1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Novak Djokovic vô địch Roland Garros: Bông hoa nở trên đá

H.Long

(Dân trí) - Có những loài hoa có thể sống dưới những điều kiện khắc nghiệt nhất. Nó vẫn cho thấy sức sống mãnh liệt, bền bỉ và can trường. Trong thế giới quần vợt, Novak Djokovic chính là bông hoa như vậy.

Vào năm 2007, khi Roger Federer đang tàn phá thế giới quần vợt với sức mạnh khủng khiếp, làng banh nỉ chứng kiến sự xuất hiện của chàng thanh niên người Serbia, với lối đánh vô cùng linh hoạt, những cú trái tay ma mị. Chàng thanh niên ấy không phải ai khác, đó chính là Novak Djokovic.

Novak Djokovic vô địch Roland Garros: Bông hoa nở trên đá - 1

Novak Djokovic giành chức vô địch Roland Garros nhờ sự bền bỉ của mình.

Có một thống kê ít ai biết rằng, cho tới năm 2010, Novak Djokovic mới chỉ giành được 1 Grand Slam (giải Australia Open 2008). Thời điểm ấy, Rafael Nadal (chỉ hơn Djokovic 1 tuổi) đã tiến rất xa đã có 9 Grand Slam. Trong khi đó, "Tàu tốc hành" Roger Federer đã có tới… 16 Grand Slam.

Thế nhưng, chỉ trong vòng hơn 10 năm qua, "chàng thanh niên" người Serbia không những phá vỡ thế song mã của Roger Federer và Rafael Nadal, mà anh còn xác lập thế thống trị của riêng mình. Giờ đây, Novak Djokovic là "ông vua" của làng banh nỉ. Đó là thực tế không ai có thể chối cãi.

Dù có xuất phát điểm chậm hơn Rafael Nadal lẫn Roger Federer nhưng Novak Djokovic lại có những bước thần tốc, nhờ đôi chân bền bỉ của mình. Và điều làm nên Novak Djokovic vĩ đại chính là chất thép và tinh thần kiên cường.

Rất nhiều người đã nghĩ về kết cục bi thảm của Novak Djokovic trong trận chung kết Roland Garros với Stefanos Tsitsipas hôm qua sau khi thua 2 set đầu tiên. Nhưng nếu ai nghĩ rằng Novak Djokovic đầu hàng thì người đó đã nhầm! Hoặc ở khía cạnh nào đó, họ đánh giá quá thấp ý chí bằng thép của Nole!

Đó là thứ bản lĩnh, ý chí được tôi rèn trong những ngày tháng khốc liệt bởi bom đạn. Chàng trai ấy đón sinh nhật lần thứ 12 (năm 1999) bằng một trận… oanh tạc bom đạn tại Serbia. Đối diện với Novak Djokovic hàng ngày là những thời khắc giữa sự sống và cái chết như vậy. Nó đã tôi rèn cho tay vợt này ý chí kiên cường. Khát khao được sống, khát khao hạnh phúc luôn cháy bỏng trong những con người sống giữa lằn ranh sinh tử như vậy. Và khi bạn không còn cảm thấy sợ hãi bởi những điều đó nữa, có nghĩa rằng bạn đã chiến thắng.

Novak Djokovic vô địch Roland Garros: Bông hoa nở trên đá - 2

Novak Djokovic giành chiến thắng trước Stefanos Tsitsipas ở thời điểm mà nhiều người đã nghĩ về thất bại.

Nole từng chia sẻ trong bộ phim tài liệu của đài CBS (Mỹ) thực hiện vào năm 2011: "Cha mẹ tôi không muốn gián đoạn việc học hành của tôi nên đã đưa tôi về vùng ngoại ô Vlada. Ở đây, có quá nhiều người chen chúc. Căn hầm mà chúng tôi ở có mọi kiểu người. Hàng ngày, chúng tôi thức dậy vào lúc 2-3 giờ sáng trong vòng 2 tháng rưỡi vì các cuộc đánh bom".

Novak Djokovic nhấn mạnh trong đoạn cuối bộ phim tài liệu ấy: "Theo một cách nào đó, những trải nghiệm kinh hoàng ấy đã giúp tôi trở nên cứng rắn và khao khát thành công hơn. Nó biến tôi trở thành nhà vô địch".

Và rồi, người ta từng thấy quan điểm ấy ở Novak Djokovic trước khi bước vào trận chung kết US Open 2007 gặp "tượng đài" Roger Federer. "Tại sao tôi phải sợ hãi? Mọi thứ với tôi đều bình thường. Nếu bạn ra sân với suy nghĩ rằng mình có thể chiến thắng bất kỳ ai thì nó sẽ mang tới điều tích cực. Còn ngược lại, nếu bạn giương cờ trắng ngay trước trận đấu thì phải tự hỏi rằng mình ra sân làm gì?".

Ở trận đấu ấy, Novak Djokovic đã thất bại trước Roger Federer nhưng anh đã khiến cho tay vợt huyền thoại này phải chật vật.

Nếu như Roger Federer và Rafael Nadal đại diện cho hai mặt đối lập. Một người lịch lãm, có lối chơi thông minh, một người dai sức, bền bỉ… thì Novak Djokovic có được sự kết hợp của cả hai nét đối lập ấy. Điều đó khiến cho tay vợt người Serbia luôn sống giữa lằn ranh của yêu và ghét. Không ít người bị mê hoặc bởi sự tinh quái, bền bỉ hay những pha bóng "quái dị" của tay vợt này nhưng lại có không ít người không ưa tính cách nổi loạn của Nole.

Novak Djokovic vô địch Roland Garros: Bông hoa nở trên đá - 3

Novak Djokovic viết nên câu chuyện huyền thoại của mình bằng sự bền bỉ.

Nhưng có một điều quan trọng, không ai có thể phủ nhận được sự bền bỉ của Novak Djokovic. Đó là nét đẹp của thể thao, nơi tôn vinh ý chí và sự vươn lên.

Stefanos Tsitsipas đại diện cho thế hệ tay vợt trẻ tài năng, có thể thách thức bộ ba huyền thoại của làng quần vợt. Thất bại trước tay vợt hơn mình tới 12 tuổi hôm qua đã mang tới quá nhiều bài học cho tay vợt người Hy Lạp.

"Tôi nhận ra rằng trận đấu không kết thúc ngay cả khi bạn giành chiến thắng trong 2 set. Tôi vẫn không hiểu điều gì xảy ra nhưng Novak Djokovic như thể con người khác". - Stefanos Tsitsipas chia sẻ.

Tới thời điểm này, Novak Djokovic chỉ còn kém Rafael Nadal và Roger Federer 1 danh hiệu vô địch Grand Slam. Cánh cửa huyền thoại vẫn mở rộng trước mắt tay vợt này. Có thể, anh sẽ lập kỷ lục ngay trong năm nay khi còn hai giải Grand Slam là Wimbledon và US Open.

Rất có thể, nhiều năm sau này, câu chuyện về tinh thần bền bỉ của Novak Djokovic sẽ còn là bài học cho nhiều lứa tay vợt trẻ.