Thứ bảy, 08/02/2014 - 08:09

Lo ngại về thuốc kích thích mới không thể phát hiện ở Olympic Sochi

Dân trí

Cơ quan chống doping thế giới (Wada) vừa tiết lộ thông tin gây sửng sốt về một loại thuốc kích thích mới, không thể phát hiện bằng cách xét nghiệm và đã được chào bán.

Full Size MGF là loại thuốc được cho là để phát triển cơ bắp gấp đôi tốc độ tự nhiên. Loại thuốc này bị cáo buộc là được cung cấp từ một phóng viên bí mật qua một nhà khoa học từ Viện khoa học Nga.

Chủ tịch Wada ông Craig Reedie đã nói, “Ai đó thật vô nhân đạo khi tạo ra một chất kích thích giống như vậy và chuyển chúng đến tay các vận động viên cùng với nhiều rủi ro.”
 

Wada lo ngại vấn nạn doping sẽ xuất hiện tại thế vận hội mùa đông 2014

Wada lo ngại vấn nạn doping sẽ xuất hiện tại thế vận hội mùa đông 2014

Các phóng viên của đài truyền hình Đức WDR, nơi đã phát sóng một chương trình về vấn đề này trong tuần vừa qua, đã nói rằng điều đó có nghĩa là sẽ mất giá 100 ngàn euro để “chuẩn bị” một vận động viên cho Thế vận hội mùa đông.

Wada tin rằng một phần tư những loại thuốc trên thế giới luôn có sẵn ở thị trường chợ đen, một vài loại trong đó được tin là có những liên can rõ ràng vào những nỗ lực của việc ngăn chặn doping trong thể thao.

Tại một cuộc họp báo của Wada ở công viên Olympic Sochi vào hôm thứ Năm, Tổng giám đốc David Howman đã chi tiết việc bán những loại thuốc bất hợp pháp, nêu bật hành vi trộm cắp các sản phẩm mới đang được thử nghiệm bởi các công ty dược phẩm.

Ông nói: “Chúng tôi biết thị trường chợ đen tồn tại cho các sản phẩm đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển của các công ty dược phẩm và đã bị đánh cắp. Đó là lý do tại sao chúng tôi có một thỏa thuận với ngành công nghiệp dược phẩm để khi chúng tôi biết các sản phẩm đã được sản xuất có mặt ở thị trường chợ đen thì chúng tôi sẽ báo họ biết.”

Khi được hỏi về Full Size MGF, ông nói thêm: “Thật sốc vì loại thuốc này mới chỉ thử nghiệm trên động vật. Đó quả là điều vô nhân đạo nhưng cũng không phải là điều đáng kinh ngạc.”

Ông Reedie cũng đã cảnh báo các vận động viên rằng các quy định mới cho phép giám sát các mẫu thử doping để chúng phải được tái thử khoảng trên 10 năm, một vài mẫu sẽ được phép thử nghiệm các phương pháp mới để phát hiện các loại thuốc trái quy định đã được sử dụng ở những mùa trước.

Sẽ có khoảng 2,500 cuộc kiểm tra được tiến hành trong Thế vận hội mùa đông Sochi, với hơn 1,200 “đích” cuộc kiểm tra tiếp tục được thực hiện sau cuộc thi.

HT