Luật mới khiến Hàn Quốc nhận bàn thua trước Ghana

(Dân trí) - Ở bàn thắng đầu tiên của Ghana vào lưới Hàn Quốc tối qua, bóng chạm tay một cầu thủ Ghana, nhưng trọng tài vẫn công nhận bàn thắng. Điều này xuất phát từ một số thay đổi trong luật bóng chạm tay.

Thi đấu bùng nổ, Hàn Quốc vẫn thua đau đớn Ghana

Tình huống xảy ra ở phút 24, trong pha treo bóng vào khu vực 16m50 của Hàn Quốc, bóng chạm tay tiền vệ Andre Ayew của Ghana, trước khi Salisu của đội bóng châu Phi sút tung lưới đội Hàn Quốc.

Các cầu thủ Hàn Quốc phản ứng trọng tài Anthony Taylor (người Anh), cho rằng bàn thắng không hợp lệ, vì bóng đã chạm tay cầu thủ đội Ghana như đã nêu, trước khi được đưa vào lưới. Tuy nhiên, vị trọng tài người Anh vẫn công nhận bàn thắng nói trên cho Ghana.

Luật mới khiến Hàn Quốc nhận bàn thua trước Ghana - 1

Tình huống Salisu ghi bàn mở tỷ số cho Ghana ở phút 24 (Ảnh: Getty).

Điều này cũng gây ra một số ngạc nhiên cho người xem truyền hình và người hâm mộ. Tuy nhiên, trao đổi với cựu trọng tài FIFA, nay là Phó Ban trọng tài VFF Võ Minh Trí sáng nay (29/11), vị cựu trọng tài này khẳng định bàn thắng nêu trên hoàn toàn hợp lệ.

Ông Võ Minh Trí chia sẻ: "Theo luật mới của FIFA, nếu tình huống bóng chạm tay cố tình, chắc chắn là lỗi, mọi pha bóng diễn ra sau đó đều không được xem là hợp lệ".

"Nhưng nếu bóng chạm tay do vô tình, thì sẽ có hai trường hợp. Đầu tiên, nếu cầu thủ vô tình để bóng chạm tay đi bóng thêm một lúc, mới sút tung lưới đối phương, bàn thắng vẫn được tính.

Luật mới khiến Hàn Quốc nhận bàn thua trước Ghana - 2

Hàn Quốc thua chung cuộc 2-3 (Ảnh: Getty).

Trường hợp thứ hai, bóng vô tình chạm tay một cầu thủ, sau đó đồng đội của cầu thủ ấy ghi bàn, bàn thắng vừa nêu vẫn được tính hợp lệ. Ở đây, bóng vô tình chạm tay cầu thủ Ayew bên phía Ghana, sau đó người ghi bàn là đồng đội Salisu của anh ta, nên trọng tài đúng khi công nhận bàn thắng cho Ghana" - cựu trọng tài FIFA Võ Minh Trí nói thêm.

Từ giải thích của giới chuyên môn, có thể thấy trọng tài người Anh Anthony Taylor không hề xử ép các cầu thủ Hàn Quốc, liên quan đến pha bóng đội Ghana mở tỷ số.

Ngoài ra, điều này cũng lý giải tại sao trọng tài Anthony Taylor không mất nhiều thời gian để xem lại công nghệ VAR, bởi nhận định của trọng tài chính và các trợ lý từ phòng VAR trùng khớp với nhau, nên tổ VAR không tư mất thêm thời gian tư vấn cho trọng tài Anthony Taylor về tình huống công nhận bàn thắng.

Tin liên quan