Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Trần Văn Mạnh:

"Nên đầu tư chế độ dinh dưỡng chuyên biệt trong thể thao!"

Trên hành trình tham dự Olympic Rio 2016, TTK UB Olympic Việt Nam (UBOVN) Trần Văn Mạnh đã tham gia Đoàn Chủ tịch UBOVN thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Ủy ban Olympic Hoa Kỳ và Tập đoàn Herbalife toàn cầu. Trong khuôn khổ chương trình, đoàn thăm Trụ sở chính của Herbalife tại California nhằm khảo sát, tìm hiểu các quy trình nghiên cứu, sản xuất và kiểm tra các sản phẩm dinh dưỡng thể thao chuyên biệt dành cho thể thao. Nhiều điều bổ ích rút ra từ chuyến đi này đã được ông Trần Văn Mạnh chia sẻ cùng báo giới.

- Thưa ông, không dễ để có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng thể thao thực sự khoa học và hợp lý, nhất là trong điều kiện hiện nay của TTVN?

- So với các quốc gia có nền thể thao tiên tiến trên thế giới, TTVN mặc dù đã có sự nâng cao cả về chất và lượng nhưng còn có những hạn chế nhất định trong việc sử dụng nguồn dinh dưỡng chuyên biệt đối với VĐV đỉnh cao. Đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng thể thao, chuyên gia tư vấn sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt phù hợp với từng môn thể thao, từng VĐV còn thiếu và chưa chuyên nghiệp. Thực tế việc này hiện còn khó khăn nhưng không có nghĩa là không thể làm được! Thời gian gần đây, ngoài sự đầu tư tăng thêm nhiều hơn của Nhà nước, TTVN cũng đã nhận được sự ủng hộ tích cực, luôn đồng hành của nhiều tổ chức và cá nhân ở trong nước và ngoài nước đối với các hoạt động thể thao, trong đó có việc tài trợ dinh dưỡng cho VĐV.

- Điều đáng quý nhất ở đây là sự cam kết, đồng hành và sự đầu tư hỗ trợ cho thể thao đỉnh cao chuyên nghiệp phải là một quá trình lâu dài, thường xuyên chứ không thể một sớm một chiều, thưa ông?

- Đúng vậy. Điều này đã được minh chứng, cụ thể là việc tài trợ về dinh dưỡng dài hạn cho TTVN của Tập đoàn Herbalife, đóng góp không nhỏ trên hành trình chinh phục thể thao đỉnh cao và đặc biệt là đấu trường Olympic. Herbalife và Tổng cục TDTT đã ký kết Hợp đồng tài trợ dinh dưỡng cho TTVN giai đoạn 2012 – 2016 và tháng 4 vừa qua, hai bên đã tiếp tục ký kết văn bản hợp tác giai đoạn 2017 - 2021, trong đó đặc biệt chú trọng vào việc hỗ trợ dinh dưỡng cho Đoàn TTVN tham dự Olympic, Paralympic, đồng thời, hỗ trợ các sản phẩm, tổ chức các khóa huấn luyện dinh dưỡng cho tất cả các đội tuyển và VĐV Việt Nam tham gia tranh tài tại các đấu trường quốc tế như SEA Games, ASIAN Games…

- Và có thể nói sự hỗ trợ tích cực và dài lâu đó đã góp phần không nhỏ cho những mốc son mà TTVN vừa lập được ở Olympic Rio 2016?

- Có thể nói rằng trong nhiều năm qua, Chính phủ và trực tiếp là Bộ VH,TT&DL luôn quan tâm đầu tư phát triển sự nghiệp thể thao nước nhà, trong đó có đào tạo VĐV sẵn sàng làm nhiệm vụ tại các sự kiện thể thao quốc tế lớn. Theo chu kỳ Olympic, Tổng cục TDTT đã cùng với Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các Liên đoàn thể thao quốc gia và các ngành, địa phương có liên quan tập trung cao cho các đội tuyển trọng điểm, những VĐV xuất sắc nhất của TTVN chuẩn bị cho Olympic Rio 2016. Mốc son thứ nhất đạt được là có 23 VĐV giành suất chính thức tham dự Thế vận hội - nhiều nhất từ trước tới nay. Mốc son thứ hai, lại càng tuyệt vời hơn nữa - đó chính là tấm HCV Olympic lịch sử và thiết lập kỷ lục Olympic ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam và HCB nội dung súng ngắn bắn chậm 50m của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh! Để có được thành công đó, không thể không nói đến sự rèn luyện kiên trì và quyết tâm cao nhất của bản thân Hoàng Xuân Vinh; sự đầu tư của Chính phủ, Bộ VH,TT&DL, Quân đội nhân dân Việt Nam; sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình của gia đình, HLV và nhiều tổ chức khác có liên quan, trong đó có Công ty Herbalife - Nhà tài trợ dinh dưỡng của TTVN. Bản thân Hoàng Xuân Vinh cũng nằm trong số VĐV trọng điểm được Herbalife tài trợ các sản phẩm dinh dưỡng liên tục trong nhiều năm qua.

Ông Trần Văn Mạnh (trái) và TS. Nguyễn Thắng, Chủ tịch Herbalife khu vực Việt Nam – Thái Lan – Campuchia trao đổi về vấn đề dinh dưỡng của TTVN
Ông Trần Văn Mạnh (trái) và TS. Nguyễn Thắng, Chủ tịch Herbalife khu vực Việt Nam – Thái Lan – Campuchia trao đổi về vấn đề dinh dưỡng của TTVN

- Qua khảo sát thực tế tại Mỹ, ông đánh giá thế nào về quy trình nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng của Herbalife trong việc hỗ trợ VĐV giành thành tích cao? TTVN có thể học hỏi điều gì để phát triển mạnh hơn nhờ các sản phẩm dinh dưỡng thể thao?

- Có thể thấy rõ sự chuyên nghiệp, hiện đại ở tất cả các khâu từ quá trình nghiên cứu, sản xuất và kiểm tra giám sát sản phẩm. Herbalife sản xuất nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng cho từng đối tượng khác nhau. Nhiệm vụ an toàn sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Nguồn dinh dưỡng chuyên biệt dành cho các VĐV không nằm trong danh mục cấm của Tổ chức Phòng chống Doping thế giới (WADA).

- Ông có thể chia sẻ thêm về hướng hợp tác cụ thể giữa UB Olympic Việt Nam và Herbalife trong thời gian tới?

- UBOVN sẽ đề nghị Herbalife hỗ trợ các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt giúp phát triển các tố chất chuyên môn của các VĐV và phù hợp với từng môn thể thao; Tài trợ các sản phẩm dinh dưỡng cho các VĐV trọng điểm của Việt Nam chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020; Cử các chuyên gia về dinh dưỡng thể thao cùng phối hợp với chuyên gia của Việt Nam nghiên cứu các chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng VĐV và ở từng môn thể thao khác nhau; Hỗ trợ một số VĐV của Việt Nam tập huấn tại Trung tâm đào tạo VĐV tại Hoa Kỳ do Herbalife tài trợ.

- Cảm ơn ông đã dành thời gian trao đổi.

MỚI NHẤT
Messi trở lại đội tuyển Argentina đá vòng loại World Cup 2018
Messi trở lại đội tuyển Argentina đá vòng loại World Cup 2018

(Dân trí) - Argentina đã lên danh sách đội hình chuẩn bị cho hai trận vòng loại World Cup 2018 gặp Uruguay và Venezuela. Lionel Messi được được triệu tập trở lại, ngoài ra nhiều hảo thủ cũng hiện diện nhưn Aguero, Di Maria

Thứ tư, 24/08/2016 - 08:36

Chí Công phản pháo án phạt của Ban kỷ luật VFF
Chí Công phản pháo án phạt của Ban kỷ luật VFF

(Dân trí) - Một mặt cho rằng Ban kỷ luật VFF không có đủ cơ sở để đưa ra án phạt với mình, một mặt trung vệ Chí Công sẽ có đơn khiếu nại gửi lên Ban giải quyết khiếu nại VFF, sau khi anh bị treo giò 5 trận.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:17

Hoàng Xuân Vinh lọt vào top 5 cuộc lật đổ ngoạn mục ở Olympic 2016
Hoàng Xuân Vinh lọt vào top 5 cuộc lật đổ ngoạn mục ở Olympic 2016

(Dân trí) - Tấm HCV của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam đã đưa anh vào danh sách 5 VĐV có cuộc lật đổ ngoạn mục nhất tại Olympic 2016.

Thứ tư, 24/08/2016 - 05:42

Thất bại ở Olympic 2016, Trung Quốc đổ lỗi cho… đối thủ quá mạnh
Thất bại ở Olympic 2016, Trung Quốc đổ lỗi cho… đối thủ quá mạnh

(Dân trí) - Chia sẻ về nguyên nhân thất bại của đoàn thể thao Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Olympic nước này, Liu Peng cho rằng những đối thủ ở Olympic 2016 quá mạnh.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:59

Trao thưởng gần 5 tỷ đồng cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh
Trao thưởng gần 5 tỷ đồng cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

(Dân trí) - Chiều nay tại Hà Nội, Liên đoàn bắn súng Việt Nam cùng các nhà tài trợ cho đoàn TTVN đã tổ chức lễ mừng công và trao thưởng cho đội tuyển bắn súng Việt Nam dự Olympic 2016, với điểm nhấn là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - người giành 1 HCV, 1 HCB.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:31

Cả nước Fiji ra đường đón đội tuyển Rugby giành HCV Olympic 2016 trở về
Cả nước Fiji ra đường đón đội tuyển Rugby giành HCV Olympic 2016 trở về

(Dân trí) - Mãi cho đến hôm qua (22/8), đội tuyển rugby Fiji mới về đến quê hương, sau hành trình đầy vinh quang từ Olympic Rio 2016. Gần như toàn bộ người dân Fiji đều đổ ra đường để ăn mừng tấm HCV Thế vận hội đầu tiên trong lịch sử nước mình.

Thứ ba, 23/08/2016 - 04:42

Những vận động viên và đội bóng bất khả chiến bại tại Olympic 2016
Những vận động viên và đội bóng bất khả chiến bại tại Olympic 2016

(Dân trí) - Usain Bolt bất khả chiến bại trên đường chạy điền kinh, đội tuyển bóng rổ không có đối thủ trên bình diện thế giới, trong khi đội tuyển TDDC Mỹ là thế lực mới, vượt qua cường quốc có truyền thống Trung Quốc. Ngoài ra, phải kể thêm những VĐV bất khả chiến bại về mặt tinh thần.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:35

Hăm dọa trọng tài, trung vệ Chí Công bị treo giò 5 trận
Hăm dọa trọng tài, trung vệ Chí Công bị treo giò 5 trận

(Dân trí) - Sáng nay (23/8), Ban kỷ luật VFF đã có án phạt kỷ luật đối với cầu thủ Trần Chí Công của CLB Cần Thơ, do có hành vi xúc phạm danh dự và đe dọa trọng tài trong trận đấu giữa hai CLB bóng đá Cần Thơ và Than Quảng Ninh tại lượt trận thứ 22, ngày 21/8/2016 trên SVĐ Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:24

U19 Việt Nam tổn thất lực lượng sau trận thắng U19 Thái Lan
U19 Việt Nam tổn thất lực lượng sau trận thắng U19 Thái Lan

(Dân trí) - Tại trận ra quân giải giao hữu quốc tế KBZ Bank 2016 diễn ra chiều nay 22/8 trên sân Mandalar Thiri (Mandalay, Myanmar), đội tuyển U19 Việt Nam đã đánh bại đối thủ mạnh U19 Thái Lan với tỷ số 1-0. Đây là sự khởi đầu rất thuận lợi giúp thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có cơ hội lớn vào chung kết.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:17

Báo Trung Quốc hớ nặng vì nhầm đoàn nhà xếp thứ 2 ở Olympic 2016
Báo Trung Quốc hớ nặng vì nhầm đoàn nhà xếp thứ 2 ở Olympic 2016

(Dân trí) - Ngày hôm qua, Tân Hoa Xã đã đưa tin nhầm về việc đoàn thể thao Trung Quốc xếp thứ 2 ở Olympic. Trên thực tế, vị trí của nước này là thứ 3, sau Mỹ và Vương quốc Anh.

Thứ ba, 23/08/2016 - 11:30

MU chia tay một lúc 3 ngôi sao trẻ
MU chia tay một lúc 3 ngôi sao trẻ

(Dân trí) - Ngày hôm qua, MU đã chia tay liền một lúc 3 ngôi sao trẻ là James Wilson, Cameron Borthwick-Jackson và Tyler Blackett.

Thứ ba, 23/08/2016 - 11:02

Usain Bolt méo mặt khi ảnh “nhạy cảm” tiếp tục bị phơi bày
Usain Bolt méo mặt khi ảnh “nhạy cảm” tiếp tục bị phơi bày

(Dân trí) - Chỉ một ngày sau khi bị cô sinh viên Jady Duarte đăng tải hình ảnh nhạy cảm trên mạng xã hội, Usain Bolt tiếp tục điêu đứng khi bức ảnh “nhạy cảm” của anh với cô gái khác tiếp tục bị phơi bày trên mặt báo.

Thứ ba, 23/08/2016 - 11:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Những gương mặt gây ấn tượng nhất tại Olympic 2016
Những gương mặt gây ấn tượng nhất tại Olympic 2016

(Dân trí) - Olympic Rio 2016 đã chứng kiến sự tỏa sáng của rất nhiều vận động viên (VĐV). Hãy cùng điểm qua những gương mặt gây ấn tượng mạnh nhất.

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:31

Đội hình tiêu biểu vòng 2 Premier League: Pogba rực sáng
Đội hình tiêu biểu vòng 2 Premier League: Pogba rực sáng

(Dân trí) - Chiến thắng ấn tượng trước Southampton giúp MU đóng góp tới 4 đại diện trong đội hình tiêu biểu vòng 2 Premier League do tờ Goal bình chọn. Trong đó, tiền vệ Paul Pogba đã xuất hiện ngay trong lần đầu tiên xuất hiện ở Premier League.

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:00

Thể thao Việt Nam chờ cú hích từ HCV Olympic 2016 của Xuân Vinh
Thể thao Việt Nam chờ cú hích từ HCV Olympic 2016 của Xuân Vinh

(Dân trí) - Sau kỳ Olympic lịch sử của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN), điều mà nhiều người quan tâm là thành tích huy hoàng của Xuân Vinh sẽ trở thành cú hích lớn hay không. Tấm HCV có tạo nên bước chạy đà, tạo bàn đạp cho TTVN hướng tới tương lai hay không.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:59

VTVcab tường thuật trực tiếp Giải quần vợt vô địch quốc gia 2016
VTVcab tường thuật trực tiếp Giải quần vợt vô địch quốc gia 2016

(Dân trí) - Giải quần vợt vô địch quốc gia 2016 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 30/8/2016 tại Đà Nẵng. Các trận đấu trong khuôn khổ giải được VTVcab tường thuật trực tiếp trên các kênh Thể thao TV và Thể thao Tin tức HD.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:58

Ngôi vô địch V-League tuy gần mà xa
Ngôi vô địch V-League tuy gần mà xa

(Dân trí) - Tới sát đích đến, vẫn khó có thể nói đâu sẽ là nhà vô địch V-League sau vòng đấu cuối cùng. Khó nói chính xác tên của đội giàu khả năng nhất không phải vì các đội mạnh tương đương nhau, mà là vì người ta thật sự khó đoán ai muốn vô địch, ai không?

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:01

Những khoảnh khắc ấn tượng tại Olympic Rio 2016
Những khoảnh khắc ấn tượng tại Olympic Rio 2016

(Dân trí) - Usain Bolt, Michael Phelps, Neymar... là những người góp phần tạo nên những khoảnh khắc khó quên tại Rio 2016. Gần 12.000 VĐV đến từ hơn 200 quốc gia góp mặt tại Thế vận hội, tạo nên những cung bậc cảm xúc sống động. ESPN đã bình chọn những khoảnh khắc ấn tượng nhất.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:33

VĐV sợ bị giết khi trở về quê nhà vì hành động chống Chính phủ
VĐV sợ bị giết khi trở về quê nhà vì hành động chống Chính phủ

(Dân trí) - VĐV người Ethiopia, Feyisa Lilesa đã có hành động phản đối chính phủ nước nhà sau khi về đích ở chung kết marathon ở Olympic 2016. Anh thừa nhận có thể bị giết vì hành động này.

Thứ hai, 22/08/2016 - 06:29

Thắng TPHCM, Hà Nam vọt lên dẫn đầu giải bóng đá nữ quốc gia 2016
Thắng TPHCM, Hà Nam vọt lên dẫn đầu giải bóng đá nữ quốc gia 2016

(Dân trí) - Ở trận đấu mở màn lượt về giải bóng đá nữ vô địch quốc gia (VĐQG) diễn ra chiều nay trên sân Thống Nhất (TPHCM), Hà Nam xuất sắc đánh bại đội chủ nhà TPHCM với tỷ số 1-0. Chiến thắng này giúp cho Hà Nam tạm vươn lên dẫn đầu giải.

Thứ hai, 22/08/2016 - 06:00

Nhật ký chuyển nhượng ngày 22/8: Barca chia tay thủ môn Bravo
Nhật ký chuyển nhượng ngày 22/8: Barca chia tay thủ môn Bravo

(Dân trí) - Icardi không đến Anh thi đấu, Everton hỏi mua Joe Hart, Chelsea bất ngờ săn Chiellini, Joel Campbell chia tay Arsenal, Inter tiến gần Sissoko,… là những nội dung nổi bật của nhật ký chuyển nhượng ngày 22/8.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:11

Thủ tướng Nhật Bản đóng vai Super Mario trong lễ bế mạc Olympic 2016
Thủ tướng Nhật Bản đóng vai Super Mario trong lễ bế mạc Olympic 2016

(Dân trí) - Trong lễ bế mạc Olympic 2016, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hóa thân thành nhân vật nổi tiếng Super Mario. Bên cạnh đó, nhiều nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản (nước chủ nhà Olympic 2020) cũng được giới thiệu.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:50

HLV đội vật Mông Cổ cởi quần áo để phản đối trọng tài
HLV đội vật Mông Cổ cởi quần áo để phản đối trọng tài

(Dân trí) - Ngày thi đấu chính thức cuối cùng của Olympic tiếp tục chứng kiến những tranh cãi, khi HLV đội vật Mông Cổ bức xúc cởi phăng quần áo ngay trên thảm đấu, chỉ chừa mỗi chiếc quần lót, để phản ứng trọng tài.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:20

Những điểm nhấn đáng chú ý của Olympic 2016
Những điểm nhấn đáng chú ý của Olympic 2016

(Dân trí) - Olympic Rio 2016 đã khép lại thành công rực rỡ, với sự thống trị của các nền thể thao như Mỹ, Vương quốc Anh, Trung Quốc. Hãy cũng nhìn lại những điểm nhấn đáng chú ý của ngày hội thể thao lớn nhất thế giới này.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:14