Thứ tư, 10/04/2019 - 16:25

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona

Dân trí

Man Utd và Barcelona đều là những đội bóng lớn của châu Âu, trong quá khứ và hiện tại, có tới tám ngôi sao từng thi đấu cho cả hai đội bóng.

1. Mark Hughes

Trưởng thành từ lò đào tạo trẻ của “Quỷ đỏ”, sau sáu năm khoác áo đội một (1980-1986), Mark Hughes quyết định chuyển sang thi đấu cho Barcelona. Ở đội bóng mới, chân sút người xứ Walves không thành công, ông chỉ thi đấu một mùa cho đội bóng xứ Catalan sau đó chuyển tới Bayern Munich thi đấu theo dạng cho mượn ở mùa thứ hai. Năm 1988, Mark Hughes quay trở lại Man Utd, ông thi đấu cho đội bóng thành Manchester tới năm 1995.

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 1

Hughes thi đấu 467 trận cho Man Utd, ghi 163 bàn thắng, ông là một huyền thoại của “Quỷ đỏ”

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 2

Hughes chỉ thi đấu 35 trận, ghi năm bàn thắng cho Barcelona.

2. Laurent Blanc

Sau khi rời Montpellier, Laurent Blanc không dừng ở đội bóng nào quá hai năm. Rời Auxerre năm 1996, Blanc chuyển tới Barcelona và cũng thi đấu một mùa cho đội bóng xứ Catalan sau đó về nước thi đấu cho Marseille. Sau khi vô địch World Cup 1998, Euro 2000, Laurent Blanc đã bắt đầu tính tới chuyện giải nghệ. Ông tới Man Utd vào năm 2001 từ Inter Milan, Blanc ban đầu ký hợp đồng một năm nhưng sau đó thi đấu hai năm cho “Quỷ đỏ” rồi treo giày.

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 3

Blanc có 38 trận đấu, ghi một bàn trong mùa giải 1996/97 cho Barcelona

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 4

Blanc thi đấu 74 trận, ghi 4 bàn thắng từ năm 2001-2003, ông giải nghệ ở Man Utd

3. Jordi Cruyff

Cruyff trưởng thành từ lò đạo tào của Barcelona, ông có hai năm ở đội một (1994-1996), trước khi chuyển sang thi đấu cho Man Utd bốn năm (1996-2000). Ở cả hai đội bóng, Cruyff đều không thể nâng tầm được tài năng, dường như cái bóng quá lớn của người cha Johan Cruyff đã khiến Jordi không bao giờ thành một danh thủ bóng đá.

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 5

Cruyff thi đấu 54 trận, ghi 11 bàn thắng cho Barcelona sau khi được đôn lên đội một vào năm 1994.

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 6

Cruyff thi đấu 58 trận, ghi 8 bàn cho Man Utd trong bốn năm, ông cùng Man Utd giành cú ăn ba lịch sử vào năm 1999

4. Henrik Larsson

Xét về đội tuổi, khi Larsson tới Barcelona là thời điểm ông đã bước sang bên kia đỉnh cao sự nghiệp cầu thủ (32 tuổi), tuy nhiên phong độ của tiền đạo người Thụy Điển khi ấy rất tuyệt vời. Ông thi đấu cho đội bóng xứ Catalan hai mùa giải, vô địch Champions League ở mùa giải 2005/06. Sau khi hồi hương thi đấu cho Helsingborg, Larsson có giai đoạn chuyển tới Man Utd thi đấu theo dạng cho mượn hai tháng từ 1 tới tháng 3/2007, góp phần giúp Man Utd vô địch Premier League.

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 7

Larsson thi đấu 59 trận, ghi 19 bàn thắng của Barcelona. Tiền đạo người Thụy Điển đã gặp một chấn thương nặng ở mùa giải đầu tiên nên số trận ông thi đấu cho Barcelona không nhiều.

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 8

Trong hai tháng, Larsson thi đấu cho Man Utd 13 trận và ghi được ba bàn thắng

5. Gerard Piqué

Gerard Piqué là sản phẩm của lò đào tạo trẻ Barcelona trước khi gia nhập Man Utd vào năm 2004, bốn năm khoác áo “Quỷ đỏ”, cầu thủ người Tây Ban Nha không thể chiếm suất đá chính với cặp trung vệ Ferdinand - Vidic, anh đã quyết định trở lại Barcelona vào năm 2008 sau khi đội bóng xứ Catalan chuộc hợp đồng. Piqué nhanh chóng trưởng thành và trở thành một trong những trung vệ xuất sắc nhất thế giới hiện nay, hiện tại cầu thủ này vẫn đang thi đấu cho Barcelona.

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 9

Piqué thi đấu 23 trận, ghi được 2 bàn trong bốn năm khoác áo Man Utd

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 10

Piqué đã thi đấu 486 trận, ghi 46 bàn cho Barcelona. Anh cùng đội bóng xứ Catalan đánh bại Man Utd ở hai trận chung kết năm 2009 và 2011

6. Víctor Valdés

Valdés là sản phẩm của lò đạo tạo Barcelona, anh có 12 năm thi đấu cho đội bóng và giành mọi danh hiệu cao quý cùng đội bóng xứ Catalan. Valdés rời Barcelona vào năm 2014, anh tới tập nhờ Man Utd phục hồi chấn thương vào cuối năm này, sau đó ký hợp đồng 18 tháng với đội chủ sân Old Trafford dưới thời HLV Van Gaal. Tuy nhiên, vào Hè 2016 Man Utd và Valdes hủy hợp đồng.

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 11

Valdés thi đấu 535 trận cho Barcelona

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 12

Valdes chỉ thi đấu có hai trận cho Man Utd

7. Zlatan Ibrahimovic

Ibrahimovic rời Inter Milan tới Barcelona vào Hè 2009 với tham vọng lớn, nhưng anh không phù hợp với chiến thuật của Pep Guardiola nên nhanh chóng ra đi sau một mùa. Chuyển tới AC Milan thi đấu theo dạng cho mượn ở mùa giải 2010/11 sau đó cầu thủ người Thụy Điển chính thức thành người của đội bóng thành Milan. Hè 2016, Ibrahimovic chuyển tới Man Utd theo dạng chuyển nhượng tự do, anh thi đấu hơn một mùa giải cho đội bóng thành Manchester trước khi chuyển sang Mỹ.

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 13

Chơi 46 trận, ghi 23 bàn thắng cho Barcelona trong một mùa nhưng Ibra vẫn phải ra đi

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 14

Ibra thi đấu tổng cộng 53 trận cho Man Utd, ghi 29 bàn thắng, anh cùng Man Utd vô địch League Cup và Europa League

8. Alexis Sánchez

Alexis Sánchez có ba năm khoác áo Barcelona (2011-2014), gặt hái một số thành công tuy nhiên cầu thủ này sau đó đã chuyển sang Arsenal. Tháng 1/2018, Alexis Sánchez tới Man Utd theo diện trao đổi cầu thủ, từ đó tới giờ anh đang thi đấu cho “Quỷ đỏ”.

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 15

Sanchez chơi 147 trận, ghi 47 bàn thắng trong ba mùa giải ở Barcelona

Những siêu sao từng cống hiến cho cả Man Utd lẫn Barcelona - 16

Sanchez ra sân 41 trận, nhưng chỉ mới ghi 5 bàn thắng cho Man Utd

Phù Sa