Mbappe gây thất vọng lớn ở Euro 2020: Hãy học cách thất bại để lớn hơn!

H.Long

(Dân trí) - Hình ảnh Mbappe nghiến răng sau khi đá hỏng phạt đền cho thấy nỗi đau quá lớn của cầu thủ này. Nhưng với những cầu thủ trẻ như Mbappe, việc thất bại đôi khi là liều thuốc tốt.

Ở thời khắc mà cả sân vận động quốc gia Romania (ở Bucarest) cũng như hàng triệu người hâm mộ nín thở chờ đợi, Mbappe bước lên chấm phạt đền thực hiện cú sút quyết định. Không ít người đã có cảm giác rằng Mbappe sẽ thất bại. Quả thực đúng như vậy!

Mbappe gây thất vọng lớn ở Euro 2020: Hãy học cách thất bại để lớn hơn! - 1

Mbappe là nỗi thất vọng lớn nhất của đội tuyển Pháp.

Trong giải đấu mà Mbappe "quá đen đủi", cú sút hỏng phạt đền thực sự là đòn đau cuối cùng khiến cho "quái vật" này gục ngã. Tiền đạo sinh năm 1998 đã trải qua giải đấu vô cùng đáng quên. Số bàn thắng của ngôi sao được kỳ vọng nhất nước Pháp chỉ là con số không tròn trĩnh.

Chứng kiến hình ảnh Mbappe nghiến rằng, có thể hiểu nỗi đau quá lớn mà cầu thủ này trải qua. Nhưng đó là hệ quả tất yếu.

Nếu như ở World Cup 2018, Mbappe bước ra sân chơi lớn với tư cách cầu thủ trẻ thì cầu thủ này bước vào Euro 2020 với vị thế hoàn toàn khác, của ngôi sao hàng đầu thế giới. Người ta có thể thấy ngay hình ảnh trái ngược của ngôi sao PSG ở hai giải đấu ấy.

Ở giải đấu trên đất Nga năm 2018, Mbappe đã có giải đấu thành công ngoài sức tưởng tượng. Điều đó góp công giúp đội tuyển Pháp vô địch World Cup. Chỉ vài tháng trước, Mbappe vẫn còn được ngợi ca khi thể hiện màn trình diễn khủng khiếp trước Barcelona hay Bayern Munich.

Thế nhưng, ở Euro 2020, Mbappe đã thể hiện hình ảnh hoàn toàn khác. Chưa bao giờ, Mbappe gây thất vọng tới vậy. Dù có không ít cơ hội ngon ăn nhưng tiền đạo này lại không thể ghi nổi một bàn thắng nào. Không quá khi đánh giá rằng Mbappe là một trong những gương mặt thất vọng nhất của đội tuyển Pháp.

Mbappe gây thất vọng lớn ở Euro 2020: Hãy học cách thất bại để lớn hơn! - 2

Những sự tung hô quá mức thực sự là con dao hai lưỡi với Mbappe.

Vậy vì đâu xảy ra tình trạng này? Thứ nhất, có thể khẳng định Mbappe khá đen đủi trong các pha dứt điểm. Có những cơ hội mà ở trong hoàn cảnh khác, anh chắc chắn sẽ ghi bàn nhưng không hiểu sao lại sút ra ngoài ở Euro 2020.

Một yếu tố quan trọng khác cần nhắc đến. Đó là việc Mbappe đã "đánh mất mình" bởi sự kiêu ngạo. Đã có những câu chuyện "không hay" liên quan tới Mbappe trước thềm giải đấu. Đơn cử như việc cầu thủ này có xích mích với người đàn anh Giroud. Sau đó, ngôi sao người PSG đã… không chấp nhận lời xin lỗi của Giroud.

Không phải ngẫu nhiên, trước thềm trận đấu với đội tuyển Thụy Sĩ, cựu danh thủ Pháp, Jerome Rothen đã phải lên tiếng cảnh báo thói "làm mình làm mẩy" của Mbappe. Trong đó, Rothen nhấn mạnh rằng HLV Deschamps đã không còn kiểm soát nổi ngôi sao trẻ này.

Tài năng nở rộ quá sớm đã khiến Mbappe được cả thế giới tung hô nhưng mặt trái đã xuất hiện. Đó là việc Mbappe muốn đặt mình lên trên cả tập thể. Vấn đề này còn xuất phát từ sự "nuông chiều" của CLB PSG với Mbappe.

Những đặc quyền ở PSG, sự tung hô từ báo giới khiến Mbappe ảo tưởng rằng mình có quyền lực lớn và… không biết sợ ai. Và khi mọi thứ (trong đó có tiền bạc và danh vọng) tới với Mbappe quá dễ dàng, cầu thủ này đã quên mất rằng mình là ai. Ở góc độ nào đó, tiền đạo sinh năm 1998 đang có xu hướng giống với… Neymar. Đơn cử, mới đây, Mbappe đã "học tập" Neymar đòi tăng lương gấp đôi ở PSG.

Mbappe gây thất vọng lớn ở Euro 2020: Hãy học cách thất bại để lớn hơn! - 3

Mbappe cần phải thay đổi thái độ nếu muốn trưởng thành.

Hãy cứ nhìn cái cách Mbappe chủ động yêu cầu đá quả phạt đền cuối cùng, để thấy sự kiêu ngạo đang "xâm lấn" cầu thủ này. Nhiều tờ báo châu Âu đồ rằng Mbappe đang muốn học tập C.Ronaldo khi muốn là người quyết định. Chỉ đáng tiếc, xét về góc độ tâm lý, còn lâu Mbappe mới bằng được C.Ronaldo.

Mbappe năm nay chưa tới 23 tuổi. Đây là bước ngoặt tạo nên cá tính, phẩm chất của cầu thủ. Nó quyết định nhiều tới tương lai sau này. Nếu Mbappe đi sai đường, rất có thể thế giới bóng đá sẽ lãng phí tài năng vì thói kiêu ngạo.

Cú sốc trước Thụy Sĩ hy vọng là "cái tát" đủ mạnh để Mbappe lớn hơn.