Thứ hai, 03/02/2014 - 12:23

Những chuyên gia ngoại sẽ đến với bóng đá nội đầu năm Giáp Ngọ

Dân trí

Chuyên gia Tanaka Koji (Nhật) và HLV Bruno Garcia Formoso (Tây Ban Nha – futsal) sẽ là những chiến lược gia người nước ngoài sẽ ký hợp đồng với bóng đá nội trong những ngày đầu năm Giáp Ngọ, mang theo nhiều kỳ vọng thoát xác…

Tanaka Koji (Nhật Bản - ứng cử viên trưởng giải V-League 2014)

Theo như kế hoạch của VPF nói chung và của chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng nói riêng, vào ngày 7/2 tới đây (tức mùng 8 Tết), chuyên gia Tanaka Koji sẽ chính thức ký hợp đồng với VPF, để làm trưởng giải V-League từ vòng 4 của giải đấu này.

VPF hy vọng rằng với vốn hiểu biết cũng như bằng năng lực của mình, ông Tanaka sẽ giúp cho V-League có một diện mạo khác, chuyên nghiệp hơn, quy củ hơn, theo hướng phát triển của giải nhà nghề J-League của Nhật Bản.

Đây là lần thứ 2 liên tục trong vòng 2 năm, VPF mời sang Việt Nam những chuyên gia người Nhật, điều đó cho thấy kỳ vọng mà chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng cũng như công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đặt vào “chất xám” Nhật Bản lớn đến mức nào.

Chuyên gia Tanaka Koji (trái)
Chuyên gia Tanaka Koji (trái)Ngồi ở ghế trưởng giải V-League vốn không phải là điều đơn giản, bởi đấy là một trong 2 vị trí nhiều áp lực nhất giải VĐQG (vị trí còn lại là trưởng Ban trọng tài). Để điều hành một bộ máy bóng đá thiếu chuyên nghiệp hoạt động theo đúng quỹ đạo của bóng đá chuyên nghiệp càng khó khăn hơn.

Đấy là những điều mà chuyên gia Tanaka Koji sẽ phải đối diện trong những ngày tới, khi ông chính thức đặt chân vào bóng đá nội. Người đi trước ông Tanaka là ông Tanabe đã cáo bệnh rút lui hồi năm ngoái, nên nhiều người càng hy vọng rằng ông Tanaka đừng thấy nản mà quay đầu.

HLV Bruno Jose Garcia Formoso (tân HLV đội tuyển futsal Việt Nam)

Sau 4 năm gắn bó, mối lương duyên giữa đội tuyển futsal Việt Nam với HLV người Ý Sergio Gargelli chấm dứt hồi cuối năm ngoái, sau chiến dịch SEA Games 27. Đấy cũng là lúc mà futsal Việt Nam hướng đến một chuyên gia ngoại khác, ông Bruno Formoso.

Theo đánh giá của chủ tịch LĐBĐ TPHCM, kiêm ủy viên Ban futsal VFF và ủy viên Ban futsal AFC, ông Trần Anh Tú (người trực tiếp đưa ông Formoso đến Việt Nam), thì đây là vị chuyên gia có chất lượng chuyên môn rất cao.

Ngoài chuyện từng dẫn dắt đội tuyển futsal Peru, ông Bruno Formoso từng đoạt giải Ramon Cobo mùa bóng 2011 – 2012, dành cho HLV futsal tốt nhất Tây Ban Nha trong năm. Sau đó, vị chuyên gia người Tây Ban Nha từng giúp CLB Hangzhou Zhejiang Dragons về nhì ở giải futsal Trung Quốc, nên không thể nói ông thiếu kinh nghiệm với futsal châu Á.

Tân HLV đội tuyển futsal Việt Nam Bruno Formoso
Tân HLV đội tuyển futsal Việt Nam Bruno FormosoTheo giới thiệu, rất nhiều ngôi sao từng vô địch futsal thế giới cùng đội tuyển Tây Ban Nha hiện là học trò của ông Bruno Formoso. Đấy có lẽ là lý do mà không lâu sau khi có được bản hợp đồng 3 năm với vị chuyên gia người Tây Ban Nha kể trên, ông Trần Anh Tú (hiện cũng là ứng viên sáng giá cho vị trí trưởng Ban futsal VFF nhiệm kỳ 7) đã đề ra hẳn mục tiêu lọt vào VCK World Cup cho đội tuyển futsal Việt Nam trong tương lai gần.

Nếu điều đó trở thành hiện thực thì đấy sẽ là một cột mốc mang tính lịch sử khác của futsal nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Thành ra, kỳ vọng dành cho chuyên gia Bruno Formoso càng lớn. Ông Formoso sẽ chính thức nhận nhiệm vụ từ ngày 10/2.

Chờ đợi diện mạo mới của chuyên gia Graechen Guillaume (U19 Việt Nam)

Là người đào tạo nên phần đông các cầu thủ hiện đang khoác áo đội tuyển U19 Việt Nam hiện nay. Nhưng chuyên gia Graechen Guillaume (Pháp) hiện chưa được đánh giá cao ở khả năng điều binh khiển tướng trong các trận đấu đỉnh cao.

Đây có lẽ là điểm hạn chế dễ thấy nơi vị HLV này, bởi ông vốn không phải là HLV bóng đá đỉnh cao, mà đơn thuần chỉ là chuyên gia đào tạo trẻ.

Đấy cũng chính là lý do mà người ta mong vị HLV người Pháp thể hiện một phong cách khác trong công tác huấn luyện. Bởi, để vươn đến 4 vị trí cao nhất tại VCK giải U19 châu Á 2014, đồng thời qua đó lấy vé dự VCK U20 thế giới 2015, đội tuyển U19 Việt Nam phải đá khác, không thể cứ hồn nhiên phô diễn kỹ thuật mãi được.

Người ta chờ đợi HLV Graechen Guillaume sẽ giúp cho đội tuyển U19 Việt Nam có sự cân bằng giữa kỹ thuật và chiến thuật cũng như thể lực, trước khi phát triển đúng với tính chất của một đội bóng đỉnh cao. Điều đó nếu đến có lẽ cũng là một chi tiết hoàn toàn mới với vị chuyên gia người Pháp trong năm mới Giáp Ngọ.

Trọng Vũ