Rafa Benitez và những thử nghiệm "táo bạo" ở Real Madrid

(Dân trí) - HLV Rafa Benitez đang tiến hành những thử nghiệm “táo bạo” ở Real Madrid. Ông dần đập bỏ tàn tích của thời Ancelotti và mang tới sắc màu mới cho Los Blancos.

Quy tắc 10 mét của Rafa Benitez

Ở trận lượt đi với Barcelona mùa giải năm ngoái, HLV Ancelotti từng trình làng sơ đồ với 4 tiền vệ làm bóng là Toni Kroos, Luka Modric, James Rodriguez và Isco. Có thể thấy, ý đồ kiểm soát bóng của chiến lược gia người Italia khá rõ ràng. Đó là lối chơi hiếm thấy của những đối thủ khi đối đầu với Barca trong nửa thập kỷ trở lại đây. Tuy nhiên, Ancelotti đã thành công với chiến thắng 3-1.

HLV Rafa Benitez hướng Real chơi phòng ngự

HLV Rafa Benitez hướng Real chơi phòng ngự


Thực tế, khi mổ xẻ về thất bại của Real Madrid mùa giải trước, nhiều chuyên gia cho rằng chấn thương của Luka Modric là nguyên nhân lớn nhất. Trong nửa sau mùa giải, HLV Ancelotti không thể tìm được người thay thế tiền vệ người Croatia. Kéo theo đó, lối chơi kiểm soát bóng (với hai cỗ máy làm bóng Modric-Kroos) đã phá sản. Tiền vệ người Đức, Toni Kroos không thể gồng gánh nổi tuyến giữa, khiến Los Blancos mất cân bằng.

Nhắc qua một chút về thời Ancelotti để thấy rằng HLV Rafa Benitez đã đưa ra những cải tiến cơ bản về lối chơi của Real Madrid trong thời gian qua. Dưới thời tân HLV này, “Kền kền trắng” chơi theo “quy tắc 10 mét”.

Có nghĩa rằng cự ly tối đa giữa các cầu thủ Real Madrid không quá 10 mét. Đó là cự ly mà ông thày người Tây Ban Nha cho là hoàn hảo để bóp nghẹt khoảng trống và gây sức ép lớn lên đối phương. Nhờ đó, đội bóng sẽ phòng ngự dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, với quy tắc này, cự ly đội hình của Real Madrid luôn được đảm bảo, giúp CLB tạo nên được sự cân bằng trong tấn công phòng ngự. Nó cho thấy ông đã nghiên cứu rất kỹ lối chơi của Ancelotti mùa giải trước. Ở đó, đội hình của Los Blancos luôn xuất hiện khoảng trống khá lớn giữa tiền vệ trung tâm và trung vệ.

Ngoài ra, HLV Rafa Benitez tâm niệm rằng sự chắc chắn trong khâu phòng ngự là gốc rễ của chiến thắng. Chính vì vậy, ông yêu cầu khá cao ở hàng thủ Real Madrid. Trong những buổi tập gần đây, ông yêu cầu cải thiện khả năng phòng ngự của từng cá nhân và lắp ghép vào tập thể.

Xây dựng lối chơi xung quanh “số 10” Gareth Bale

Dễ nhận thấy, HLV Rafa Benitez đang xây dựng lối chơi xung quanh Gareth Bale. Ở trận gặp AS Roma vừa qua, ông đã sử dụng tiền vệ người xứ Wales trong vai trò “số 10” với sơ đồ 4-2-3-1.

Ông hướng tới lối chơi xung quanh Gareth Bale

Ông hướng tới lối chơi xung quanh Gareth Bale


Với cách bố trí này, chiến lược gia người Tây Ban Nha sẽ mang tới nhiều không gian và sự tự do hơn cho Gareth Bale. Đó là những yếu tố cản trở cầu thủ này tỏa sáng ở Real Madrid những mùa giải vừa qua.

Thực tế, HLV Rafa Benitez không phải là người đầu tiên sử dụng Gareth Bale ở vị trí... lạ lẫm này. Thời ở Spurs, tiền vệ người xứ Wales cũng được HLV Villas-Boas bố trí đá hộ công. Nên nhớ, đó là mùa giải anh thành công rực rỡ (đoạt cú đúp danh hiệu cá nhân ở Premier League).

Nói vậy để thấy rằng, HLV Rafa Benitez không hề vô lý khi sử dụng Gareth Bale ở vị trí “số 10”. Tuy nhiên, vai trò của cầu thủ đá vị trí này ở Real Madrid và Tottenham không hề đồng nhất.

Thời ở Tottenham, “số 10” Gareth Bale thường xâm nhập vòng cấm vòng cấm như tiền đạo (đôi lúc Defoe chơi thấp hơn Bale). Nhiệm vụ kiến tạo thường được dồn sang hai cánh. Trong khi đó, Real Madrid yêu cầu nhiều hơn thế ở “số 10”.

Điểm yếu của Gareth Bale là sự quan sát, nhạy cảm, đó là yếu tố cần thiết của “số 10” thực thụ (như Ozil). Chính vì vậy, nhiều người hoài nghi về khả năng thành công của tiền vệ người xứ Wales ở vị trí này, nhất là khi C.Ronaldo vẫn ở đó. Thực tế ở trận gặp AS Roma vừa qua, Gareth Bale cũng không chơi tốt trong vai trò “số 10”.

Một phương án khác, HLV Rafa Benitez từng thử đẩy Gareth Bale đá tiền đạo như ở đội tuyển xứ Wales và một vài trận dưới thời Ancelotti. Tuy nhiên, tới lúc này, cả hai cách sắp xếp trên đều chưa mang lại hiệu quả.

Dẫu sao, Real Madrid vẫn ở trong giai đoạn thử nghiệm dưới thời Rafa Benitez. Đây là thời điểm mà ông được phép sai để mang lại Los Blanos “hoàn chỉnh” trước mùa giải mới. Hãy cùng chờ xem những động thái mới của chiến lược gia người Tây Ban Nha.

H.Long