Premier League 2019/20 bắt buộc kết thúc trước ngày 30/6

(Dân trí) - UEFA vừa công bố một bản cam kết cho biết các giải vô địch quốc gia châu Âu như Premier League, La Liga... sẽ phải kết thúc mùa giải 2019/20 trước 30/6.

Ngày hôm qua UEFA đã nhóm họp trực tuyến với sự góp mặt của 55 thành viên để thảo luận về các giải đấu bóng đá dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Quyết định lớn nhất được cơ quan quản lý bóng đá châu Âu đưa ra là hoãn Euro 2020 sang năm 2021.

Việc hoãn Euro với thời gian 12 tháng nhằm để các giải vô địch quốc gia châu Âu có thêm thời gian, bởi do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều khả năng các giải vô địch quốc gia Âu sẽ phải không thể kết thúc đúng kế hoạch vào cuối tháng 5. 

Premier League 2019/20 bắt buộc kết thúc trước ngày 30/6 - 1

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin

Phát biểu trên Sky Sports, Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Ceferin cho biết: “Tất cả chúng ta đều biết rằng loại virus khủng khiếp này đang ở khắp châu Âu khiến bóng đá và tất cả cuộc sống mọi người không thể tiếp diễn bình thường. Chúng tôi biết rằng phải dừng các giải đấu lại”.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc hoãn Euro là cách duy nhất để tạo cơ hội cho tất cả các giải đấu vô địch quốc gia và các giải đấu cúp cấp CLB có cơ hội hoàn thành mùa giải”.

“Điều đó không chắc chắn cho đến thời điểm hiện tại, nhưng bây giờ chúng ta nên nghĩ về sức khỏe của người hâm mộ và các cầu thủ. Chúng ta cũng phải suy nghĩ về bóng đá nói chung, toàn bộ hệ sinh thái của bóng đá”.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định hoãn Euro và chúng tôi có đầy đủ, 100% sự hỗ trợ của tất cả 55 hiệp hội quốc gia, Giải đấu châu Âu, Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu và FIFPro”.

Premier League 2019/20 bắt buộc kết thúc trước ngày 30/6 - 2

Các trận đấu ở Premier League nếu không thể hoàn thành trước ngày 30/6 thì mùa giải 2019/20 sẽ bị hủy

Một văn bản được phát hành có chữ ký của Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin, Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ Châu Âu Andrea Agnelli, Chủ tịch Giải đấu Châu Âu Lars-Christer Olsson và Chủ tịch FIFPro Châu Âu Bobby Barnes có nội dung như sau:

“Cam kết hoàn thành tất cả các giải đấu câu lạc bộ trong nước và châu Âu mùa giải 2019/20 muộn nhất là ngày 30/6/2020, trong trường hợp tình hình được cải thiện và các trận đấu có diễn ra cũng phải thận trọng và phù hợp các quy định của các quốc gia sở tại”.

Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu Covid-19 có dấu hiệu giảm xuống trong thời gian tới thì các giải đấu vô địch quốc gia châu Âu như Premier League, Bundesliga, La Liga, Ligue 1,... hay UEFA Champions League, Europa League cũng sẽ phải kết thúc trước ngày 30/6. Ngược lại nếu không hoàn thành trước thời điểm trên, các giải đấu sẽ phải hủy mùa giải.

Cột mốc 30/6 cũng loại bỏ khả năng các CLB phải thi đấu trong Hè mà không có sự phục vụ của những cầu thủ hết hạn hợp đồng. Việc kết thúc trước ngày 30/6 sẽ giúp các cầu thủ nghỉ Hè đúng hạn và không ảnh hưởng tới việc các CLB chuẩn bị cho mùa giải mới. 

Thông thường ngay từ đầu tháng 8, vòng loại hai giải đấu cúp cấp CLB châu Âu sẽ diễn ra và một số giải đấu vô địch quốc gia như Premier League cũng bắt đầu khởi tranh.

Bóng đá châu Âu đang phải tạm dừng thi đấu do ảnh hưởng phức tạp của đại dịch Covid-19, Premier League, Bundesliga, Serie A và La Liga được hoãn tối thiểu tới đầu tháng 4, trong khi Ligue 1 đang hoãn lại vô thời hạn. UEFA cũng hoãn Champions League và Europa League vô thời hạn. 

Các vòng play-off của Euro 2020 vừa bị hoãn sẽ được diễn ra vào tháng 6 tới theo kế hoạch mới, trong khoảng thời gian khoảng thời gian của FIFA.

Phù Sa

Đang được quan tâm