Quang Hải trở lại, HLV Park Hang Seo dùng đội hình nào đấu UAE?

(Dân trí) - Sự trở lại của Quang Hải được đánh giá là rất quan trọng với đội tuyển Việt Nam, giúp HLV Park Hang Seo có thêm nhiều phương án sắp xếp đội hình trước trận quyết đấu với UAE (23h45 ngày 15/6).

Cựu HLV đội tuyển quốc gia tại AFF Cup 2012, ông Phan Thanh Hùng đánh giá rất cao vai trò của Quang Hải và sự trở lại của cầu thủ này, trong trận đấu với UAE: "Vai trò của Quang Hải rất quan trọng, với cậu ấy trong tay, HLV Park Hang Seo có nhiều phương hơn hẳn cho hàng tấn công".

Phương án đó có thể là đẩy Quang Hải lên cao hơn so với trận đấu gặp Indonesia, gần với hàng tiền đạo, để tăng khả năng gây đột biến cho đội tuyển Việt Nam.

Vì thế, hàng tấn công của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo ở trận gặp UAE có khả năng thay đổi so với trận đấu gặp Malaysia. Đó là Tiến Linh đá trung phong, Quang Hải đá hộ công, còn Văn Toàn hoặc Phan Văn Đức chơi tiền đạo lùi, trong khi Công Phượng sẽ sắm vai trò "siêu dự bị" như trận đấu với Indonesia hôm 7/6.

Quang Hải trở lại, HLV Park Hang Seo dùng đội hình nào đấu UAE? - 1

Quang Hải sẽ đá hộ công trong trận đấu với UAE vào đêm mai (15/6)? (Ảnh: Anh Tuấn).

Còn ở hàng tiền vệ, do Quang Hải đã được đẩy lên cao đá hộ công, nên vai trò tiền vệ trung tâm mà cầu thủ này từng nắm giữ sẽ được giao cho Hoàng Đức, người đã chơi rất hay trong trận đội tuyển Việt Nam thắng Malaysia 2-1, khi thay thế chính Quang Hải ở trung tâm hàng tiền vệ trong trận đấu nói trên.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương đánh giá những gì mà Hoàng Đức đã thực hiện trong trận gặp Malaysia: "Cậu ấy giữ nhịp tốt, chơi bóng kỹ thuật, đi bóng lắt léo khi đội tuyển Việt Nam có bóng tấn công. Ngoài ra, Hoàng Đức còn có đường chuyền rất độc cho Trọng Hoàng đối mặt với thủ môn (tiếc là Trọng Hoàng không tận dụng được - PV)".

Người chơi tiền vệ trung tâm cùng với Hoàng Đức sẽ là Xuân Trường, nhưng Xuân Trường sẽ chơi thấp hơn, thiên về phòng ngự nhiều hơn. 

Xuống phía dưới nữa, hệ thống phòng ngự của đội tuyển Việt Nam, gồm thủ môn Bùi Tấn Trường, ba trung vệ Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, cùng 2 hậu vệ biên Nguyễn Trọng Hoàng (phải) và Đoàn Văn Hậu (trái) khó có khả năng thay đổi, bởi hệ thống này đang vận hành rất tốt.

Quang Hải trở lại, HLV Park Hang Seo dùng đội hình nào đấu UAE? - 2

Hoàng Đức sẽ ra sân ngay từ đầu ở vị trí tiền vệ trung tâm? (Ảnh: Anh Tuấn)

Những nhà chuyên môn trên khắp thế giới hiếm khi thay đổi hệ thống phòng ngự, một khi hàng phòng ngự ấy vẫn còn chơi an toàn. Chưa kể, tất cả các gương mặt ở hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam vào lúc này đều cực kỳ đáng tin về mặt chuyên môn. 

Thủ môn Tấn Trường hầu như không có đối thủ có thể thay thế trong khung thành, bộ ba trung vệ Ngọc Hải, Tiến Dũng và Duy Mạnh chơi vừa hay trong vai trò cá nhân, vừa hợp lý trong khả năng bọc lót cho nhau, 2 hậu vệ biên Trọng Hoàng và Văn Hậu công và thủ đều tốt.

Ngoài ra, những gương mặt vừa nêu mà HLV Park Hang Seo có thể lựa chọn cho đội hình xuất phát trước UAE, còn có khả năng khai thác tốt các tình huống cố định, vốn rất quan trọng ở những trận cầu được dự báo là căng thẳng như thế này. 

Ở các tình huống cố định đấy, Quang Hải, Hoàng Đức, Xuân Trường giàu kỹ thuật, đá phạt tốt, còn Tiến Linh, Văn Hậu, Ngọc Hải, Tiến Dũng chơi bóng bổng khá, có thể xuất hiện trong khu vực 16m50 của đối phương, chờ những tình huống đá phạt của đồng đội, rồi nhận bóng dứt điểm. 

Quang Hải trở lại, HLV Park Hang Seo dùng đội hình nào đấu UAE? - 3
Tin liên quan