Quang Liêm thắng nhọc nhằn ở vòng 4 giải cờ Vua châu Á

(Dân trí) - Trước một đối thủ khó chịu như Darwin Laylo (2504), kỳ thủ Lê Quang Liêm đã phải dùng đến “liệu pháp tâm lý” mới có thể giành thắng lợi cuối cùng sau 79 nước. Trận thắng này giúp Liêm tạm đứng thứ hai trên BXH giải.

Darwin Laylo là đại diện thứ hai của nước chủ nhà Philippines mà Quang Liêm gặp. Kỳ thủ này đang vào phom khi đã có 2 trận thắng và 1 trận hòa trước đó. Tuy vậy, Darwin Laylo không bao giờ là thách thức thật sự với các kỳ thủ Việt Nam. Ngay cả Quang Long, Tôn Thất Như Tùng hay Từ Hoàng Thái cũng đã từng hạ đo ván Darwin Laylo ở trong một số giải đấu quốc tế.

Quá khứ đối đầu giữa Darwin Laylo và Quang Liêm là cân bằng nhau. Vào năm 2007, Darwin Laylo đã thắng 1 ván tại giải cá nhân châu Á tổ chức tại Cebu city (Philippines), còn Quang Liêm thắng lại 1 ván ở giải khu vực (Zone 3.3) tổ chức ở Việt Nam.

Trong lần gặp nhau lần thứ 3 này, Quang Liêm với lợi thế cầm quân trắng đã có khai cuộc khá tốt. Nhưng ở giai đoạn trung cuộc, Quang Liêm đánh mất dần ưu thế của mình. Qua nước 33, hình cờ có lợi cho Darwin Laylo và nếu cứ tiếp tục như vậy, khả năng thua về tàn của Liêm sẽ rất cao.

Đến lúc này, nhận thấy thời gian đối thủ cũng đã cạn, Quang Liêm mạo hiểm chơi đòn tâm lý. Nước 34, Liêm chủ động thí Tốt (34. g3) nhằm mở rộng không gian cho Tượng (ô lợt) hoạt động. Nếu nói về chiến lược thì đây là nước yếu của Liêm nhưng trong một ván cờ thì còn có “yếu tố con người” trong đó. Rất may là Darwin Laylo không tìm ra nước hay để giành phần thắng.

Qua nước 40, cả hai đều được cộng thêm giờ. Lúc này, từ hình cờ yếu, Quang Liêm đã cân bằng lại thế trận. Đối thủ của anh tiếp tục gặp vấn đề về tâm lý, dẫn đến suy nghĩ nhiều nước mất khá nhiều thời gian. Từ hình cờ hòa, Darwin Laylo đã mắc sai lầm ở nước 66..Kf8, dẫn đến mất Tốt (h6). Tiếp tục vần đối thủ đến nước 79, Quang Liêm mới giành được thắng lợi cuối cùng.

Trận thắng có phần may mắn này đã giúp Quang Liêm vươn lên xếp nhì BXH với 3.5 điểm (kém người dẫn đầu 0.5 điểm). Đại kiện tướng Đào Thiện Hải trong vòng này cũng giành chiến thắng, trong khi đó các kỳ thủ còn lại của tuyển nam chúng ta đều có kết quả hòa.

Bên bảng nữ, sau hàng loạt nước đổi quân (với tàn cuộc Xe, Tốt như nhau), cả Thảo Nguyên và Guo Qi đã bắt tay hòa nhau sau 28 nước. Trận nội bộ giữa Thanh Tú và Như Ý đã có kết quả thắng thuộc về Như Ý. Đáng tiếc nhất là trận hòa của Bảo Trâm trước kỳ thủ 14 tuổi của nước chủ nhà Marie Antoinette San Diego (Elo 1947). Đối thủ gần hết giờ trong khi Bảo Trâm lại có nhiều đường thắng nhưng chị không biết tận dụng, bị đối thủ dùng Hậu chiếu lặp dẫn đến hòa cờ.

Điểm số các kỳ thủ Việt Nam qua vòng 4 như sau: Quang Liêm (3.5đ), Đào Thiện Hải (3đ), Đức Hòa (2.5đ), Trường Sơn (2.5đ), Văn Huy (1.5đ), Tuấn Minh (1đ); Thảo Nguyên (3đ), Như Ý (3đ), Thanh An (3đ), Bảo Trâm (2.5đ), Mai Hưng (2đ), Thanh Tú (2đ).

Ở vòng 5, Quang Liêm sẽ cầm trắng gặp đại kiện tướng trẻ người Ấn Độ là Lalith Babu (2572). Trong khi đó, Đào Thiện Hải sẽ gặp một thách thức không hề nhỏ khi phải cầm quân đen (đi sau) để tiếp hạt giống số 2 Li Chao B (Trung Quốc, 2686). Bảng nữ, có hai cặp đấu hấp dẫn khán giả hâm mộ Việt Nam. Đó là trận đấu giữa Guo Qi - Thanh An và Như Ý – Wang Yue.

Văn Tới