Rafael Nadal: "Thế giới đang đau khổ, chúng ta không thể phàn nàn"

(Dân trí) - Trong hai tuần vừa qua, nhiều lời phàn nàn về điều kiện cách ly khắc nghiệt đối với các tay vợt và đội ngũ của họ tham dự Australian Open 2021, tuy nhiên Nadal và Serena Williams đã lên tiếng ủng hộ.

Rafael Nadal nói rằng họ rất vinh dự được thi đấu tại Australian Open trong thời kỳ đại dịch xảy ra và kêu gọi các đồng nghiệp tham gia có cái nhìn rộng hơn về các biện pháp y tế nghiêm ngặt tại xứ sở chuột túi.

Tay vợt người Tây Ban Nha cho biết anh cảm thấy "rất tiếc" cho những người bị cô lập. "Khi chúng tôi đến đây, chúng tôi biết rằng các biện pháp sẽ rất nghiêm ngặt vì chúng tôi biết rằng Australia đang phải đối phó với đại dịch Covid-19", tay vợt 34 tuổi cho biết.

Rafael Nadal: Thế giới đang đau khổ, chúng ta không thể phàn nàn - 1

Theo một cách nào đó thì việc phàn nàn là bình thường nhưng mặt khác, khi bạn có cái nhìn rộng hơn một chút về những gì đang xảy ra ... bạn sẽ thấy có bao nhiêu người đang chết trên khắp thế giới.

"Các bạn thấy có bao nhiêu người đang mất cha, mất mẹ mà không có cơ hội để nói lời từ biệt. Đó là một điều có thật, đó là những gì đang xảy ra ở đất nước tôi. Những người thân thiết với tôi đang phải chịu đựng tình cảnh này".

Australia đã ghi nhận hơn 22.000 trường hợp mắc và 909 trường hợp tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, họ không ghi nhận có thêm ca nhiễm trong 10 liên tiếp cho tới ngày hôm qua (27/1). Sau 14 ngày cách ly, các tay vợt sẽ được phép tập luyện bình thường và sau đó thi đấu tại các sự kiện vào tuần tới.

"Thế giới nói chung đang đau khổ, vì vậy chúng ta không thể phàn nàn", Nadal nói thêm. "Các bạn phải tích cực hơn một chút. Tôi cảm thấy hôm nay chúng ta là những người có đặc ân, có cơ hội tiếp tục làm công việc của mình".

Rafael Nadal: Thế giới đang đau khổ, chúng ta không thể phàn nàn - 2

Nadal tới Australia vào ngày 14/1 và thực hiện cách ly 14 ngày

Buổi tập cuối cùng của Nadal trong giai đoạn cách ly ở Adelaide

Rafael Nadal cũng như Novak Djokovic đang cách ly tại Adelaide, bởi cả hai sẽ tham dự một giải đấu biểu diễn, giao hữu tại đây vào ngày 29/1, trước khi tham dự ATP Cup và Australian Open. Ngày hôm nay (28/1) sẽ là ngày cuối cùng cả hai thực hiện cách ly.

Tuần trước, Djokovic khiến dư luận dậy sóng khi viết email gửi tới Giám đốc Tennis Australia đề nghị nới lỏng cho 72 tay vợt cách ly đặc biệt tại Melbourne. Đây là những người đi cùng các chuyến bay có người nhiễm Covid-19 trên đường tới Australia, cho nên họ phải thực hiện cách ly chặt chẽ hơn những người khác. 

Djokovic mong muốn ban tổ chức tác động tới chính quyền bang Victoria rút ngắn thời gian cách ly và tìm nhà riêng có sân tennis cho 72 tay vợt nói trên có thể tập luyện. Tuy nhiên, đề nghị của Djokovic đã vấp phải rất nhiều chỉ trích từ truyền thông, thậm chí cả một số đồng nghiệp, khi họ cho rằng tay vợt người Serbia ích kỷ, vô ơn bởi Australian đã chấp nhận rủi ro đối với sức khỏe người dân khi vẫn quyết định tổ chức Australian Open 2021. 

Vì thế các biện pháp đảm bảo an toàn phải được đặt lên hàng đầu và không có gì cao hơn sức khỏe con người. Sự phản ứng mạnh tới mức sau đó Djokovic đã phải viết tâm thư giải thích về lời đề nghị của anh, nhưng cũng không xoa dịu được dư luận.

Trong một cuộc phỏng vấn với ESPN, tay vợt số 2 thế giới Nadal dường như ám chỉ việc làm của Djokovic xốc nổi, anh nói: "Một số người cần công khai tất cả những điều họ làm cho người khác, một số chúng tôi làm theo cách kín đáo hơn mà không cần phải công khai mọi thứ".

"Có những lời kêu gọi chúng tôi phải hành động để giúp đỡ những tay vợt đang ở hoàn cảnh khó khăn nhất. Một số người trong số chúng tôi làm mà không cần hoặc không muốn phô diễn những việc mình làm".

Đã có những lời phàn nàn rằng Nadal, Djokovic và phần còn lại của những tay vợt hàng đầu thế giới được hưởng lợi hơn những đồng nghiệp khác, vì điều kiện điều kiện cách ly ở Adelaide dành cho các tay vợt này và đội ngũ của họ tốt hơn so với ở Melbourne.

Rafael Nadal: Thế giới đang đau khổ, chúng ta không thể phàn nàn - 3

Djokovic và Nadal ở trận chung kết Roland Garros 2020

Tuy nhiên Nadal, người vô địch Australian Open 2009, cho biết anh nhìn nhận mọi thứ theo hướng khác. Nói về việc có hay không "đặc quyền", Nadal chia sẻ:

"Điều này cũng dễ hiểu và nên được tôn trọng. Những đặc quyền ở đâu ra? Tôi có một cái nhìn khác. Ở đây là Adelaide, điều kiện cách ly của chúng tôi tốt hơn hầu hết các điều kiện ở Melbourne, nhưng một số tay vợt ở Melbourne có phòng lớn hơn để họ có thể thực hiện các hoạt động thể chất, những phòng khác nhỏ hơn để họ không thể trao đổi với huấn luyện viên chuyên môn hoặc huấn luyện viên thể chất. Vậy đặc quyền ở đâu? Đây là vấn đề đạo đức, mỗi người có ý kiến của mình".

"Người ta đã nói rằng người Adelaide có điều kiện tốt hơn, nhưng tôi chưa nghe bất kỳ tay vợt nào ở Melbourne nói rằng một số người có phòng tốt hơn nhiều so với những người khác".

"Tôi chưa thấy ai phàn nàn nhiều về điều kiện cách ly ở Adelaide, hay phàn nàn việc hơn 20 tay vợt không được tập luyện. Những lời phàn nàn luôn đến từ những người cảm thấy bất lợi".

"Tại thời điểm nói về cuộc chơi công bằng hoặc điều kiện bình đẳng, mọi người không có xu hướng phàn nàn về vị trí của những người kém hơn họ. Cuối cùng, tất cả chúng ta đều cố gắng phát huy hết khả năng của mình và giúp đỡ lẫn nhau".

Nadal sẽ là một trong những ứng cử viên hàng đầu vô địch Australian Open 2021, giải đấu bắt đầu tại Melbourne vào ngày 8/2. Tay vợt số 2 thế giới sẽ bắt đầu quá trình chuẩn bị của mình tại ATP Cup vào ngày 2/2 và hy vọng sẽ có kết quả tốt hơn sau thất bại trong trận chung kết năm ngoái trước Djokovic.

Rafael Nadal: Thế giới đang đau khổ, chúng ta không thể phàn nàn - 4

Serena Williams đã đến Australia cùng con gái 3 tuổi Olympia, cô nói với một chương trình truyền hình của Mỹ rằng các quy định về cách ly được thực hiện nghiêm ngặt, nhưng hợp lý.

"Việc thực hiện cách ly rất, rất nghiêm ngặt, nhưng nó thực sự tốt", vận động viên từng 23 lần giành Grand Slam nói trên The Late Show với Stephen Colbert.

"Quá trình này thật điên rồ và rất dữ dội, nhưng nó rất tốt vì sau đó bạn có thể có một cuộc sống bình thường giống như chúng tôi đã quen với thời điểm này năm ngoái ở Hoa Kỳ".

"Chắc chắn là khó khăn với một đứa trẻ ba tuổi khi phải ở trong khách sạn cả ngày, nhưng việc đó đáng giá vì cuối cùng bạn muốn mọi người được an toàn".

Tin liên quan
Đang được quan tâm