này.

Zidane đã sắm vai thủ lĩnh ở Real Madrid. Tuy nhiên, thứ mà huyền thoại người Pháp áp dụng không phải phép tắc cứng nhắc như Rafa Benitez. Thay vào đó, anh đã sử dụng cái uy của mình cộng thêm tình cảm (tới từ sự quan tâm như việc vào tận phòng thay đồ bắt tay các cầu thủ) để tạo nên sự ổn định.

Chia sẻ trước báo giới, C.Ronaldo đã nói rõ ràng: “Cả Rafa Benitez và Zidane đều muốn mang tới những điều tốt nhất cho Real Madrid. Mặc dù vậy, tôi thích Zidane hơn. Đừng hỏi vì sao”. Trước đó, Luka Modric từng thừa nhận rằng: “Mọi thứ đã trở nên tốt đẹp hơn kể từ khi Rafa Benitez ra đi”.

Từng lời nhận xét ấy như lời khẳng định về uy quyền của Zidane. Anh đã làm sống dậy CLB từ “gốc rễ” vấn đề. Đó là tố chất đặc biệt mà không phải HLV nào (nhất là những người trẻ tuổi) có được.

Tới lối chơi hào hoa

Sau khi trị vấn đề “gốc rễ”, Zidane đã bắt tay làm tươi mới lối chơi của Real Madrid. Đúng như tuyên bố ban đầu, huyền thoại người Pháp đã thực sự mang tới lối chơi hào hoa, đậm chất của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha, điều CĐV không được thấy ở triều đại của Rafa Benitez.

 

Bộ ba B-B-C được “tái sinh” dưới thời Zidane
Bộ ba B-B-C được “tái sinh” dưới thời Zidane

 

Real Madrid nhanh như cơn lốc. Chỉ đúng 18 phút, họ đã nã tới 4 bàn thắng vào lưới Sporting Gijon. Dù đối thủ chủ động phòng ngự số đồng nhưng trước những pha đan bóng, đảo vị trí liên tục của các cầu thủ Real Madrid, Sporting Gijon đã thực sự bị nung chảy.

Cái hay nhất của Zidane là đã đặt các cầu thủ (đặc biệt là bộ ba B-B-C) vào đúng vị trí sở trường của mình. Tiêu biểu như Gareth Bale. Dưới thời Rafa Benitez, cầu thủ này được ưu ái đá vị trí “số 10”. Do đó, sau khi chiến lược gia người Tây Ban Nha ra đi, Gareth Bale đã thừa nhận rất buồn.

Tuy nhiên, giờ đây, tiền vệ người xứ Wales lại khẳng định: “Tôi thích đá bên cánh phải và được bó vào trung lộ. Đây là vị trí sở trưởng của tôi, nó giúp tôi phát huy tốt nhất tài năng của mình”. Thực tế, Gareth Bale không hề nịnh Zidane. Bởi lẽ, anh đã ghi tới 4 bàn, kiến tạo 1 đường thành bàn.

Dưới thời Zidane, Gareth Bale không hề bị bó buộc bên hàng lang cánh phải. Thay vào đó, anh di chuyển rất nhiều vào trung lộ (khi ấy, Carvajal, Modric sẽ trám vào vị trí của Bale). Tình trạng tương tự ở cánh của C.Ronaldo, khi cầu thủ này thường di chuyển vào vòng cấm. Chính sự thay đổi liên tục ấy đã mang tới sự biến ảo cho Real Madrid, khiến hàng thủ đối phương không kịp trở tay. Nếu để ý, 2/4 bàn thắng của Bale tới theo kịch bản cầu thủ này di chuyển từ trung lộ vào vòng cấm để ghi bàn.

Chứng kiến lối chơi của Zidane, nhiều người nghĩ ngay tới Ancelotti. Thực tế, cách vận hành của Zidane khá giống với chiến lược gia người Italia. Có lẽ, thời gian làm trợ lý cho Ancelotti đã giúp huyền thoại người Pháp học hỏi được nhiều điều.

Rõ ràng, Zidane với cây đũa thần của mình đang mang tới những điều tươi sáng cho Real Madrid. Anh đã và đang cải thiện Los Blancos qua từng vòng đấu. Tất nhiên, lối chơi của Zidane cũng có lổ hỗng (đặc biệt là ở khâu phòng ngự từ xa) nhưng theo thời gian, người ta tin rằng anh sẽ giúp Real Madrid tốt dần lên.

H.Long