Patrice Evra: “Với Sir Alex Ferguson, chiến thắng là điều bình thường”

(Dân trí) - Patrice Evra vừa chia sẻ trên website Man Utd về những trải nghiệm anh có ở đội bóng thành Manchester. Cựu cầu thủ người Pháp cho biết với HLV Alex Ferguson chiến thắng chỉ là điều bình thường.

Patrice Evra lên tiếng cảnh báo các cầu thủ Man Utd hiện tại và tương lai không nên tin rằng họ đã đạt được thành công chỉ vì ký hợp đồng với câu lạc bộ. Cựu hậu vệ người Pháp khẳng định một số cầu thủ hiện nay quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ người hâm mộ trên mạng xã hội hơn là khát khao giành các danh hiệu cùng câu lạc bộ.

Patrice Evra: “Với Sir Alex Ferguson, chiến thắng là điều bình thường” - 1

Evra gia nhập Man Utd đầu năm 2006

“Mỗi lần tôi mặc chiếc áo này, tôi biết có bao nhiêu người đã mặc chiếc áo này và giành chiến thắng. Bạn phải tôn trọng truyền thống này và triết lý của câu lạc bộ này”, Evra nói.

“Khi bạn thi đấu cho Man Utd, không đơn giản là dành cho cá nhân bạn. Bạn không thể sử dụng Manchester United để trở nên nổi tiếng, tham gia mạng xã hội. Bạn phải cống hiến cho câu lạc bộ vì người hâm mộ”.

Bài phát biểu của Evra trên website của Man Utd không chỉ đích danh một cầu thủ nào, nhưng mọi người sẽ dàng nhận ra cựu danh thủ người Pháp đang phê phán cầu thủ đồng hương Paul Pogba.

Hiện tại Pogba thu hút tới 40 triệu người theo dõi trên mạng xã hội, cầu thủ này đang hoạt động tích cực trên mạng xã hội nhiều hơn trên sân. Mùa giải hiện tại Pogba mới chỉ thi đấu tám trận cho Man Utd, anh ngồi ngoài trong phần lớn mùa giải bởi những vấn đề liên quan tới chấn thương bàn chân.

Patrice Evra: “Với Sir Alex Ferguson, chiến thắng là điều bình thường” - 2

Evra là hậu vệ trái số 1 của Man Utd trong khoảng thời gian anh ở Old Trafford

Evra cũng đề nghị những cầu thủ trẻ, đặc biệt trẻ em mới gia nhập học viện của Man Utd cần tìm hiểu sâu rộng về lịch sử, truyền thống của đội bóng. Cựu hậu vệ trái của Man Utd cho rằng một số cầu thủ trẻ còn không biết Sir Bobby Charlton là ai.

“Mỗi lần tôi bắt tay Sir Bobby Charlton, tôi lại cảm thấy có điều gì đó”, Evra nói tiếp. “Mỗi lần tôi nhìn thấy ông ấy trên máy bay, đi cùng đội bóng, không biết các đồng đội cũ của tôi nghĩ gì, nhưng với các nhân tôi luôn nghĩ “người này là một phép màu””.

“Có vài đứa trẻ, không phải tất cả, ở độ tuổi lên sáu hay bảy khi tới câu lạc bộ. Chúng cần biết tất cả những người từng thi đấu ở đây. Điều đó rất quan trọng. Không có lý do gì để ngụy biện, chỉ cần xem các đĩa DVD như tôi đã từng làm khi vừa tới đây”.

Evra là học trò cưng của HLV Alex Ferguson

Evra cho biết huấn luyện viên nổi tiếng Sir Alex Ferguson không khoan dung với những cầu thủ tự cao, tự đại, xem nhẹ người hâm mộ.

“Một lần đi thi đấu giao hữu trước mùa giải, khi lên xe buýt, chúng tôi thực sự mệt mỏi và có một hàng người hâm mộ vẫn đang chờ đợi xin chữ ký”.

“Các cầu thủ suy nghĩ giống như “nếu không có ai ký, không ai phải ký”. Vì vậy, chúng tôi đã lên thẳng xe buýt, tất cả mọi người. Tôi nhìn ra cửa sổ và tôi thấy Sir Alex Ferguson đang ký cho mọi người”.

“Tôi thề rằng ông ấy phải ký trong khoảng 45 phút, ông ký cho mọi người. Tôi nói với đồng đội: “Các bạn ạ, khi huấn luyện viên lên xe, chúng ta tiêu rồi”. Khi ông ấy lên xe, ông ấy nổi cơn thịnh nộ: “Các cậu nghĩ cái gì trong đầu vậy. Những người đó đang trả lương cho các cậu, họ đến để xem các cậu thi đấu. Bây giờ thì xuống xe ngay đi và ký tặng người hâm mộ”. Chúng tôi phải xuống ký cho tất cả mọi người. Đó là tinh thần”.

Patrice Evra: “Với Sir Alex Ferguson, chiến thắng là điều bình thường” - 4

Evra thành công rực rỡ trong những năm tháng khoác áo Man Utd

Ngoài năm chức vô địch Premier League, Evra còn cùng Man Utd giành 3 League Cup và một chiếc cúp Champions League năm 2008.

“Tôi luôn nói rằng Didier Deschamp dạy tôi chiến thắng là điều quan trọng, nhưng Ferguson dạy tôi rằng chiến thắng là bình thường”.

“Ngay cả sau những chiến thắng lớn, ông chỉ nói “Làm tốt lắm, con trai”. Ông ấy không bao giờ la hét, ngoại trừ lần chúng tôi giành chiến thắng trong trận chung kết Champions League. Chiến thắng chỉ là chuyện bình thường”.

Hạo Minh