Olympic Paris có động thái bất ngờ, U23 Việt Nam có cơ hội làm nên lịch sử

H. Long

(Dân trí) - Động thái mới nhất từ Ủy ban Olympic quốc tế đã mở ra cánh cửa tham dự Olympic cho U23 Việt Nam.

Mới đây, Ủy ban Olympic Quốc tế đã công bố cách phân bổ 16 suất dự môn bóng đá nam Olympic Paris 2024 cho các châu lục. Theo đó, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã được tăng từ 3 lên 3,5 suất. Có nghĩa rằng ngoại trừ ba tấm vé vào thẳng, châu Á còn có thêm một suất tham dự vòng play-off với đại diện châu Phi.

Olympic Paris có động thái bất ngờ, U23 Việt Nam có cơ hội làm nên lịch sử - 1

U23 Việt Nam có cơ hội tham dự Olympic 2024 (ảnh: Duy Hiếu).

Đây mới là lần thứ hai, châu Á được hưởng 3,5 suất (không tính Olympic 2020 khi Nhật Bản làm chủ nhà). Trước đó, vào năm 2012, AFC đã có ba suất vào thẳng là Hàn Quốc, Nhật Bản và UAE. Trong khi đó, Oman đã thua Senegal trong trận play-off. Hai đội Hàn Quốc và Nhật Bản đã thi đấu thành công khi lọt vào bán kết giải đấu.

Như vậy, giải U23 châu Á năm sau sẽ xác định ba suất vào thẳng Olympic. Đội thua trong trận tranh hạng ba sẽ thi đấu play-off.

Điều này mở ra cơ hội cho U23 Việt Nam đứng trước thời khắc làm nên lịch sử. Trong quá khứ, chúng ta từng giành ngôi á quân ở giải U23 châu Á 2018. Đáng tiếc, giải đấu này không xác định vé dự Olympic. Ở giải đấu gần nhất, U23 Việt Nam đã lọt vào tứ kết và chỉ chịu thua U23 Saudi Arabia, đội sau đó đã lên ngôi vô địch.

Ở giải U23 châu Á năm sau, U23 Việt Nam vẫn còn 9 thành viên từng dự giải đấu năm nay là Phan Tuấn Tài, Quan Văn Chuẩn, Văn Tùng, Lê Văn Đô, Huỳnh Công Đến, Lương Duy Cương, Vũ Tiến Long, Khuất Văn Khang và Nguyễn Văn Trường. Do đó, chúng ta sẽ có sự gắn kết nhất định trong lối chơi.

Olympic Paris có động thái bất ngờ, U23 Việt Nam có cơ hội làm nên lịch sử - 2

U23 Việt Nam được kỳ vọng sẽ ngày càng hoàn thiện hơn dưới thời HLV Gong Oh Kyun (Ảnh: Duy Hiếu).

Bên cạnh đó, toàn đội sẽ có thêm một năm làm việc cùng HLV Gong Oh Kyun. Triết lý chơi tấn công của ông đã mang tới hiệu quả. Trong thời gian một năm tới, HLV người Hàn Quốc sẽ có thêm thời gian để giúp các học trò đạt đến độ nhuần nhuyễn trong lối chơi của mình.

Mặc dù U23 Việt Nam chưa phải là đội bóng mạnh ở châu Á nhưng ít nhất, chúng ta vẫn có quyền kỳ vọng sẽ tạo nên bất ngờ dưới sự dẫn dắt của HLV Gong Oh Kyun.