1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Nghi vấn FIFA giật dây dàn xếp tỷ số ở World Cup

(Dân trí) - Tờ Corriere dello Sport khẳng định các trận đấu ở World Cup 2002 đã có dấu hiệu dàn xếp tỷ số. Quan trọng hơn, FIFA đã đứng đằng sau để giật dây cho những trận đấu “có mùi” này.

Tờ Corriere dello Sport số ra ngày hôm qua đã lật lại thất bại đau đớn của Italia và Tây Ban Nha trước Hàn Quốc ở vòng 1/8 và tứ kết World Cup 2002 và khẳng định những cuộc chiến này có dấu hiệu dàn xếp tỷ số.

Tờ Corriere
dello Sport tố cáo FIFA giật dây dàn xếp tỷ số

Tờ Corriere dello Sport tố cáo FIFA giật dây dàn xếp tỷ số

Nhật báo này đã đưa ra rất nhiều bằng chứng đáng ngờ ở hai trận đấu này. Cụ thể, ở trận đấu vòng 1/8 giữa Italia và Hàn Quốc, trọng tài Byron Moreno (sau này bị bắt vì buôn bán ma túy), đã bỏ qua rất nhiều lỗi ác ý của ĐT Hàn Quốc (như việc Maldini bị sút thẳng vào đầu). Chưa hết, ông này còn… bỗng dưng truất quyền thi đấu cho Totti vì lỗi ăn vạ, bất chấp việc những pha quay chậm cho thấy cầu thủ của AS Roma đã bị phạm lỗi rõ ràng.

Tới hiệp phụ, tổ trọng tài điều khiển trận đấu này đã từ chối bàn thắng hợp lệ của Damiano Tommasi. Những sai lầm hệ thống này khiến những người Italia vô cùng tức giận. Cuối cùng, họ đã chịu thua sau bàn thắng của Ahn Jung Hoan ở hiệp phụ.

Tới trận đấu tứ kết giữa Tây Ban Nha và Hàn Quốc, trọng tài người Ai Cập, Gamal Al-Ghandour đã từ chối 2 bàn thắng hợp lệ của đội tuyển xứ Bò tót. Bên cạnh đó là hàng loạt sai lầm rõ ràng khác. Kết quả, Tây Ban Nha cũng chịu chung số phận với Italia, khi bị loại sau loạt sút luân lưu.

Đáng chú ý, tờ Corriere dello Sport đã chỉ ra rằng chính FIFA đã giật dây giúp đội chủ nhà Hàn Quốc giành kết quả có lợi. Cụ thể, người trực tiếp điều khiển những hoạt động mờ ám này là Jack Warner, phó Chủ tịch FIFA, người vừa bị bắt sau scandal tham nhũng. Ông này đã trực tiếp cử người đồng hương Michael Ragoonath làm trợ lý trọng tài trong trận đấu giữa Tây Ban Nha và Hàn Quốc.


H.Long