Thứ năm, 30/08/2018 - 16:20

Những điểm nhấn sau thất bại của Olympic Việt Nam trước Hàn Quốc

Dân trí

Hôm qua, Olympic Việt Nam đã không thể làm nên điều kỳ diệu khi thất bại trước Olympic Hàn Quốc ở bán kết Asiad 2018. Cùng điểm qua những điểm nhấn đáng chú ý sau trận đấu này.

Sự vượt trội của Olympic Hàn Quốc

Có một điều không thể phủ nhận, Olympic Hàn Quốc vượt trội so với Olympic Việt Nam về đẳng cấp. Với việc có quá nhiều ngôi sao thi đấu ở châu Âu (và cũng là thành viên của đội tuyển Hàn Quốc), họ không ngần ngại đánh phủ đầu chúng ta.


Olympic Hàn Quốc hơn hẳn chúng ta về đẳng cấp

Olympic Hàn Quốc hơn hẳn chúng ta về đẳng cấp

Olympic Hàn Quốc đã tạo nên sự khác biệt ngay ở phút thứ 6 với bàn thắng của Lee Seung Woo. Trong phần lớn thời gian của trận đấu, đội bóng xứ Kim Chi đã chơi trên sân hoàn toàn so với thầy trò HLV Park Hang Seo.

Việc họ có thể 2 bàn thắng không phải là điều quá bất ngờ. Trong thế trận ấy, người ta có cảm tưởng như bàn thắng có thể tới với Olympic Hàn Quốc bất cứ lúc nào. Rõ ràng, so với các đội bóng ở tầm cao ở châu lục, chúng ta vẫn còn khoảng cách khá xa.

Tử huyệt của Olympic Việt Nam lộ diện

Nếu như trong các trận đấu trước, các đối thủ của Olympic Việt Nam tỏ ra khá thận trọng. Hơn nữa, lối chơi của họ (Olympic Bahrain, Olympic Syria) khá đơn giản. Họ chủ yếu thực hiện những pha nhồi bóng bổng vào vòng cấm. Điều đó không gây ra quá nhiều khó khăn cho Olympic Việt Nam.

Nhưng để ý thấy, Olympic Hàn Quốc đã chơi hoàn toàn khác. Họ bóp nghẹt và đánh vỗ mặt chúng ta. Cả ba bàn thắng của đội bóng xứ Kim Chi đều tới theo một kịch bản. Họ đã chọc thẳng vào trung lộ của Olympic Việt Nam.


Olympic Hàn Quốc đã đánh trúng tử huyệt của Olympic Việt Nam

Olympic Hàn Quốc đã đánh trúng tử huyệt của Olympic Việt Nam

Trước lối chơi ấy, Olympic Việt Nam không có sự chuẩn bị trước và bị choáng ngợp. Như ở bàn đầu tiên và thứ ba, dù có không ít hậu vệ trong vòng cấm nhưng chúng ta vẫn lúng túng trong việc hóa giải.

Một phần bởi Olympic Việt Nam không có người đánh chặn như ý. Đức Huy và Xuân Trường đều không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đặc biệt là sau khi Đức Huy rời sân, Olympic Việt Nam càng mong manh hơn.

Olympic Việt Nam… kiệt sức

Có một thực tế là các cầu thủ Olympic Việt Nam đã không theo nổi các cầu thủ Olympic Hàn Quốc cũng như tốc độ trận đấu. Nguyên nhân bởi thể lực của chúng ta đã “bào mòn” khá nhiều ở giải đấu này. Đặc biệt sau 120 phút thi đấu với Olympic Syria, chúng ta chỉ có chưa đầy 2 ngày nghỉ ngơi trước khi bước vào trận đấu với Olympic Hàn Quốc.

Để vận hành mọi chiến thuật đều cần yếu tố cốt lõi, đó là thể lực. Điều đó khiến cho chiến thuật của HLV Park Hang Seo không thể vận hành như ý. Thậm chí, ngay cả báo giới Hàn Quốc cũng phải kêu than vì lịch thi đấu quá dày ở Asiad 2018.


Olympic Việt Nam đã cho thấy nỗ lực đáng khen

Olympic Việt Nam đã cho thấy nỗ lực đáng khen

Nỗ lực đáng khen của Olympic Việt Nam

Điều đáng mừng là ngay cả khi thất bại 0-2 rồi 0-3 trước Olympic Hàn Quốc, tinh thần của Olympic Việt Nam vẫn không nản. Chúng ta vẫn dồn lên và gây ra khó khăn nhất định cho đối phương ở thời điểm cuối trận. Cuối cùng, nỗ lực của Olympic Việt Nam đã được đền đáp bởi bàn thắng của Minh Vương.

Đó là điều tốt với bóng đá Việt Nam. Không phải đội bóng nào cũng giữ nguyên được tinh thần ấy và rất dễ vỡ trận. Chính tinh thần tuyệt vời đã giúp chúng ta chiếm được cảm tình từ bạn bè châu Á ngay cả khi thất bại.

Thất bại chưa phải dấu chấm hết

Thất bại trước Olympic Hàn Quốc thì đã sao? Chẳng phải ai cũng hình dung ra điều đó. Tuy nhiên, vấn đề là chúng ta cần phải đứng dậy sau cú ngã để hướng tới những mục tiêu xa hơn.

Đầu tiên là việc giành chiến thắng trước Olympic UAE trong trận tranh huy chương đồng Asiad 2018. Sau đó là nhiệm vụ quan trọng hơn, đó là chinh phục chức vô địch AFF 2018, danh hiệu là chúng ta chưa giành được trong 10 năm qua.

Olympic Việt Nam mới chỉ thua một trận chiến chứ chưa thua cả cuộc chiến. Thất bại đôi khi là điều tốt để chúng ta nhìn nhận lại mình trước khi hướng tới trận chiến mới. Các cầu thủ phần lớn đều chưa quá 23 tuổi. Cuộc chiến trong cả sự nghiệp của họ mới quan trọng.

H.Long