Nhiều ông lớn phải dự vòng loại Asian Cup, tuyển Việt Nam có đáng bị chê?

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam dù toàn thua 4 trận tại vòng loại thứ ba World Cup, nhưng đã chắc chắn có vé dự VCK Asian Cup 2023, trong khi nhiều ông lớn của châu Á còn chưa có suất này.

Một số người thất vọng khi đội tuyển Việt Nam chưa có điểm nào ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Tuy nhiên, thực tế là đội bóng của HLV Park Hang Seo đang chơi ở trình độ cao nhất của bóng đá châu lục, nơi hiện chỉ có 12 suất được phép hiện diện ở giai đoạn này.

Việc tham dự vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, cũng đồng nghĩa với việc đội tuyển Việt Nam đã chắc chắn có suất tham dự vòng chung kết Asian Cup 2023. Đây là thành tích "oai" hơn nhiều so với nhiều đội bóng mạnh tại châu Á.

Nhiều ông lớn phải dự vòng loại Asian Cup, tuyển Việt Nam có đáng bị chê? - 1

Đội tuyển Việt Nam dù chưa có điểm tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, nhưng vẫn "oai" hơn nhiều đội mạnh ở châu lục này.

Cụ thể, trong số các đội chuẩn bị phải tham dự vòng loại cuối cùng Asian Cup 2023, sẽ bắt đầu từ đầu năm sau, có nhiều đội về lý thuyết còn mạnh hơn đội tuyển Việt Nam.

Số này có Uzbekistan, Bahrain, Jordan, hay Kuwait. Trong đó, Kuwait thậm chí còn không được xếp vào nhóm hạt giống hàng đầu trước lễ bốc thăm chia bảng vòng loại.

Với các đội bóng nói trên, việc không được tham dự vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á là sự thất vọng rất lớn. Uzbekistan là đội có truyền thống (từng vô địch Asian Games năm 1994), trong khi Kuwait, Bahrain là những đội được đầu tư mạnh mẽ nhiều năm qua. 

Chính vì thế, việc các đội này phải nhìn đội tuyển Việt Nam được tham dự giai đoạn nóng bỏng nhất của vòng loại World Cup khu vực châu Á, trong khi họ trở thành khán giả bất đắc dĩ, thật không dễ chịu chút nào.

Nhiều ông lớn phải dự vòng loại Asian Cup, tuyển Việt Nam có đáng bị chê? - 2

Trong số các đội phải đá vòng loại Asian Cup 2023, hiện có cả Uzbekistan, Bahrain, Kuwait hay Jordan.

Còn nếu chỉ tính ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines luôn ôm mộng rất lớn, nhưng không đội nào có được vinh dự như đội tuyển Việt Nam vào lúc này, đó là được thi đấu với các đội mạnh nhất châu lục, cho dù có khi họ hiện diện ở đấy cũng khó thoát khỏi thất bại liên tiếp như đội tuyển Việt Nam hiện nay.

Thế cho nên, khó nói đội bóng của HLV Park Hang Seo gây thất vọng, bởi việc đội tuyển Việt Nam gặp khó khăn, thậm chí không thể lấy điểm từ các trận đấu vừa qua là điều đã được dự báo từ trước.

Cựu HLV đội tuyển U20 Việt Nam từng tham dự VCK World Cup U20 năm 2017, ông Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: "Đội tuyển chơi tốt ở các trận đấu đã qua, không trận nào thua theo kiểu tối mặt tối mũi, không trận nào thua theo kiểu không có đường gỡ. Thậm chí, chúng ta còn tạo thế trận ngang ngửa với tuyển Trung Quốc". 

"Các đối thủ ở giai đoạn vòng loại thứ ba World Cup đều mạnh hơn đội tuyển Việt Nam, nên chuyện chưa có điểm nào không phải là thảm họa đối với đoàn quân của HLV Park Hang Seo" - ông Tuấn chia sẻ thêm.

Nhiều ông lớn phải dự vòng loại Asian Cup, tuyển Việt Nam có đáng bị chê? - 3

Đội tuyển Việt Nam có những thời điểm gây sóng gió lớn cho đối phương ở cả 4 trận đấu đã qua tại vòng loại thứ ba World Cup.

Cùng quan điểm với HLV Hoàng Anh Tuấn, cựu HLV đội tuyển Việt Nam, ông Phan Thanh Hùng bình luận: "Đừng quên chi tiết ngoại trừ Australia, đội tuyển Việt Nam đã ghi bàn vào lưới tất cả các đối thủ còn lại. Chứng tỏ chúng ta chơi có đường có nét, có tiến bộ về mặt chuyên môn. Một số cái tên như Quang Hải, Tiến Linh, Công Phượng hay thật sự".

"Còn chuyện chơi hay nhưng chưa có điểm là vì đối thủ còn hay hơn, và ở đẳng cấp này phải tiến từng bước, cần thêm thời gian để bắt kịp họ, chứ không thể đơn giản bước ra sân chơi lớn như thế này là sánh ngang với các đối thủ hàng đầu châu Á ngay được" - vẫn là lời của HLV Phan Thanh Hùng.

Thế nên, cho dù đội tuyển Việt Nam qua 4 trận liền chưa giành được điểm nào, nhưng đội tuyển nói chung và HLV Park Hang Seo nói riêng vẫn không đáng bị chê.

Bởi vì, hiện có không ít đội mạnh ở châu Á "thèm" cái cảm giác được chơi ở sân chơi lớn nhất như đội tuyển Việt Nam, nhưng không thể có được! Thay vào đó, họ phải đi "cửa sau" để tìm đường đến với VCK Asian Cup 2023 thông qua vòng loại giải đấu này, với không ít rủi ro luôn rình rập! 

Nhiều ông lớn phải dự vòng loại Asian Cup, tuyển Việt Nam có đáng bị chê? - 4
Tin liên quan
Đọc thêm