Những bài học xương máu đối với U19 Việt Nam

(Dân trí) - U19 Việt Nam vẫn là đội bóng đầy triển vọng, xét trên bình diện của chúng ta và Đông Nam Á, nhưng vấn đề là chúng ta đang muốn thoát ra khỏi “vùng trũng” này. U19 Nhật Bản đã dạy cho chúng ta những bài học đáng giá về bóng đá.

Một đội bóng của tương lai

Công bằng mà nói, U19 Việt Nam hiện tại vẫn là thế hệ cầu thủ kỹ thuật nhất, đá nhuyễn nhất trong nhiều năm qua ở bóng đá Việt Nam. Đấy vẫn là đội bóng đầy triển vọng của tương lai.

Không vì một trận thua, thậm chí là một trận thua nặng mà đánh giá thấp những gì mà đoàn quân của HLV Graechen Guillaume làm được trong thời gian vừa rồi. Chỉ có điều chắc chắn phải chỉ ra rằng đẳng cấp của chúng ta vẫn ở dưới so với tầm mức hàng đầu châu lục (mà Nhật Bản chính là đại diện cho tầm mức ấy).

U19 Việt Nam giống như những cậu học trò lâu nay vốn “bế quang luyện công”, được trang bị lý thuyết, trang bị hành trang trong suốt 7 năm qua ở học viện HAGL-Arsenal.JMG.

U19 Việt Nam đầy triển vọng, nhưng vẫn còn phải học nhiều để vươn đến tầm châu Á (ảnh: Nguyễn Đình)
U19 Việt Nam đầy triển vọng, nhưng vẫn còn phải học nhiều để vươn đến tầm châu Á (ảnh: Nguyễn Đình)Ở đấy, họ được trang bị kỹ năng chơi bóng, kỹ năng phối hợp, chất kỹ thuật, về sắp tới đây sẽ là sức mạnh… Nhưng để thật sự trưởng thành, người ta còn cần đến thực tiễn, sau khi đã có lý thuyết. Đấy là điều mà U19 Việt Nam, hay nói chính xác hơn là thế hệ cầu thủ được kỳ vọng của học viện HAGL-Arsenal.JMG vẫn còn thiếu.

Chỉ trong một thời gian ngắn, sau khi được “xuống núi”, các cầu thủ ấy đã chiêm nghiệm những thực tế sân cỏ hết sức thiết thực, mà chắc chắn họ chưa từng được chiêm nghiệm trong thời gian “đóng cửa luyện công”.

Ở Indonesia vài tháng trước, họ biết thế nào là cách đá thực sự của một đội bóng yếu khi đối đầu với một đội bóng mạnh, kỹ thuật hơn: Đó là sẵn sàng đá rát để ngăn cản đối phương (người viết không cổ súy lối đá này, nhưng cũng xin nói thẳng là trên khắp thế giới, số đội thi đấu theo kiểu ấy không hiếm, nhất là khi phải đối đấu với tập thể kỹ thuật hơn mình!).

Đấy còn là thực tế của những cuộc so đọ về mặt chiến thuật, sự toan tính, lạnh lùng và thực dụng, như chúng ta vừa trải qua lúc đối đầu với AS Roma. Rằng một đội bóng không nhất thiết phải tấn công nhiều, nhưng hễ tấn công là đối thủ hết đường đỡ.

Và đấy là chất kỹ thuật đi liền với sức mạnh, tốc độ cũng như khâu tổ chức cực tốt như người Nhật vừa thực hiện. Cầu thủ U19 Việt Nam có thể không thua cầu thủ U19 Nhật Bản về kỹ thuật, nhưng rõ ràng đã thua về thể lực cũng như khâu tổ chức lối chơi.

Giữ thế trận khác với giữ bóng

Kỳ thực là ngay cả khi thua U19 Nhật Bản 0-7, U19 Việt Nam vẫn không thua về thời lượng kiểm soát bóng. Riêng trong trận thua U19 AS Roma, chúng ta hoàn toàn vượt trội so với đối phương về thời gian giữ bóng.

Nhưng chúng ta giữ bóng nhiều không có nghĩa là giữ được thế trận. Cầu thủ của ta giữ bóng nhiều trong 2 trận nói trên, nhưng toàn phải dẫn bóng vào chỗ… tắt, toàn phải đưa bóng vào chỗ mà đối phương muốn ta đưa bóng đến đó, trong khi chúng ta không thể đưa bóng đến nơi chúng ta cần xâm nhập.

Những con số thì không biết nói dối, trong khoảng 40 phút cuối cùng trận đá với AS Roma, U19 Việt Nam hầu như chỉ chuyền ngang cho nhau. Còn trong cả trận đá với U19 Nhật Bản, U19 Việt Nam có đúng 2 cú sút (đều đưa bóng ra xa khung thành), riêng cú sút đầu tiên xuất hiện ở phút… 65.

Kỳ thực, các đối thủ của U19 Việt Nam mới là những người giữ thế trận, chứ không phải chúng ta. Họ buộc chúng ta đá theo cách của họ, trong khi chúng ta càng giữ bóng nhiều, càng chuyền ngang nhiều thì càng mau… xuống sức.

Ở đây, phải công bằng nhìn nhận rằng khi đá với các đội có đẳng cấp, cầu thủ U19 Việt Nam mới chỉ giữ bóng nhiều, nhưng chưa biết giữ bóng nhiều để làm gì?

Đấy lại là thực tế khác mà từ nay các cầu thủ U19 Việt Nam sẽ có thêm bài học, rằng bóng đá không chỉ là đơn thuần so đọ kỹ thuật, mà còn là nơi mà người ta so đọ về chiến thuật, là những cuộc đấu trí giữa đôi bên.

Dù gì cũng phải cảm ơn những trận thua trước các đối thủ có đẳng cấp như U19 AS Roma và U19 Nhật Bản. Những trận đấu với các đối thủ mạnh chính là những trải nghiệm thực tế sinh động nhất cho các dần tiếp xúc với sự muôn mặt của bóng đá đỉnh cao.

Kim Điền
Tin liên quan
Đang được quan tâm