1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Lo ngại dịch Covid-19, V-League 2021 được tổ chức theo thể thức cũ

Thuỳ Anh

(Dân trí) - Quỹ thời gian hạn hẹp và đặc biệt là lo ngại tình hình dịch Covid-19, công ty VPF quyết định tiếp tục giữ nguyên thể thức thi đấu của mùa giải 2020 với 2021.

Sáng 20/11, công ty VPF tổ chức hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2020. Sau một mùa giải với nhiều biến động và chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, việc giải đấu về đích là thành công, và xứng đáng được ghi nhận.

Tuy nhiên, mùa giải 2021 được dự báo còn khó khăn hơn nữa khi lịch thi đấu của các đội tuyển quốc gia và các CLB tham dự cúp châu lục, sẽ khiến V-League bị ngắt quãng nhiều lần. Đó là chưa kể dịch Covid-19 rất khó lường.

Lo ngại dịch Covid-19, V-League 2021 được tổ chức theo thể thức cũ - 1

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú chia sẻ về mùa giải V-League 2020 - Ảnh: Gia Hưng

Về những vấn đề này, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú chia sẻ: “Có hai khó khăn là dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát, nguy cơ cho việc giải phải huỷ. Tiếp theo là quỹ thời gian của giải ít do có nhiều giải đấu của các đội tuyển 2020 chuyển sang 2021.

Mùa giải 2021 chúng tôi phải bắt đầu sớm, ngay từ tháng 1. Giữa hai mùa giải có 60 ngày đủ cho các đội chuẩn bị. VPF dự kiến tổ chức trận Siêu cúp ngày 9/1/2021, sau đó 1 tuần là V-League, cuối tháng 1 là cúp Quốc gia, hạng Nhất. Dự kiến kết thúc giải vào tháng 30/9/2021. Thời gian 9 tháng nhưng có ít nhất 4 lần dừng giải, vì thế rất khó khăn".

"Lịch thi đấu căn cứ vào kế hoạch của các ĐTQG cũng như 3 đội bóng tham dự cúp châu lục là Viettel, Hà Nội và Sài Gòn. Tuy nhiên, điều lo lắng nhất là dịch Covid-19 rất khó lường trước. Nếu Covid-19 xảy ra, liệu các đội tuyển có tham dự giải quốc tế có được không?

Khi đó, chúng tôi sẽ bù thời gian của các đội tuyển cho V-League. Dù thế nào thì thời điểm này, khó nói được điều gì vì các yếu tố chưa xảy ra, nhưng chúng tôi đã dự đoán nhiều tình huống để có sự chuẩn bị", người đứng đầu VPF chia sẻ tiếp về khó khăn sắp đối mặt.

Liên quan đến thể thức thi đấu nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đội bóng, VPF cho biết nếu không có gì thay đổi, sẽ tiếp tục áp dụng như mùa giải 2020.

"Thể thức thi đấu đến thời điểm này chúng tôi xác định giống như năm 2020. Việc tách nhóm ở giai đoạn 2 được quyết định nhóm A có 6 hay 8 đội được Ban chấp hành VFF quyết định. Về số đội xuống hạng, các đội hạng Nhất mong muốn có 2 suất, tuy nhiên VFF sẽ quyết định tuỳ vào tình hình thực tế", ông Trần Anh Tú cho biết.

Về công tác trọng tài chịu nhiều điều tiếng ở mùa giải 2020, ông Trần Anh Tú thừa nhận các trọng tài có nhiều sai sót: "Công tác trọng tài được các CLB hầu hết đều có ý kiến trong hội nghị tổng kết. Năm 2020 công tác trọng tài có nhiều sai sót, tuy nhiên sau khi tập huấn giữa mùa giải, chất lượng trọng tài tốt hơn, sai sót ít hơn.

Lực lượng trọng tài hiện nay mỏng, có nhiều trọng tài từ hạng Nhất được đôn lên, có ít kinh nghiệm. Dù vậy quan điểm của VFF là hạn chế thuê trọng tài ngoại, vẫn sử dụng trọng tài nội.

Ban trọng tài chắc chắn nâng cấp, cải thiện hình ảnh trọng tài. Đây là quá trình, chứ không giải quyết được ngay. Chúng ta hỏng về công tác trọng tài từ trước đây. VPF luôn phối hợp, hợp tác với Ban trọng tài, tất nhiên việc đào tạo, nâng cấp trọng tài là công việc của VFF. Chúng tôi hy vọng nâng chất lượng trọng tài để giảm thiểu sai sót ở những mùa giải tới".