Công trình TDTT: Cung vượt quá cầu

Nhà thi đấu VH-TDTT Nguyễn Du: Chia sẻ công năng để đảm bảo nguồn thu

Dân trí Là công trình hình thành để phục vụ cho SEA Games 2003, Nguyễn Du là một trong những Nhà thi đấu (NTĐ) thuộc vào loại hiện đại ở thời điểm cách nay hơn chục năm. Thế nhưng, sau “cao trào” ấy đến nay, nhà thi đấu này chưa bao giờ hoạt động đúng công suất.

Có một thực tế đáng buồn là các công trình thể thao, hoặc ban đầu được xây dựng cho mục đích thể thao đang phải chia sẻ công năng với các loại hình dịch vụ khác. Và thậm chí, ngay cả khi đã “chia sẻ” vẫn không hoạt động hết công suất so với  kỳ vọng và thiết kế ban đầu. Với đô thị lớn như TPHCM, số lượng công trình thể thao hiện còn đang trong tình trạng cung vượt cầu.

 

NTĐ Nguyễn Du thuộc CLB VH-TT Nguyễn Du là công trình có quy mô lớn, hiện đại (ảnh: Quang Thắng)
NTĐ Nguyễn Du thuộc CLB VH-TT Nguyễn Du là công trình có quy mô lớn, hiện đại (ảnh: Quang Thắng)

 

Thiếu những giải đấu đúng tầm

NTĐ Nguyễn Du thuộc CLB VH-TDTT Nguyễn Du chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2002, tức trước khi SEA Games lần thứ 22, năm 2003 khởi tranh hơn 1 năm. Đây là một trong những công trình tại TPHCM được hoàn thành với một trong những mục đích là phục vụ SEA Games trên sân nhà.

 

NTĐ Nguyễn Du hiện nay không có nhiều giải đấu quốc tế xứng với quy mô
NTĐ Nguyễn Du hiện nay không có nhiều giải đấu quốc tế xứng với quy mô

 

Cũng tại đại hội năm đó, NTĐ Nguyễn Du là nơi diễn ra các cuộc tranh tài trong môn Billiards & Snooker. Tiếp đó, đến năm 2009, một đại hội thể thao lớn khác diễn ra tại Việt Nam, và NTĐ Nguyễn Du cũng là một trong những địa điểm đăng cai các môn tranh tài, đó là Đại hội thể thao trong nhà châu Á lần thứ 3 (AIG3). Năm đó, NTĐ Nguyễn Du tổ chức môn Lân – Sư – Rồng. Và sau 2 đại hội lớn này, NTĐ Nguyễn Du hoạt động không hết công suất – Điều này cũng đã được ngay chính những người đang quản lý NTĐ này thừa nhận.

Theo thông tin từ phía Ban giám đốc CLB VH-TDTT Nguyễn Du, mỗi năm NTĐ này chỉ tổ chức khoảng 15 – 20 giải đấu lớn nhỏ khác nhau. Riêng trong năm 2015, chỉ có khoảng 6 – 7 giải quốc tế. Còn lại, các giải đấu cấp quốc gia và cấp thành phố. Trong khi với thiết kế của NTĐ này,  nơi đây hoàn toàn có khả năng tổ chức nhiều giải đấu quốc tế quy mô lớn.

Nguyên nhân cơ bản, khiến cho NTĐ Nguyễn Du hay nhiều trung tâm TDTT khác tại TPHCM không hoạt động hết công suất, được ông Nguyễn Văn Hùng (Phó giám đốc trung tâm VH-TDTT Nguyễn Du) chỉ ra rằng: “Các giải đấu hàng năm không thể lấp đầy hoạt động của trung tâm. Ngoài ra, số lượng NTĐ ở xung quanh khu vực lân cận với Nguyễn Du khá nhiều, trước đây có Phan Đình Phùng, sắp tới sẽ có thêm NTĐ Quận 3… cũng chia sẻ bớt các giải đấu với Nguyễn Du”.

 

Nơi đây đang chia sẻ hoạt động với 1 rạp chiếu bóng
Nơi đây đang chia sẻ hoạt động với 1 rạp chiếu bóng

 

“Tôi nghĩ tình trạng các NTĐ không hoạt động đúng công suất, số lượng các giải đấu không lấp đầy hoạt động cũng là tình trạng chung dễ gặp ở hầu hết các trung tâm khác, chứ không riêng gì với chúng tôi” – ông Hùng cho biết thêm.

Ở đây, rõ ràng rằng nguồn cung về số lượng công trình TDTT đang vượt quá nhu cầu thực tế. Quá nhiều công trình thể thao mọc lên và dự định sẽ còn mọc lên, trong khi ít có công trình nào hoạt động đúng công suất.

Chia sẻ với các hoạt động khác để đảm bảo nguồn thu

Và một hiện tượng rất dễ gặp ở nhiều công trình TDTT trong thời gian gần đây là xuất hiện thêm các dịch vụ ngoài thể thao. Với NTĐ Nguyễn Du hiện nay, họ phải gắn liền hoạt động với những quán cafe, với một cụm rạp chiếu bóng và với cả một CLB khiêu vũ ngay bên dưới tầng hầm.

 

Và 1 CLB khiêu vũ bên dưới tầng hầm
Và 1 CLB khiêu vũ bên dưới tầng hầm

 

Trao đổi với phó giám đốc (PGĐ) trung tâm VH-TDTT Nguyễn Du Nguyễn Văn Hùng, ông này giải thích: “Sau khi khai thác các hoạt động theo yêu cầu của sự nghiệp, chúng tôi mới tiếp tục khai thác các hoạt động khác để đảm bảo nguồn thu, với yêu cầu là đảm bảo chức năng của trung tâm. Các hoạt động văn hóa gắn liền với khuôn viên NTĐ hiện nay cũng không nằm ngoài chức năng của trung tâm”.

Khi được hỏi rằng các hoạt động ngoài lĩnh vực thể thao ấy có ảnh hưởng đến NTĐ hay không, ông Hùng cho biết: “Với rạp chiếu bóng hiện tại họ chỉ hoạt động ở tầng hầm NTĐ. Đây là nơi ban đầu được thiết kế dành cho môn bowling. Nhưng bowling Việt Nam không phát triển, hoạt động không hiệu quả, nên chúng tôi buộc phải thay đổi công năng, để khai thác dịch vụ khác, hòng đảm bảo nguồn thu. Rạp chiếu bóng gói gọn trong tầng hầm, nên không gây ảnh hưởng đến hoạt trên mặt đất của NTĐ”.

 

Riêng sân bóng đá cỏ nhân tạo trong khuôn viên trung tâm hiện không còn được sử dụng và được khai thác thành... bãi giữ xe
Riêng sân bóng đá cỏ nhân tạo trong khuôn viên trung tâm hiện không còn được sử dụng và được khai thác thành... bãi giữ xe

 

Đó cũng là câu chuyện chung và là nghịch lý của các cơ sở vật chất TDTT ở TPHCM hiện nay, cũng như trên cả nước. Trong khi người dân ở các đô thị lớn không có nhiều sân chơi thể thao, thì ngay chính tại các công trình vốn ra đời với mục đích phục vụ cho TDTT lại thay đổi hoặc chia sẻ công năng với các hoạt động không liên quan gì đến thể thao, do thiếu các giải đấu và vắng người đến tập luyện thường xuyên.

Tổng quan về nhà thi đấu VH-TDTT Nguyễn Du

 

Trong số 6 – 7  giải quốc tế mà NTĐ Nguyễn Du tổ chức trong năm 2015, có 2 giải quy mô lớn thật ra NTĐ này nhận lại từ Phan Đình Phùng, sau khi Phan Đình Phùng gần như đóng cửa vì vụ sụp trần thạch cao năm ngoái, đó là World Cup Billiards carom 3 băng – vòng đấu Việt Nam, cũng như giải cầu lông Việt Nam mở rộng.

Tức là nếu không có 2 giải đấu ấy, số lượng giải đấu mà Nguyễn Du tổ chức còn ít hơn nữa. Và đấy cũng là tình trạng sẽ xảy ra với Phan Đình Phùng, nếu như NTĐ này còn hoạt động: Tình trạng giải đấu ít hơn so với công suất, khi có quá nhiều công trình thể thao có chức năng tương tự nhau lại ở quá gần nhau.

Trọng Vũ - Phạm Nguyễn

 

Nhà thi đấu VH-TDTT Nguyễn Du: Chia sẻ công năng để đảm bảo nguồn thu - 6

 

 

MỚI NHẤT
Đội tuyển nữ Việt Nam bất ngờ thua Đài Loan
Đội tuyển nữ Việt Nam bất ngờ thua Đài Loan

(Dân trí) - Trong trận ra quân của mình tại vòng loại thứ 2, môn bóng đá nữ Olympic Rio 2016, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bất ngờ để thua đối thủ dưới cơ Đài Loan (Trung Quốc) 0-1.

Thứ hai, 14/09/2015 - 07:21

Bản tin thể thao ngày 14/9
Bản tin thể thao ngày 14/9

(Dân trí) - Xavi khẳng định không đến Qatar để "dưỡng già", Florentino Perez bóng gió khả năng “thanh lý” Ronaldo, Van Gaal từng sợ Liverpool nghe lén, … là những nội dung nổi bật của bản tin thể thao ngày 14/9.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:30

Lượt trận mở màn vòng bảng Champions League: Sự trở lại của MU
Lượt trận mở màn vòng bảng Champions League: Sự trở lại của MU

(Dân trí) - Sau 1 mùa giải vắng bóng, MU đã trở lại đấu trường Champions League. Họ sẽ khởi đầu chiến dịch vòng bảng bằng chuyến làm khách tới sân của PSV. Trong khi đó, tâm điểm của loạt trận mở màn vòng bảng sẽ là đại chiến trên sân Etihad giữa Man City và Juventus.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:59

Vòng 25 V-League và nỗi đau của người hâm mộ Việt Nam
Vòng 25 V-League và nỗi đau của người hâm mộ Việt Nam

(Dân trí) - Hầu hết những gì mà người dự đoán về kết quả của các trận đấu thuộc nhóm dưới trước giờ bóng lăn, ở từng vòng đấu đều chính xác. Những kết quả ấy chẳng khác nào như xát thêm muối vào vết thương lòng của người hâm mộ.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:57

HLV Miura chờ đợi vào “phép lạ” ở giải U23 châu Á
HLV Miura chờ đợi vào “phép lạ” ở giải U23 châu Á

(Dân trí) - Sau khi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tiến hành bốc thăm 4 bảng đấu tại vòng chung kết U23 châu Á 2016, AFC cũng tiến hành xếp lịch thi đấu ở các bảng đấu này. Theo đó, U23 Việt Nam sẽ ra quân vào ngày 14/1, gặp đối thủ U23 Jordan.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:54

Martial tỏa sáng ngày ra mắt MU: Đừng vội mừng!
Martial tỏa sáng ngày ra mắt MU: Đừng vội mừng!

(Dân trí) - Martial đã có màn ra mắt ngoài mong đợi ở MU với bàn thắng vào lưới Liverpool. Tuy nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu cho chặng đường đầy giông bão trước mắt.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:00

Cay cú vì thất bại, Mourinho gắt gỏng với HLV Everton
Cay cú vì thất bại, Mourinho gắt gỏng với HLV Everton

(Dân trí) - Theo thông lệ, các HLV đội khách sẽ tham dự họp báo trước, nhưng HLV Martinez đã quên điều đó, ông chót... vào họp báo trước Mourinho sau khi Everton thắng Chelsea. Vị thuyền trưởng đội khách đang cay cú vì thua trận lập tức buông lời chỉ trích.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:08

Martial được “thưởng” sau màn trình diễn rực sáng
Martial được “thưởng” sau màn trình diễn rực sáng

(Dân trí) - Theo tờ Mirror, nhiều khả năng HLV Van Gaal sẽ bố trí tiền đạo Martial đá chính trong trận đấu PSV. Đó là “phần thưởng” cho cầu thủ này sau màn trình diễn xuất thần ở trận gặp Liverpool vừa qua.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:57

HLV Miura và gánh nặng lịch sử ở giải U23 châu Á
HLV Miura và gánh nặng lịch sử ở giải U23 châu Á

(Dân trí) - VCK U23 châu Á đến trong bối cảnh HLV Miura đang hứng chịu áp lực từ ý kiến cho rằng ông là HLV ngoại dở nhất trong lịch sử đội tuyển. Chỉ có điều người bị cho là dở nhất đấy lại đang tham dự một sự kiện mà trước ông chưa có nhiều HLV làm được.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:30

Đánh bại Federer, Djokovic lần thứ 2 vô địch Mỹ mở rộng
Đánh bại Federer, Djokovic lần thứ 2 vô địch Mỹ mở rộng

(Dân trí) - Với chiến thắng 3-1 (6-4 5-7 6-4 6-4) trước Federer, Djokovic đã giành cúp vô địch đơn nam giải tennis Mỹ mở rộng 2015. Đây là lần thứ hai Nole vô địch giải đấu này và anh cũng vươn tới danh hiệu vô địch Grand Slam thứ 10 trong sự nghiệp.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:31

Đả bại AC Milan, Inter lên ngôi đầu bảng Serie A
Đả bại AC Milan, Inter lên ngôi đầu bảng Serie A

(Dân trí) - Bàn thắng duy nhất của Guarin đã giúp Inter giành chiến thắng với tỷ số 1-0 trước AC Milan, qua đó vượt lên dẫn đầu Serie A với 9 điểm tuyệt đối sau 3 trận, nhiều hơn Juventus tới 8 điểm. Khởi đầu như mơ cho đoàn quân HLV Mancini.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:20

Những kỳ tích C.Ronaldo đạt được với cú repoker vào lưới Espanyol
Những kỳ tích C.Ronaldo đạt được với cú repoker vào lưới Espanyol

(Dân trí) - C.Ronaldo chấm dứt chuỗi trận tịt ngòi màn màn trình diễn bùng nổ trên sân của Espanyol. Không những vậy, với cú repoker (5 bàn thắng), siêu sao người Bồ Đào Nha tái lập hàng loạt kỳ tích cũng như xô đổ không ít kỷ lục ghi bàn vĩ đại của các tiền bối.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Floyd Mayweather thắng trận giã từ sự nghiệp quyền anh
Floyd Mayweather thắng trận giã từ sự nghiệp quyền anh

(Dân trí) - “Độc cô cầu bại” Floyd Mayweather đã giành chiến thắng trước võ sỹ Andre Berto trong trận giã từ sự nghiệp quyền anh, qua đó xác lập kỷ lục mới với 49 chiến thắng liên tiếp.

Thứ hai, 14/09/2015 - 07:07

Đội tuyển Việt Nam chọn Philippines làm “quân xanh”
Đội tuyển Việt Nam chọn Philippines làm “quân xanh”

(Dân trí) - Theo thông tin từ phía VFF, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận giao hữu với Philippines, trước khi chúng ta trở lại với vòng loại World Cup 2018, bằng 2 trận đấu với các đối thủ mạnh là Iraq và Thái Lan.

Thứ hai, 14/09/2015 - 01:11

Các ngôi sao quần vợt nữ thế giới cùng tụ hội tại WTA Finals 2015
Các ngôi sao quần vợt nữ thế giới cùng tụ hội tại WTA Finals 2015

Người hâm mộ quần vợt thế giới đang rất háo hức hướng về Trung tâm phức hợp thể thao Singapore Sport Hub để cùng chào đón một trong những giải đấu quan trọng nhất trong năm của làng quần vợt nữ thế giới - BNP Paribas WTA Finals Singapore do SC Global giới thiệu.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:55

“Nếu đá sòng phẳng, cơ hội trụ hạng của Đồng Nai sẽ lớn hơn!”
“Nếu đá sòng phẳng, cơ hội trụ hạng của Đồng Nai sẽ lớn hơn!”

(Dân trí) - Chua chát nói về khả năng trụ hạng của đội mình, cũng như về tính sòng phẳng của V-League, của cuộc đua giành quyền trụ hạng, HLV Trần Bình Sự của Đồng Nai thẳng thắn cho biết “cờ đã tàn”, và cơ hội của Đồng Nai là cực thấp.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:21

Van Gaal: “Tôi chẳng ao ước hơn thế ở Martial”
Van Gaal: “Tôi chẳng ao ước hơn thế ở Martial”

(Dân trí) - Phát biểu sau trận đấu với Liverpool, HLV Van Gaal đã bày tỏ niềm hạnh phúc sau khi chứng kiến màn ra mắt thành công ngoài sự mong đợi của “bom tấn” Martial.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:10

Đồng Nai vẫn nguy to, HA Gia Lai chính thức trụ hạng
Đồng Nai vẫn nguy to, HA Gia Lai chính thức trụ hạng

(Dân trí) - Cho dù Đồng Nai thắng Khánh Hòa bằng chiến thắng 1-0, nhưng đội bóng của HLV Trần Bình Sự vẫn không còn quyền tự quyết. Trong khi đó, HA Gia Lai đã chính thức trụ hạng, sau trận hòa không bàn thắng với ĐT Long An.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:10

Tân vô địch B.Bình Dương thất bại trên sân nhà
Tân vô địch B.Bình Dương thất bại trên sân nhà

(Dân trí) - Về lại sân nhà với ngôi vô địch vừa đoạt được từ vòng đấu trước, nhưng B.Bình Dương lại bất ngờ thất bại 1-3 trước Quảng Nam. Những người ghi bàn cho đội bóng đất Quảng trong trận này là Patiyo, Thanh Trung và Thanh Hưng.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:59

Văn Quyết tỏa sáng giúp Hà Nội T&T lên vị trí thứ 2
Văn Quyết tỏa sáng giúp Hà Nội T&T lên vị trí thứ 2

(Dân trí) - Văn Quyết đã trở thành người hùng của Hà Nội T&T, khi ghi bàn thắng duy nhất giúp đội bóng thủ đô giành chiến thắng trước Than Quảng Ninh trên sân Hàng Đẫy chiều nay. Với trận thắng này, Hà Nội T&T vươn lên vị trí thứ 2 trên BXH.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 07:52

Thua đau Hải Phòng, FLC Thanh Hóa mất ngôi thứ 2
Thua đau Hải Phòng, FLC Thanh Hóa mất ngôi thứ 2

(Dân trí) - Được thi đấu trên sân nhà, nhưng FLC Thanh Hóa đã không thể tận dụng lợi thế lớn này để có 3 điểm trước Hải Phòng. Thậm chí thầy trò HLV Thanh Tùng còn trắng tay, sau thất bại với tỷ số 0-1 trước đội bóng đất Cảng chiều nay.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 06:58

Nhìn lại 90 phút bùng nổ của C.Ronaldo trên sân Cornellà-El Prat
Nhìn lại 90 phút bùng nổ của C.Ronaldo trên sân Cornellà-El Prat

(Dân trí) - Trả lời cho những hoài nghi sa sút phong độ, siêu sao người Bồ Đào Nha đã có màn trình diễn hết sức bùng nổ trên sân Cornellà-El Prat với 5 bàn thắng.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 05:12

Những khoảnh khắc đẹp từ đại chiến Atletico-Barca
Những khoảnh khắc đẹp từ đại chiến Atletico-Barca

(Dân trí) - Atletico Madrid đã để cho Barca đánh bại ngay trên sân nhà Vicente Calderon ở vòng đấu thứ 3 La Liga. Fernando Torres mở tỉ số trận đấu nhưng những khoảnh khắc lóe sáng của Neymar và Messi đã khiến thầy trò Simeone ôm hận.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 05:10

De Gea là thủ môn nhận lương cao nhất thế giới
De Gea là thủ môn nhận lương cao nhất thế giới

(Dân trí) - Theo báo giới Anh, De Gea sẽ nhận được mức lương 200.000 bảng/tuần. Con số đó giúp De Gea trở thành thủ môn có thu nhập cao nhất thế giới.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 03:20