Thứ năm, 01/03/2018 - 10:00

Pierre Flores đang tạo ra tiền lệ nguy hiểm

Dân trí

Cao thủ Pierre Francois Flores của phái Vịnh Xuân Nam Anh có lẽ giờ đã trở thành người nổi tiếng đối với làng võ thuật Việt Nam nói riêng và cả giới thể thao nói chung. Tuy nhiên, nổi tiếng theo cách cứ hết thách đấu với người này, lại xông đến nhà người khác liệu có nên hay không?

Hiện tại, có thể hiểu tại sao đại diện phía Nam Huỳnh Đạo năm ngoái và võ sư Tuấn “hạc” trong năm nay không nhận lời thách đấu của Flores, bởi hoạt động đấu võ mà không qua xin phép các cơ quan có thẩm quyền, không được cấp phép là hoạt động sai luật.

Năm ngoái, Flores cùng đoàn tuỳ tùng của mình mấy bận đến trước cổng Đình Nam Chơn, nơi đặt võ đường của phái Nam Huỳnh Đạo. Dù Nam Huỳnh Đạo không mở cửa đón Flores, nhưng vị võ sư người Canada cứ nằng nặc đòi vào trong, đòi gặp trưởng môn Nam Huỳnh Đạo, ông Huỳnh Tuấn Kiệt.

Mục đích của Flores năm ngoái cũng đã rõ, khi vị võ sư của phái Vịnh Xuân Nam Anh liên tục cho biết muốn lãnh hội công phu “truyền điện” của trưởng môn Nam Huỳnh Đạo, Huỳnh Tuấn Kiệt, muốn được tỉ võ với ông Kiệt.

Năm ngoài, dù phái Nam Huỳnh Đạo không tiếp, nhưng Flores vẫn liên tục gây mất trật tự trước cổng võ đường của Nam Huỳnh Đạo
Năm ngoài, dù phái Nam Huỳnh Đạo không tiếp, nhưng Flores vẫn liên tục gây mất trật tự trước cổng võ đường của Nam Huỳnh Đạo

Tuy nhiên, hoạt động tỉ võ giữa hai võ sĩ thuộc hai môn phái khác nhau, không được cấp phép là hoạt động trái với luật pháp Việt Nam, nên Nam Huỳnh Đạo khi đó có lý do để không tiếp ông Flores, nhằm tránh những rắc rối với pháp luật.

Năm nay, ông Flores lại đòi thách đấu với võ sư Tuấn “hạc”, sau khi bị Tuấn “hạc” từ chối, cao thủ Vịnh Xuân Nam Anh lại buông ra những lời mỉa mai vị võ sư người Việt. Hành động đó cho thấy Flores thiếu tôn trọng đồng lưu, quá đặt nặng chuyện cay cú hơn - thua, điều tối kỵ với con nhà võ.

Những việc làm của Flores khiến làng võ Việt bất bình. Việc Flores quá phô trương trong hành trình của mình ở Việt Nam suốt 2 năm qua, mang nặng tính chất đánh bóng tên tuổi, hơn là sự cầu thị thật sự trong việc trao đổi về những tinh hoa võ học giữa các môn phái khác nhau.

Không chỉ có vậy, chuyện Flores tuỳ tiện buông lời thách đấu với các võ sư, võ sinh Việt Nam, cũng như nằng nặc đòi vào võ đường của môn phái khác (như việc một mực đòi vào võ đường của Nam Huỳnh Đạo năm ngoái) là hành vi mang tính chất gây rối, gây mất trật tự tại địa phương.

Hành vi đấy có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm, mà nói theo ông Hoàng Vĩnh Giang, chủ tịch Liên đoàn võ thuật Việt Nam thì: "Các trận đấu của môn đồ Vịnh Xuân Nam Anh đến từ Canada, Flores là hoạt động thể thao quần chúng tự phát. Dù ai thắng, ai thua cũng dễ dẫn đến mâu thuẫn, thù oán giữa các môn phái và ảnh hưởng tới hòa khí giữa các bên. Bởi vậy, sẽ không ai cấp phép cho hai võ sư thách đấu nhau”.

Kim Điền

Pierre Flores đang tạo ra tiền lệ nguy hiểm - 2

Tin liên quan

Mới nhất