1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

"Nhập tịch cầu thủ Việt Nam, bóng đá Malaysia mới khá lên được"

Thiện Nhân

(Dân trí) - Chán ngán với chính sách nhập tịch ồ ạt của đội tuyển Malaysia hiện nay, cựu danh thủ Karathu của bóng đá xứ Mã tuyên bố phải dùng cầu thủ… Việt Nam thì Malaysia mới mạnh lên.

Hành trình đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022

Phát biểu trên hãng thông tấn Bernama của Malaysia, cựu danh thủ Datuk M. Karathu (thi đấu cho tuyển Malaysia những năm 1960 - 1970) nói: "Nhiều cầu thủ nước ngoài đang đá bóng tại Malaysia vì họ không thể chơi bóng ở các giải vô địch hàng đầu ở châu Âu và Nam Mỹ".

"Thay vì sử dụng những cầu thủ như thế, hãy sử dụng cầu thủ Việt Nam, cầu thủ Việt Nam tốt hơn nhiều" - cựu danh thủ Karathu nói thêm, để chỉ ra sai lầm của đội tuyển Malaysia trong chính sách sử dụng cầu thủ nhập tịch.

Nhập tịch cầu thủ Việt Nam, bóng đá Malaysia mới khá lên được - 1

Cầu thủ nhập tịch khiến Malaysia hiện tụt lại phía sau so với đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Anh Tuấn).

Ông Karathu cũng khuyến cáo, Liên đoàn bóng đá Malaysia hãy tập trung vào việc phát triển bóng đá trẻ, thay vì cứ đốt giai đoạn bằng cách dùng cầu thủ nhập tịch. 

Rồi cũng chính cựu danh thủ này chỉ ra sự khác biệt giữa đội tuyển Việt Nam và tuyển Malaysia, tại vòng loại thứ 2 ở World Cup 2022 khu vực châu Á, nhất là về yếu tố màu cờ sắc áo.

Ông Karathu phát biểu: "Cứ nhìn tinh thần thi đấu máu lửa, đặc tính màu cờ sắc áo của cầu thủ Việt Nam gần đây, nhất là ở vòng loại World Cup, so với cảnh cầu thủ nhập tịch của Malaysia toàn đi bộ và nhận thẻ vì lý do không đâu, sẽ thấy khác biệt".

"Bất cứ ai có cơ hội khoác áo đội tuyển quốc gia, lẽ ra phải hành động vì sắc áo của đội tuyển, phải chơi hết mình trong 90 phút của từng trận đấu" - ông Karathu tiếp tục chê trách dàn cầu thủ nhập tịch và tinh thần thi đấu sa sút của đội tuyển Malaysia với dàn cầu thủ nhập tịch nói trên. 

Vị chuyên gia bóng đá năm nay đã 77 tuổi, vốn có kinh nghiệm làm việc với bóng đá trẻ của Malaysia, dẫn dắt các CLB của Singapore và đội tuyển Sri Lanka này khẳng định chắc nịch: "Cầu thủ nhập tịch lố tuổi là ý tưởng rất tồi".

Ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, Malaysia sử dụng dàn cầu thủ nhập tịch hùng hậu, với 8 người sinh ra bên ngoài Malaysia, gồm thủ môn Somerville (gốc Anh), 3 hậu vệ Matthew Davies (Australia), Corbin-Ong (Anh), Junior Esldtal (Brazil), 2 tiền vệ Brendan Gan (Australia), Krasniqi (Kosovo), cùng 2 tiền đạo Sumareh (Gambia) và De Paula (Brazil).

Mặc dù dùng nhiều cầu thủ nhập tịch, nhưng Malaysia vẫn gây thất vọng trước các đội Việt Nam và UAE, nhìn 2 đội này giành quyền vào vòng loại thứ ba World Cup. 

Cựu danh thủ Karathu nhấn mạnh: "Cái gốc của sự phát triển phải là bóng đá trẻ, Liên đoàn bóng đá Malaysia hãy tập trung vào việc phát triển cầu thủ trẻ, mở thêm các học viện bóng đá, chứ hiện tại nguồn lực này chưa đủ để phát triển chất lượng đội tuyển quốc gia".

Nhập tịch cầu thủ Việt Nam, bóng đá Malaysia mới khá lên được - 2