Thứ ba, 02/12/2014 - 10:21

Mourinho chỉ trích luật công bằng tài chính của UEFA

Dân trí

HLV Jose Mourinho vừa lên tiếng chỉ trích Luật công bằng tài chính của UEFA (FFP) như một thứ công cụ bảo vệ cho những đội bóng giàu truyền thống và ngăn cản những đội bóng mới bước vào hàng ngũ gã khổng lồ của bóng đá châu Âu.

Chelsea, Manchester City hay Paris Siant Germain có thể xem là đại diện tiêu biểu cho những đội bóng đủ sức cạnh tranh với những đội bóng giàu truyền thống tại châu Âu. Với sự hậu thuẫn từ những ông chủ giàu có đến từ nước ngoài, những đội bóng này mua sắm điên cuồng trên thị trường chuyển nhượng và nhanh chóng xây dựng được đội hình mạnh.

Nhưng vào mùa giải 2011-12, luật công bằng tài chính được UEFA áp dụng. Luật này đưa ra nhằm đảm bảo các đội bóng hoạt động bằng đúng khả năng tài chính và không tạo ra khoản lỗ khổng lồ được bù đắp bởi tiềm lực tài chính mạnh mẽ của các ông chủ. Điều này khiến cho kế hoạch chuyển nhượng của những “thiếu gia” này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là trong vòng 18 tháng qua.

Quan điểm của
Mourinho về FFP hoàn toàn trái ngược Wenger
Quan điểm của Mourinho về FFP hoàn toàn trái ngược Wenger

Đầu mùa giải này, nhà vô địch Premier League Man City đã bị UEFA trừng phạt vì vi phạm Luật công bằng tài chính. Trong khi đó, Chelsea cũng phải bán Juan Mata cho Man United, David Luiz cho PSG trong tình cảnh cái thòng lọng FFP đã treo trước mắt.

Vì vậy, Jose Mourinho tin rằng Luật công bằng tài chính đang chống lại Chelsea, đội bóng đã giành được 3 chức vô địch Premier League và 1 chức vô địch Champions League kể từ khi Roman Abramovich trở thành ông chủ vào năm 2003.

Trả lời phải phấn trên Eurosport-Yahoo!, Mourinho cho biết: “Tôi nghĩ Luật công bằng tài chính đầy mâu thuẫn, bởi vì, khi bóng đá tự quyết định sự công bằng tài chính, đó là kết quả chính xác nhất để các đội cạnh tranh sòng phẳng.

Những gì đang diễn ra với FFP thực sự bảo vệ cho những đội bóng lớn và giàu truyền thống. Những đội bóng này sở hữu cả một cơ cấu tài chính, cấu trúc thương mại, tất cả mọi thứ dựa trên sự thành công nhiều năm liền trong lịch sử.

Các đội bóng mới - tôi tạm gọi là đội bóng mới, những đội bóng được đầu tư gần đây - không thể nhanh chóng vươn đến đẳng cấp tương tự. Đội bóng với ông chủ mới cũng không thể lập tức làm lung lay sự thống trị của các đội bóng lớn.

Chelsea không phải là đội bóng giàu truyền thống hay vĩ đại, nhưng cũng không phải là một đội bóng có ông chủ mới. Đây là đội bóng nằm trong tay một ông chủ suốt 10 năm qua. Tôi có thể nói rằng chúng tôi là một đội bóng xuất sắc và tham vọng trở thành một đội bóng vĩ đại.”

Duy Khánh