Quang Liêm có ưu thế trước trận lượt về vòng 3 giải thế giới

(Dân trí) - Trong trận lượt đi trước kỳ thủ mạnh Grischuk, Quang Liêm đã thi đấu rất tự tin. Sau 44 nước đi, Quang Liêm đã khiến đối thủ chấp nhận thua cuộc. Chỉ cần thủ hòa trong trận tối nay, Liêm sẽ có vé vào vòng 4 giải cờ vua thế giới.

Trận này hai bên chơi khai cuộc phòng thủ Grunfeld (biến đổi quân, cổ điển). Đây là một một trong những kiểu ra quân ưa thích của Quang Liêm mỗi khi cầm quân trắng. Trong khai cuộc này, đề tài cuộc đối chọi với Tốt trung tâm được thể hiện rất rõ nét.

Dường như trận này khá giống với trận trận đấu tranh ngôi vô địch thế giới giữa Anand và Topalov tại Sofia (Bulgaria) năm 2010. Có lẽ Liêm cũng đã nghiên cứu khá kỹ trận đó nên chúng ta thấy rằng Liêm đi quân rất nhanh.
 
Kỳ thủ Lê Quang Liêm

Kỳ thủ Lê Quang Liêm

Sau nước thứ 7. Bc4, hai bên đã hoàn thành giai đoạn khai cuộc. Ở nước thứ 12, Quang Liêm chơi một biến mới 12. Rfd1 trong khi Grischuk vẫn chơi như Anand đã chơi là 12. Rc8. Thế trận trở nên cân bằng và bên đen (Grischuk) bắt đầu nhen nhóm chiến lược đổi quân để thực hiện chủ trương hòa. Có thể Grischuk sẽ áp dụng “chiến lược Grischuk” (Grischuk Strategy), tức là đá hòa các trận tiêu chuẩn và thắng ở cờ nhanh. Cũng nhờ chiến lược này mà tại Candidates 2011, Grischuk đã lọt vào đến tận chung kết của giải.

Nước 28 đen đi Qd6 mục đích chặn đường tiến của Tốt cột d, làm cho thế trận của bên trắng (Quang Liêm) có vẻ ngày càng sáng sủa hơn. Tiếp tục là nước 30…Rdc8, đen điều xe từ cột d sang cột c mục đích hạn chế tầm hoạt động của Hậu và Xe đối phương. Nước này thoạt nhìn thì có vẻ vững chắc và tinh tế nhưng thực ra là một lỗi nghiêm trọng vì có thể sẽ đưa vào tình huống ghim quân của Trắng.

Đến nước 31, Grischuk chỉ còn 40 giây (với 30 giây cộng thêm cho mỗi nước đi) trong khi Liêm còn gần 20 phút. Mặc dù có thời gian chuẩn bị cho vòng 3 nhiều hơn Liêm nhưng người được mệnh danh là “vua cờ chớp” bây giờ lại rơi vào tình thế kém thời gian đối thủ một cách rõ rệt.

Nước 32, Grischuk đi một nước hết cứu vãn (32…Qe7). Theo đánh giá của Liêm trong cabin bình luận sau trận đấu, nếu đen đi 32… a6, tiếp theo diễn biến có thể là 33. Rxc5 bxc5..thì đen vẫn chưa thua.

Sau một loạt nước đấu quân (Xe, Hậu) thì trận đấu chuyển về cờ tàn Tốt. Liêm đã tích cực Vua, khéo léo đưa hình cờ vào thế “zugzwang”. Với thế này, Liêm thì còn có nước đi và có lợi thế chốt thông cột d, trong khi Grischuk thì bí nước đi, chạy Vua thì mất Tốt, chạy Tốt thì ..cũng mất Tốt. Cực chẳng đã, Grischuk đành chủ động bắt tay chúc mừng Liêm sau khi Liêm đi nước 44. a3

Trận thắng này có ý nghĩa rất quan trọng với Liêm. Chỉ cần “đổ bê tông” trong trận lượt về là Liêm sẽ giành vé đi tiếp vào vòng 4. Tất nhiên, Grischuk sẽ bung hết sức của mình để thắng trận lượt về này. Do đó trận đấu tối nay hứa hẹn sẽ hấp dẫn và kịch tính.

Cũng trong vòng 3 lượt đi này, người hâm mộ tiếp tục chứng kiến vài bất ngờ nữa. Hạt giống số 1 của giải là Levon Aronian (2813) đã thất thủ trước Tomashevsky (2709) sau khi bị ép ngay từ giai đoạn trung cuộc. Hạt giống số 2 là Fabiano Caruana (2796) và số 3 là Kramnik (2784) có vẻ may mắn hơn hạt giống số 1 khi cả hai đã có được kết quả hòa mặc dù đối thủ có mức Elo chỉ trên 2700 một tí.

Kỳ thủ trẻ Anish Giri  (Hà Lan, 2734) là người may mắn nhất trong loạt trận này. Anh đang chuẩn bị cho một trận thua khi vừa kém thế, vừa kém thời gian thì bỗng nhiên đối thủ của anh lại dâng hiến cho anh một chiến thắng ngoài sức tưởng tượng. Rõ ràng, chiến thắng luôn kèm theo một sự may mắn nhất định!

Văn Tới